Bức tranh bữa tiệc cuối cùng và những câu chuyện xung quanh

vuadodongsg

Thành viên mới
29/4/21
171
0
16
Hồ Chí Minh
vuadodong.com
VND
Bức tranh bữa tiệc chung cục (the last supper) hay còn được biết tới với dòng tên bữa tiệc ly là bức tranh họa lại hình ảnh bữa tối rốt cục từ chúa Jesus với các tông đồ trước giờ Người chịu khổ nạn. Đây được xem là một tuyệt tác hội họa đánh dấu bước phát triển hoàn mỹ của nghệ thuật nhân dòng thời đại Phục Hưng và là tác phẩm đỉnh cao có đa dạng tương tác nhất trong lịch sử nghệ thuật Thiên Chúa Giáo. Đây cũng là tác phẩm đã khiến cho rộng rãi nhà phân tích ngày nay phải đau đầu vì ý nghĩa mà ông hướng tới trong bức tranh. Hãy cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà giải mã những bí mật phía sau bức tranh bữa tiệc chung cuộc từ phía danh họa Leonardo Da Vinci qua bài viết sau đây nhé!

Bức tranh bữa tiệc cuối cùng ra đời khi nào?
“Bữa tiệc cuối cùng” hay “Bữa tiệc ly” là bức bích họa vô cùng nổi tiếng từ danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm được sáng tác vào khoảng năm 1495 – 1498, biểu đạt trai phòng từ phía Tu viện Santa Maria ở thị thành Milano.

Theo câu chuyện được kể lại, Leonardo Da Vinci đã phải mất 7 năm để với thể hoàn thành bức tranh. Khi khởi đầu vẽ, Da Vinci đã vẽ chúa Jesus đầu tiên. Thời gian sau đó, ông lần lượt hoàn thành hình ảnh từ 11 vị tông đồ trong bức tranh. Tuy nhiên, còn một người rốt cục vẫn chưa được Ông vẽ đó chính là kẻ phản bội: Judas Iscariot. Ban đầu, Leonardo Da Vinci muốn tìm một mẫu người đê tiện, hèn mạt nhất của đáy xã hội để vẽ Judas.

Cuối cùng, sau hơn 6 năm tìm kiếm, ông đã tìm thấy hình mẫu cho Judas tại nhà ngục từ Roma. Sau lúc được nhà vua cho phép, tên tù túng đã được hoãn ngày thi hành án để đến làm mẫu cho Da Vinci. Sau 6 tháng ròng rã rã vẽ Judas, bức tranh rốt cục cũng đã được hoàn thành, tên tử tù phải bị mang đi hành quyết.

[IMG]


Đến lúc này, hắn khóc lóc lao tới chỗ Leonardo Da Vinci, hỏi ông rằng mang còn nhớ hắn không. Lúc này ông mới nhận ra một sự thực trớ trêu là kẻ được sắm khiến hình mẫu bỉ ổi, đê luôn thể cho Judas lại chính là người giới trẻ đẹp đẽ mà 7 năm trước được ông sắm để làm hình tượng cho Chúa Jesus. Một hình tượng hoàn hảo lúc trước sau cùng đã trở nên kẻ đồi bại.

Hiện nay, bức họa gốc đã bị biến đổi đa dạng bởi sự hư hại cũng như qua các lần phục chế. Ngày nay, những bức tranh bữa tiệc chung cục đều được chế tạo dựa trên các hình ảnh lưu lại được cũng như các dị bản. Gia chủ mang thể chọn lựa các mẫu tranh đồng, tranh sơn dầu,… để mang thể trang trí trong gia đình.

>> Xem thêm: Tranh cảnh đồng quê bằng đồng – nét đẹp bình dị nơi làng quê việt

Câu chuyện ẩn sau bức tranh bữa tiệc cuối cùng
Bữa tiệc ly là thời khắc chung cuộc Chúa Jesus cùng ngồi ăn với những đồ đệ từ mình trước lúc ngài bị chính quyền La Mã bắt và đóng đinh lên thập tự giá.

Bức tranh bữa tiệc ly là hình ảnh diễn đạt lại một đoạn trong sách Kinh Thánh rằng: Judas – một trong số những đồ đệ từ phía Chúa Jesus – đã tố giác Thầy từ phía mình với nhà cầm quyền La Mã để đổi lấy 30 thỏi bạc. Ở bữa ăn cuối cùng này, Chúa Jesus đã nói với những đệ tử từ phía mình rằng: “Trong những người với kẻ muốn bán tốt ta”.

