Bí quyết nấu rượu truyền thống ngon không phải ai cũng biết

KAG VIỆT NAM

Thành viên mới
28/4/21
65
0
6
VND
Để nấu rượu ngon không phải ai cũng có thể làm được ngay, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như kinh nghiệm nấu rượu được học hỏi từ những người đã thành công trước đó. Vậy có những bí quyết gì để có thể nấu được những mẻ rượu ngon đảm bảo chất lượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơm rượu ngon hơn khi nấu bằng thóc xát vỏ
Nhiều người cho rằng rượu được nấu bằng gạo sẽ không bị đục, nồng mùi, quá trình nấu cũng đơn giản hơn, tuy nhiên cơm rượu được nấu từ gạo trắng sẽ dễ bị nát. Theo công thức truyền thống mà một số người trong ngành rượu còn giữ lại, thóc được xát vỏ (tách trấu) sau đó đem nấu cơm, nấu khoảng hơn 1 tiếng để cơm gạo có độ dẻo, thơm để ủ men cho ngấu.

Cơm rượu ngon phải nấu hơn 1 tiếng
Cơm rượu được nấu từ hạt thóc đã tách trấu nên muốn cho rượu ngon, đậm vị thì cần được nấu kỹ. Thông thường gạo nấu 45 50 phút đã dùng được nhưng với các loại gạo nấu rượu, đặc biệt là gạo nếp, bạn nên sử dụng tủ nấu cơm để gạo chín đều mềm, dẻo và trộn men dễ dàng hơn.

Khi thời tiết nắng nóng nên lựa chọn loại men khỏe
Việc nấu rượu đa số đều phụ thuộc thời tiết, đặc biệt là trong quá trình ủ men rượu. Để đảm bảo mẻ rượu của bạn đạt tiêu chuẩn, cho ra chất lượng rượu ngon cần chú ý trong quá trình ủ men, không để thời tiết làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con men vì chỉ sự thay đổi nhỏ thôi cũng khiến bạn phải đổ bỏ mẻ rượu.

a2f6cb0683d57d8b24c4-91e62dc2-cd27-4aef-aad4-bce8402cba9d.jpg


4e6bd89b90486e163759-3f99923d-4e1b-4306-a49d-083af2e0a3d8.jpg




Thông thường men hoạt đồng trong điều kiện nhiệt độ 20 – 25 độ, với nhiệt độ mùa hè 38 – 40 thậm chí 45 độ C sẽ làm chết men, vì thế lựa chọn loại men khỏe, chịu được nhiệt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nấu rượu. Những vị lão làng trong nghề rượu thường mách nhau sử dụng men thuốc bắc vì con men khỏe hơn men lá, và để giảm nhiệt độ nên ủ men trong các nhà lá, nhà mái ngói hoặc bỏ thùng ủ men vào trong các bể nước mát.

> Bí quyết ủ men và nấu rượu trong những ngày nắng nóng

Sử dụng phòng điều hòa để duy trì nhiệt độ lý tưởng trong quá trình ủ men
Nếu như các biện pháp chống nóng không pháp huy tác dụng, bạn nên sử dụng điều hòa nhiệt độ để giữ nhiệt độ lý tưởng luôn ổn định, rút ngắn thời gian ủ men và có lượng rượu chất lượng nhất. Lưu ý nên có phòng kín, diện tích vừa phải để ủ men rượu, phòng sạch sẽ và không có nhiều ánh sáng, tránh để chết men.

69286664-130746551521481-3514237272033591296-n.jpg


Thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu khắt khe trong sản xuất rượu
Đối với những hộ sản xuất rượu quy mô nhỏ, rất khó để phát triển các hệ thống máy móc, trang thiết bị nhưng không vì thế mà rượu không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Gia đình anh Bình cũng nhưng các hộ dân cùng nấu rượu trong vùng đã và đang chuyển đổi phương pháp nấu rượu thủ công sang nấu rượu bằng điện để đáp ứng yêu cầu chất lượng rượu mà nhà nước đề ra.

