Bối cảnh nguồn năng lượng Việt: Có tiền cũng không mua được điện

Heveda

Thành viên mới
4/7/18
251
0
16
Tp Hồ Chi Minh
ledsolar.vn
Trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại phát triển, tình trạng cung ứng điện hiện nay cũng dần gặp nhiều vấn đề khó khăn. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhận định: “Dựa trên các thống kê, trước đây nhu cầu điện năng của Việt Nam thường tăng gấp 1,8 - 2 lần tốc độ tăng trưởng GDP, tạo ra những sức ép lớn về đầu tư cho năng lực phát điện, truyền tải và phân phối của quốc gia.”
[IMG]


Có thể nói, con số tiêu thụ điện năng đang liên tục “phá đỉnh” – và không ngừng tăng cao trong nửa đầu năm 2019. Chính tình trạng thời tiết nắng nóng kéo dài, kéo theo nhu cầu sử dụng điện cũng tăng cao. Đã gây ra vấn đề quá tải cho EVN, dẫn đến thiếu điện, giá điện tăng cao... cũng như không cung cấp đủ cho người sử dụng.

Thực trạng sử dụng năng lượng điện tại Việt Nam

Thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các thiết bị điện. Thực tế, thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến suy giảm hiệu suất của các thiết bị này. Điều đó dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố hay các vấn đề đáng lưu ý khác.

Do vậy, tình hình tiêu thụ điện được dự báo là vẫn sẽ tiếp tục ở mức rất cao - thậm chí có khả năng lại tạo lập kỷ lục sử dụng điện mới. Và thực tế chứng minh, chỉ trong vòng 4 tháng đầu 2019. Lượng điện thống kê sau sử dụng tăng vọt – chạm mức cao nhất trong 10 năm qua (Thống kê tại khu vực TP HCM).
[IMG]


Trước đó, đã có rất nhiều khách hàng "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện vào các tháng đầu năm. Người sử dụng cho biết, tiền điện ở tháng 4 và tháng 5 đã tăng ít nhất 2 lần - so với những tháng trước đó. Tuy vậy, nhu cầu sử dụng thực tế là điều mà bất kỳ ai cũng không thể chối bỏ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã giải thích với người dùng về vấn đề này.

Nguy cơ có tiền không mua được điện để xài – 5000đ/số điện

Ở thời điểm những tháng đầu năm, lúc này vẫn chưa phải là cao điểm của mùa nắng. Nhưng sản lượng tiêu thụ đã đạt ngưỡng 73,35 tỉ kWh (cao hơn 628 triệu kWh so với kế hoạch ban đầu đưa ra) và tăng hơn 11% so với sản lượng cùng kỳ của năm 2018.

Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết: “Mặc dù nhu cầu tiêu thụ điện tăng lên, nhưng việc huy động nguồn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là ở thủy điện, nhiều hồ ở miền Trung và miền Nam đều có trữ lượng nước thấp”.
[IMG]

Sau thủy điện, nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than, điện khí… cũng đang gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, lượng than có sẵn phục vụ công tác của các nhà máy nhiệt điện than là không đủ. Do đó, có thể phái nhập một lượng lớn than từ nước ngoài để có thể đáp ứng nhu cầu. Con số phải nhập khẩu ước tính có thể lên đến hơn 12 triệu tấn than.

Do nhu cầu điện tăng cao, ngành điện đã phải huy động nguồn cấp điện chạy dầu. Với tổng sản lượng có được khoảng 46 triệu kWh (tính từ tháng 4-2019). Đây là nguồn điện giá rất cao, có mức giá từ 3.500 - 5.000 đồng/kWh. Chỉ tính riêng ngày 21/6, EVN đã phải huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để cung cấp lượng điện cần thiết. Với tổng công suất chạy dầu lên tới gần 2.000 MW.

Tuy giá cao, nhưng thực trạng thiếu điện, không đủ cung cấp sử dụng vẫn đang trên mức báo động. Người dùng vẫn phải đối mặt với tình trạng: Có tiền nhưng không không mua được điện để sử dụng!
[IMG]

Công ty TNHH Heveda - đơn vị cung cấp điện năng lượng mặt trời mysolar
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Phim về Trịnh Công Sơn có kinh phí 50 tỉ đồng, từng sập bối cảnh vì mưa gió Tin tức cập nhật 0
T Các phim kinh dị có bối cảnh thật Tin tức cập nhật 0
T Bão xô đổ bối cảnh hai tỷ đồng của 'Gái già lắm chiêu' Tin tức cập nhật 0
maythucphamkag Phương hướng đẩy mạnh lượng rượu bán ra trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng cao, chất lượng rượu thấp Máy Móc Công Nghiệp 0
T EVFTA xuất hiện kịp thời vực dậy kinh tế Việt Nam trong bối cảnh COVID-19 Tin tức cập nhật 0
T Họa sĩ Trịnh Thái, họa sĩ bối cảnh phim 'Biệt động Sài Gòn' vừa qua đời Tin tức cập nhật 0
T Nolan đầu tư bối cảnh cho 'Tenet' Tin tức cập nhật 0
T Người Ukraine biểu tình vì bê bối của cảnh sát Tin tức cập nhật 0
T Bối cảnh tiền tỷ của phim 'Tiệc trăng máu' Tin tức cập nhật 0
T Người dùng Internet bảo mật thông tin thế nào trong bối cảnh mới Tin tức cập nhật 0
T Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh dịch COVID-19 Tin tức cập nhật 0
V Giá lúa mì chịu áp lực trong bối cảnh sản lượng vụ thu hoạch Các dịch vụ khác 0
S Tư vấn Không gian tươi mới trong bối cảnh chụp ảnh cho bé tại Studio của LaLa Các dịch vụ khác 0
K Tư vấn Gợi ý lựa chọn lăn nách cho nam giới theo bối cảnh Nước hoa - Mỹ phẩm 0
cuteoraovat Cần mua Thời Cơ Nào Cho Biệt Thự Phố Trong Bối Cảnh 2017 Bất động sản khác 0