Mười hai đệ tử ngồi trên bàn ăn, mỗi người sở hữu một vẻ mặt khác nhau, thể hiện những thái độ khác nhau với lời nói từ Jesus. Có 3 người thì thầm với nhau, ba người lại tỏ vẻ giận dữ, một người lộ vẻ nghi ngờ, một người khác lại tỏ ra ngạc nhiên. Có 2 người lại để lộ vẻ xúc động, một người ngồi ngay ngắn tỏ lòng trung thành. Riêng chỉ sở hữu một môn đồ mặt tái nhợt, lưng hơi ngả về phía sau, tay nắm chặt túi tiền – đó chính là kẻ phản nghịch Judas.

[IMG]


Ngoài ra, trong bức tranh, chúng ta còn mang thể thấy rằng tay phải từ Chúa đang với tới một chiếc bánh mì, tay trái cũng đang hướng tới cái bánh mì khác. Điều này đã được nói tới trong Kinh Thánh, là do Chúa Jesus đã tiên tri rằng kẻ phản Chúa sẽ lấy bánh mì vào cùng thời điểm với ngài. Mà vào lúc chúa Jesus đang lấy bánh mì thì Judas cũng đã mang tay ra lấy bánh, cũng chính là chiếc bánh mì mà tay phải từ Chúa Jesus đang với tới. Từ đó, Judas chính là kẻ phản nghịch ứng nghiệm với lời tiên tri từ Chúa.

Nếu quan tâm kỹ, chúng ta mang thể thấy sau lưng Judas là một khoảng tối trong lúc sau lưng chúa Jesus là hình ảnh cửa sổ đầy ánh sáng. Những tia sáng chiếu vào bộ mặt Jesus làm cho ánh lên vẻ hiền từ, điềm tĩnh và cương nghị. Sự tương phản này chính là sự mô tả cho sự căm thù của tác kém chất lượng đối với gian ác, cũng như sự ngưỡng vọng đối với chính nghĩa.

>> Xem thêm: Tranh chữ thư pháp bằng đồng – nét đẹp nghệ thuật độc đáo

Danh tính 12 tông đồ xuất hiện trong bức tranh bữa tiệc cuối cùng
Một phát hiện về những tài liệu trong khoảng thời kì Leonardo Da Vinci vẽ bức tranh vào năm 1800 đã để lộ ra tính danh của những người trong tranh. Danh tính từ 12 vị đệ tử này gồm có: John, Peter, Judas, Andrew, Jame (nhỏ), Bartholomew, Thomas, James (lớn), Philip, Matthew, Thaddeus và Simon.

[IMG]


Trong bức tranh, Jesus ngồi giữa, những tông đồ từ phía ông ngồi thành 4 nhóm tượng trưng cho 4 chiếc người trên bàn ăn:

– Nhóm người sợ hãi: Bartholomew, James “Nhỏ” và Andrew. 3 người này ngồi ở phía bên trái ngoại trừ cùng từ phía bức tranh, nghĩa là bên tay phải từ Chúa. Cả 3 người họ đều tỏ ra một vẻ mặt vô cùng kinh sợ.

– Nhóm người gây nhiều tranh cãi: Judas, Peter, John. Peter biểu lộ sự tức giận khó kìm nén được, trong tay cầm một con dao, nói chuyện với John. Từ khi John thì với vẻ như đang bị sốc đến mức sắp ngất xỉu đi. Judas thì lại diễn đạt nét sợ hãi khi nghe lời tiên tri, trong tay nắm chặt một túi tiền.

[IMG]


– Nhóm người nghi ngờ: Thomas, James “Lớn”, Philip. Thomas trông có vẻ siêu buồn, khuôn mặt tỏ rõ sự ngờ vực còn James tỏ vẻ bất ngờ đến mức không thể tin được, đôi tay ông dang rộng ra. Từ khi đó, Philip sở hữu vẻ như muốn xin Chúa giải thích để phân trần lòng trung thành từ phía mình.

– Nhóm người tranh luận: Matthew, Thaddeus và Simon. Đây là nhóm 3 người ngồi tại phía cuối dãy bàn, góc phải bức tranh. Dường như họ đang tranh luận cùng nhau để xem ai là kẻ mà Jesus đang nói tới.

>> Xem thêm: Cách treo & ý nghĩa tranh bát mã truy phong theo phong thủy

Ý nghĩa ẩn sau bức tranh bữa tiệc cuối cùng
Da Vinci đã dành số đông thời kì và công sức để vẽ cần bức tranh và diễn đạt những người ở bên cạnh chúa Jesus. Cục diện bàn ăn chính là hình ảnh ẩn dụ cho mức độ thân tình và gắn bó từ phía những nhân vật trong tranh. Thế nhưng, trên bàn ăn đó không hề mang hình ảnh vui vẻ và nụ cười mà chỉ có câu nói của Chúa Jesus: “Trong những người mang kẻ muốn bán phải chăng ta”.

