Cà phê ARABICA uống tốt cho sức khỏe

tranthienduc

Thành viên mới
15/10/20
1
0
1
Định nghĩa cà phê arabica?

Cà phê arabica còn có tên gọi là Cà phê chè trong tiếng Việt. Loại cà phê này được phát hiện trước robusta, có lịch sử lâu đời hơn robusta. Arabica có mùi thơm rất đặc trưng, vị cà phê thoang thoảng. Giống cà phê này có hàm lượng caffeine thấp hơn robusta. Nó có vị chua thanh và không cho cảm giác mạnh mẽ như robusta. Trên thị trường cà phê thế giới, cà phê arabica luôn bán được giá hơn so với robusta; với mức chênh lệch cao hơn thường gấp đôi.

Nguồn gốc tên Arabica?
Tên gọi cafe arabica có lẽ được xuất phát từ địa danh bán đảo Arabia (bán đảo Ả rập – Arabia Peninsula). Tương truyền, sau khi cà phê được phát hiện tại Ethiopia của châu Phi, thức uống đặc biệt này đã du nhập vào bán đảo Ả rập vì bán đảo này rất gần với Ethiopia và là cửa ngỏ đi vào châu Âu từ châu Phi. Nhận thức được giá trị to lớn của loại thức uống cà phê, người Ả rập đã ra sức giữ gìn bí mật của nó với phần còn lại của thế giới nhằm độc quyền loại thức uống này. Cái tên arabica ra đời có thể vì lẽ đó. Mocha, một chủng khác của cà phê arabica, có lẽ cũng xuất phát từ địa danh Mocha, là một cảng biển của Yemen thuộc bán đảo Ả rập, phía bên kia bờ biển Đỏ.

Bán đảo Ả rập và tên gọi Arabica
Hình chụp bán đảo Ả rập từ Google Maps cho thấy Ethiopia, quê hương của cà phê rất gần với bán đảo Ả rập. Phía dưới là nước Yemen, có cảng Mocha nổi tiếng và vịnh Aden với thành phố Aden từng xuất hiện trong tác phẩm “Tây hành nhật ký” của tiến sỹ Phạm Phú Thứ thời nhà Nguyễn nước ta, khi đi sứ sang Pháp cầu hoà.Cà phê arabica có bao nhiêu loại?
Về mặt thương mại, có bốn loại cà phê arabica thuần chủng phổ biến và một loại cafe arabica tương đối thuần chủng. Bốn loại thuần chủng là Caturra, Bourbon, Mocha và Typica. Một loại tương đối thuần chủng là Catimor. Tại Việt Nam trong quá khứ, arabica chủ yếu được trồng là loại Bourbon và Mocha. Mocha ở Việt Nam còn được gọi là Moka hay Moca. Hiện nay, arabica được trồng phố biến tại Việt Nam là Catimor trong khi chỉ còn một số lượng rất nhỏ cà phê Bourbon và Mocha vẫn còn được trồng tại Đà Lạt.

Ngược lại, Catimor hiện là loại cà phê arabica phổ biến nhất được trồng tại Việt Nam từ Lâm Đồng cho tới miền Trung và Tây Bắc. Catimor không phải là arabica thuần chủng vì nó được lai từ hai giống Caturra (một loại arabica) và Timor (một loại lai giữa arabica và robusta). Cà phê Timor được tìm thấy trên đảo Timor là loại lai tạp giữa arabica và robusta và, quan trọng nhất, chống được bệnh gỉ sắt thường gặp trên cây cà phê chè. Do vậy, Catimor hiện được trồng phổ biến ở Việt Nam do chúng kháng được bệnh gỉ sắt.

Cà phê arabica được trồng phổ biến ở đâu tại Việt Nam?
Cà phê arabica là loại cà phê khó trồng. Arabica còn được gọi là cà phê núi cao (mountain coffee) vì điều kiện đầu tiên là nơi trồng cà phê phải có độ cao từ 1.000m tới 1.500 so với mực nước biển. Ngoài yếu tố địa lý phải xung quanh vùng xích đạo, yếu tố độ cao, cheo leo trên các sườn núi dốc, cà phê chè còn đòi hỏi nhiệt độ sinh trưởng dịu mát thích hợp là 16 – 25oC, lượng mưa trung bình năm trên 1.000mm và biên độ nhiệt ngày và đêm cao. Vì được trồng trong điều kiện thuần khiết như vậy, nên hương vị và chất lượng của arabica vượt trội hơn hẳn so với robusta. Các vùng trồng coffea arabica cheo leo hiểm trở như vùng Blue mountain của Jamaica luôn cho ra đời những hạt arabica chất lượng hàng đầu.

Việt Nam cũng có những vùng trồng cà phê arabica nổi tiếng như Cầu Đất, Đà Lạt nằm trên cao nguyên Langbian rộng lớn với các dãy núi cao Yang Bông (1.749m), Hòn Giao (1.948m) hay Langbiang (2.163m) và nhiệt độ mát lạnh quanh năm. A Lưới, Thừa Thiên Huế với các núi cao Động Ngai (1.774m), đỉnh Cô Pung (1.615m), Re Lao (1.487m), Tam Voi (1.224m) cũng hứa hẹn cung cấp các hạt arabica ngon hảo hạng. Ngược xa về phía Tây Bắc có arabica Chiềng Ban (Sơn La) mà tiềm năng có thể nổi tiếng như cà phê Kona, Hawaii.

Phân loại cà phê arabica
Tại Việt Nam, cà phê arabica được phân loại theo sàng. Phổ biến nhất là sàng 16 và sàng 18. Sàng 16 có đường kính hạt cà phê nhân(hay kích thước lỗ sàng) là 6,30mm và sàng 18 là 7,10mm. Ngoài kích thước, cà phê nhân arabica còn được tính phân loại theo độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt đen vỡ và tỷ lệ hạt trên sàng. Cà phê chè tại Việt Nam đôi khi cũng được phân loại theo xuất xứ. Tại Lâm Đồng, vùng trồng arabica nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay, người ta đôi khi phân loại, arabica vùng cao và arabica vùng thấp. Arabica vùng cao được xem là chất lượng vượt trội hơn như arabica Cầu Đất. Hay arabica Lâm Đồng khi so với arabica Buôn Ma Thuột. Nhìn chung, đây cũng là hình thức phân loại tương đối. Tuy nhiên, riêng cafe arabica Cầu Đất hiện nay được xem như cà phê đặc sản.
Nếu bạn có niềm đam mê khác về cà phê thì bạn có thể xem các loại cà phê khác tại đây.
 
Chỉnh sửa cuối: