Trời ngày một lạnh, khẩu phần ăn của bé cũng cần giàu dinh dưỡng hơn để tạo nhiều năng lượng sưởi ấm và đề kháng.
Sau đây là công thức ăn dặm kiểu Nhật được Morinaga sưu tầm từ 森永乳業 妊娠・育児情報サイト「はぐくみ」, một trang web của Sữa nhật morinaga . Công thức được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng nên mẹ hãy yên tâm thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu để có 3 phần ăn dặm kiểu Nhật cho bé:
• 1,5 bát gạo (loại bát nhỏ 180ml)
• 450ml nước dùng dashi hoặc rau củ
• 3 thìa Sữa morinaga số 2 (thìa chuyên dụng)
• 1g rong biển khô
• ½ bó rau cải bó xôi
• 1 miếng cá hồi
• 1 phần quả trứng
• Một ít mè rang hoặc hạt chia
Cách chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật này:
1. Rong biển khô ngâm nước, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn nhỏ.
2. Cho gạo, nước dùng, rong biển và sữa Chilmil vào nồi cơm điện, trộn nhẹ và nấu chín như cơm bình thường. Tỉ lệ nước và cơm tùy vào lực nhai của bé.
3. Làm chín cá hồi bằng một trong hai cách sau:
• Cho cá vào nồi nước luộc rau luộc chín.
• Gói cá hồi trong giấy bạc, cho vào nồi cơm.
Sau khi làm chín, cắt nhỏ cá hồi.
4. Rau bó xôi rửa sạch, luộc với nước pha chút muối. Sau đó vớt rau ra, ép bớt nước rồi cắt nhuyễn.
5. Làm nóng dầu trên chảo, đập trứng vào, khuấy đều đến khi trứng tơi và chín đều.
6. Sau khi hỗn hợp cơm chín, bày ra đĩa hoặc bát cùng với rau bó xôi, cá ngừ và trứng. Rắc lên một ít mè hoặc hạt chia rồi cho bé dùng.
Tuy phải chuẩn bị nhiều công đoạn nhưng món cơm này cực kỳ bổ dưỡng, là sự kết hợp của 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của bé: đường bột – đạm – béo – vitamin & khoáng chất. Mẹ có thể chuẩn bị luôn phần ăn cho bố mẹ bằng cách tăng tỉ lệ nguyên liệu theo công thức trên. Được thưởng thức chung món ăn, ngồi cùng bàn với bố mẹ là niềm vui và cũng là động lực ăn uống của các bé từ 12 tháng tuổi trở lên.
___
Sau đây là công thức ăn dặm kiểu Nhật được Morinaga sưu tầm từ 森永乳業 妊娠・育児情報サイト「はぐくみ」, một trang web của Sữa nhật morinaga . Công thức được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng nên mẹ hãy yên tâm thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu để có 3 phần ăn dặm kiểu Nhật cho bé:
• 1,5 bát gạo (loại bát nhỏ 180ml)
• 450ml nước dùng dashi hoặc rau củ
• 3 thìa Sữa morinaga số 2 (thìa chuyên dụng)
• 1g rong biển khô
• ½ bó rau cải bó xôi
• 1 miếng cá hồi
• 1 phần quả trứng
• Một ít mè rang hoặc hạt chia
Cách chế biến thực đơn ăn dặm kiểu Nhật này:
1. Rong biển khô ngâm nước, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn nhỏ.
2. Cho gạo, nước dùng, rong biển và sữa Chilmil vào nồi cơm điện, trộn nhẹ và nấu chín như cơm bình thường. Tỉ lệ nước và cơm tùy vào lực nhai của bé.
3. Làm chín cá hồi bằng một trong hai cách sau:
• Cho cá vào nồi nước luộc rau luộc chín.
• Gói cá hồi trong giấy bạc, cho vào nồi cơm.
Sau khi làm chín, cắt nhỏ cá hồi.
4. Rau bó xôi rửa sạch, luộc với nước pha chút muối. Sau đó vớt rau ra, ép bớt nước rồi cắt nhuyễn.
5. Làm nóng dầu trên chảo, đập trứng vào, khuấy đều đến khi trứng tơi và chín đều.
6. Sau khi hỗn hợp cơm chín, bày ra đĩa hoặc bát cùng với rau bó xôi, cá ngừ và trứng. Rắc lên một ít mè hoặc hạt chia rồi cho bé dùng.
Tuy phải chuẩn bị nhiều công đoạn nhưng món cơm này cực kỳ bổ dưỡng, là sự kết hợp của 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của bé: đường bột – đạm – béo – vitamin & khoáng chất. Mẹ có thể chuẩn bị luôn phần ăn cho bố mẹ bằng cách tăng tỉ lệ nguyên liệu theo công thức trên. Được thưởng thức chung món ăn, ngồi cùng bàn với bố mẹ là niềm vui và cũng là động lực ăn uống của các bé từ 12 tháng tuổi trở lên.
___