Bức tranh là một xã hội thu nhỏ, cho ta thấy phần lớn mặt xấu xí trong cuộc sống. Những nhóm người ngồi trên bàn ăn cũng chính là những người mà mọi chúng ta được phải đối mặt. Đó là kẻ bội phản hay trung thành, là kẻ hèn nhát hay ngốc nghếch, đều siêu khó để nhận thấy.

[IMG]


>> Xem ngay: Tuyển tập các mẫu tranh treo phòng khách đẹp và sang trọng nhất

Tuy nhiên nổi bật hơn trong tranh lại là khuôn mặt điềm tĩnh từ phía chúa Jesus, ngay cả lúc Người đang thốt lên câu nói đau lòng nhất. Đó là hình ảnh biểu đạt rõ nhất cho câu nói “thứ đưa cho bạn có thể đứng trên bậc cao nhất từ phía cuộc sống chính là thái độ từ chính bạn”. Cũng giống như cái bí quyết mà Leonardo Da Vinci đã vẽ kẻ bội nghịch vẫn được ngồi cùng bàn với Chúa Jesus vậy. Sống ko phải là tìm phương pháp dòng bỏ, mà đó chính là sự gan dạ đối mặt!

Bức tranh bữa tiệc rút cục không chỉ là một bức tranh. Mà câu chuyện đằng sau nó nói với chúng ta rằng bản chất con người ko phải thiết bị cố định. Một chân dung đẹp đẽ, nhân hậu, được tuyển lựa cẩn thận từ phía hàng vạn người, nhưng cuối cùng vẫn mang thể vươn lên là một hình nhân dối trá, hèn hạ, đê tiện, tận đáy xã hội.

Ngày hôm nay, khách sở hữu thể là một người siêu đẹp đẽ, nhưng ngày mai, ko ai sở hữu thể nói trước rằng bạn sẽ thay đổi ra sao. Bạn tốt hay xấu không phải được quyết định trong một ngày bạn sống. Vì thế, đừng bao giờ quên vươn lên là người tốt và cũng đừng bao giờ bỏ cuộc khi hôm nay khách lỡ là người xấu. Tương lai không hề được định trước mà chính chúng ta là người quyết định số phận từ phía chính mình.

Bức tranh bữa tiệc chung cục từ phía Leonardo Da Vinci là một tuyệt tác mà ông để lại cho nhân loại. Bức tranh ko chỉ sở hữu hơi thở nghệ thuật từ thời kỳ Phục Hưng mà ẩn sâu trong tranh còn là những câu chuyện, những ý nghĩa về nơi sống vô cùng quý giá.

>> Xem ngay: 15+ Mẫu tranh đồng đẹp, độc đáo và được ưa chuộng bậc nhất hiện nay
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
ducdongqh Cần bán “Bí ẩn” trên bức tranh bữa tiệc ly của Leonardo Da Vinci Nội Thất - Xây Dựng 0
dothocungnguyentuan Bức Hoành Phi: Tác Phẩm Nghệ Thuật Độc Đáo Trên Bức Tranh Truyền Thống Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Giao lưu vài bức tranh décor nhỏ xinh Nội Thất - Xây Dựng 0
T Thuê Lều Cắm Trại Biên Hòa – Mãn Nhãn Với Bức Tranh Sơn Thủy Của Tỉnh Đồng Nai Du Lịch 0
A Thị trường BĐS vẫn trong bức tranh ảm đạm Các dịch vụ khác 0
Đá quý Thu Ngọc Tư vấn Những bức tranh đá quý phong cảnh nổi tiếng - Đá Quý Thu Ngọc Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Giao lưu 1 vài bức tranh kính Nội Thất - Xây Dựng 0
T Cần bán Giao lưu bức tranh sơn dầu châu âu họa tiết thiên nga Nội Thất - Xây Dựng 0
Đá quý Thu Ngọc Tư vấn Những bức tranh phong thủy từ đá quý sang trọng và chiêu tài lộc Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Giao lưu bức tranh cổ hàng âu họa tiết hoa Nội Thất - Xây Dựng 0
vuadodongsg Cách treo bức tranh thuận buồm xuôi gió đúng Các dịch vụ khác 0
doducthanh Tư vấn 9+ bức tranh chữ Nhẫn đẹp ẩn tượng nhất Căn hộ chung cư 0
doducthanh Tư vấn Cách treo bức tranh vinh quy bái tổ chuẩn phong thủy Căn hộ chung cư 0
doducthanh Tư vấn Bức tranh mã đáo thành công có ý nghĩa gì trong kinh doanh Căn hộ chung cư 0
ducdongqh Tư vấn Top 8 bức tranh treo phòng khách hợp mệnh Thổ đẹp nhất Các dịch vụ khác 0