Rượu nấu được sản xuất bởi cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, có giấy chứng nhận VSATTP, giấy phép sản xuất kinh doanh rượu, rượu có hàm lượng Methanol dưới ngưỡng quy định… tất cả đều nhờ vào 3 thiết bị nấu rượu bằng điện: Tủ nấu cơm, Nồi nấu rượu, Máy lọc rượu.

noi-200-bfd77842-8cfc-4228-92bd-97440e70811b.jpg


Nấu rượu bằng điện chỉ mất 4 tiếng mỗi mẻ rượu
Nồi nấu rượu bằng điện tốn khoảng 3,5 – 4 tiếng để hoàn tất quy trình nấu rượu, trong thời gian nấu cũng rất nhàn hạ, không phải ngồi trông nồi rượu liên tục mà có thể tranh thủ thời gian đó để nấu cơm, trộn ủ men hoặc làm những việc khác.

99% người dùng nồi nấu rượu bằng điện không muốn dùng nồi nấu củi
Theo khảo sát từ phía khách hàng của chúng tôi, hầu hết người nấu rượu cho rằng nồi nấu rượu bằng điện tuy có chi phí đầu tư cao nhưng bù lại có rất nhiều ưu điểm như không ảnh hưởng sức khỏe, không ô nhiễm không khí, không vất vả cực khổ… mà chất lượng rượu đầu ra ổn định, sản lượng không hao hụt nhiều như khi nấu bằng than củi.

Anh Bình chia sẻ, trước đây nấu bằng than củi dễ bị trào ra ngoài, khi nấu cơm nếu chẳng may bị khê cùng phải đổ bỏ đi, không có cách nào loại bỏ mùi khê trong rượu.

he-thong-san-xuat-ruou-ban-than-3-2d0f191d-d9e2-46a1-87cb-e8a86fa56ac9.jpg


Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những cách để có quy trình nấu rượu đảm bảo chất lượng vừa ngon lại vừa đảm bảo VSATTP.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Gia Dụng Xanh Tư vấn Lò Vi Sóng - Bí Quyết Nấu Ăn Nhanh Chóng và Siêu Tiện Lợi Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
gasbanmaivn Bí Quyết Nấu Mì Quảng Tại Nhà Thơm Ngon Hấp Dẫn Các dịch vụ khác 0
gasbanmaivn Bí quyết nấu canh giò heo hầm măng ngon, măng giòn ko đắng Các dịch vụ khác 0
gasbanmaivn Tư vấn Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Lóc Chua Cay Chuẩn Vị Ẩm thực 0
gasbanmaivn Tư vấn Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Lóc Chua Cay Chuẩn Vị Ẩm thực 0
gasbanmaivn Tư vấn Bí Quyết Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chuẩn Vị Miền Tây Ẩm thực 0
maythucphamkag Bí quyết nấu rượu Mía Lạng sơn nổi tiếng của người dân tộc thiểu số Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Đến làng nghề nấu rượu cổ truyền Ngọc Chuế tìm hiểu bí quyết nấu rượu hàng trăm năm Máy Móc Công Nghiệp 0
jacmatic11 bí quyết nấu bún bò huế chuẩn vị huế Mẹ và Bé 0
maythucphamkag Tìm hiểu bí quyết nấu được những mẻ rượu thơm ngon Máy Móc Công Nghiệp 0
KAG VIỆT NAM Bí quyết nấu rượu Mía Nà Rọ nổi tiếng xứ Lạng cải tiến quy trình chưng cất theo phương thức mới Máy Móc Công Nghiệp 0
KAG VIỆT NAM Bí quyết nấu rượu ngon, cách ngâm rượu rượu xấu đơn giản hiệu quả tại nhà Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Chia sẻ bí quyết xây phòng ủ men đạt tiêu chuẩn cùng phương pháp nấu rượu hiệu quả Máy Móc Công Nghiệp 0
T Bí quyết khử bay mùi tanh trong hải sản khi nấu ăn Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Tìm hiểu bí quyết nấu rượu Mía Nà Rọ nổi tiếng xứ Lạng Máy Móc Công Nghiệp 0