3 bước lựa chọn trái phiếu công ty như một nhà đầu tư thông minh

hoangle295

Thành viên mới
31/8/20
39
1
8
Hanoi
bit.ly
Trái phiếu công ty là một loại chứng khoán do các công ty phát hành dưới dạng chứng chỉ ghi nhận nợ, xác nhận nhà đầu tư đang cho doanh nghiệp vay một khoản tiền nhất định, trong mốc thời gian cụ thể. Trái phiếu doanh nghiệp luôn thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ vào mức độ rủi ro thấp, ít phụ thuộc vào biến động thị trường và khả năng sinh lời trong dài hạn. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi bạn phải chọn được cổ phiếu tốt ngay từ ban đầu. Nếu bạn vẫn loay hoay chưa biết phải làm thế nào, hãy tham khảo qua quy trình đánh giá trái phiếu sau đây.Làm cách nào để biết được một trái phiếu công ty có an toàn hay không?
Bước đầu tiên khi lựa chọn trái phiếu công ty chính là xem xét xu hướng trên thị trường chứng khoán. Tuy trái phiếu ít chịu ảnh hưởng của các biến động trên thị trường nhưng chọn được thời cơ đầu tư tốt sẽ giúp bạn tăng cao tiềm năng sinh lời. Thị trường chứng khoán luôn có chu kỳ lên xuống khác nhau. Trong thời kỳ bùng nổ của thị trường, cổ phiếu sẽ chiếm ưu thế cao hơn trái phiếu. Tuy nhiên, vào thời kỳ suy thoái, đẩy mạnh đầu tư trái phiếu sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Lúc này, nhà đầu tư có thể mua vào trái phiếu với lãi suất ổn định.

Bước thứ hai cũng là bước quan trọng nhất: Đánh giá rủi ro doanh nghiệp. Mua trái phiếu công ty đồng nghĩa với việc bạn đang cho công ty đó vay tiền. Bạn cần xác định được liệu “con nợ” có uy tín hay không, có khả năng trả nợ đúng hạn hay không. Để có đánh giá chính xác, bạn có thể xem xét tình hình hoạt động kinh doanh, uy tín ban lãnh đạo, tiềm lực tài chính và tiềm năng tăng trưởng của công ty trong tương lai. Mặt khác, việc một công ty có công khai minh bạch các thông tin kể trên hay không cũng là một yếu tố giúp bạn đưa ra nhận định về độ an toàn của họ.

Bước thứ ba, để chọn được trái phiếu công ty như mong muốn, bạn cần tính đến sự cân đối giữa lãi suất và rủi ro. Khi một doanh nghiệp công bố mức lãi suất cao bất ngờ thì bạn nên thận trọng và tìm hiểu kỹ. Nhiều doanh nghiệp có rủi ro cao lựa chọn mức lãi suất hấp dẫn để huy động được nguồn vốn. Để tránh được những “chiếc bẫy” này, bạn nên tự đưa ra mức độ rủi ro chấp nhận được của bản thân, sau đó cân đối với lãi suất.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
nho123 Tư vấn Các bước lựa chọn máy ép nào tốt hơn Các dịch vụ khác 0
carrotteam Tư vấn các bước lựa chọn xi măng Nội Thất - Xây Dựng 0
i2b_2018 Tư vấn Các bước lựa chọn laptop văn phòng hiệu quả nhất Laptop 0
H Dịch vụ tổng đài ảo - Lựa chọn sáng suốt hay bước đi mạo hiểm? Các dịch vụ khác 0
M Các bước để chọn lựa cân bàn điện tử chất lượng Bất động sản khác 0
M 7 Bước lựa chọn máy trợ thính phù hợp tại Trung tâm Trợ Thính Cát Tường Nam Định Các dịch vụ khác 0
P Để lựa chọn chính xác ga-ra tốt nên làm theo 6 bước này Các dịch vụ khác 0
Y Tư vấn BST thời trang nam bước ra từ sàn diễn Các dịch vụ khác 0
Lê Văn Tạo Cần bán Căn hộ Quy Nhơn một bước chân ngàn tiện ích Căn hộ chung cư 0
T Mong được cùng anh bước vào lễ đường Tin tức cập nhật 0
T PGS Huỳnh Quyết Thắng: 'Tôi theo dõi từng bước đi của báo từ ngày đầu' Tin tức cập nhật 0
C Bước đệm dùng cá rô để xây dựng mô hình tôm đạt hiệu quả cao Các dịch vụ khác 0
T Người lãnh đạo thực thụ không dừng bước trước đại dịch Tin tức cập nhật 0
lebach Tư vấn các bước làm biển quảng cáo tại cầu giấy Các dịch vụ khác 1
T Những ‘đại công trình’ hứa hẹn tạo bước ngoặt cho khoa học năm 2021 Tin tức cập nhật 0