Cách chọn mua nồi chiết xuất tinh dầu phù hợp với từng loại nguyên liệu

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
977
0
16
maythucphamkag.com
VND
Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm, thiết bị để sản xuất tinh dầu, có thể kể đến như máy ép tinh dầu bằng phương pháp ép thủy lực, máy chưng cất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước, máy chiết suất tinh dầu bằng phương pháp CO2 ở trạng thái siêu giới hạn… Để chọn được loại thiết bị phù hợp với nhu cầu, bạn cần chú ý 3 điều sau: Nguyên liệu sản xuất là gì, Phương pháp sản xuất phù hợp và Thiết bị chiết suất tinh dầu chất lượng cao.

Xác định loại nguyên liệu để sản xuất tinh dầu

Nguyên liệu tinh dầu là các loại thực vật có chứa tinh dầu, tinh dầu có thể ở hoa, lá, rễ, thân, củ...Có một số loài thực vật trong mọi bộ phận của cây đều có chứa tinh dầu. Để chiết suất tinh dầu, cần chưng cất từ bộ phận có chứa nhiều tinh dầu nhất và tinh dầu có chất lượng cao nhất. Hàm lượng tinh dầu trong thực vật thường không lớn, từ 3 – 15%, những nguyên liệu chứa tinh dầu ít thường quí và đắt tiền (tinh dầu hoa hồng...).

- Nguyên liệu quả và hạt: hồi, mùi, màng tang...

- Nguyên liệu lá, cành: sả, quế...

- Nguyên liệu rễ, củ: gừng, long não (nhiều nhất ở rễ)

- Nguyên liệu vỏ: cam, chanh, quýt...

- Nguyên liệu hoa: hoa hồng, hoa nhài.

Chọn mua thiết bị chưng cất tinh dầu

Phương pháp lôi cuốn hơi nước để chiết suất tinh dầu

- Chưng cất bằng hơi nước không có nồi hơi riêng: Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị nhưng cách nhau bởi một vỉ nồi. Khi đun sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu kéo theo tinh dầu và đi ra thiết bị ngưng tụ. Để nguyên liệu khỏi rơi vào phần có nước ta có thể lót trên vỉ 1 hay nhiều lớp bao tải tùy theo từng loại nguyên liệu. Phương pháp nay phù hợp với những cơ sở sản xuất có qui mô trung bình.

So với phương pháp trên, phương pháp này có ưu điểm hơn, nguyên liệu ít bị cháy khét vì không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị, các nhược điểm khác vẫn chưa khắc phục được. Phương pháp này thích hợp cho những loại nguyên liệu không chịu được nhiệt độ cao.

- Chưng cất bằng hơi nước có nồi hơi riêng: Phương pháp này phù hợp với những cơ sở sản xuất lớn, hơi nước được tạo ra từ một nồi hơi riêng và được dẫn vào các thiết bị chưng cất.

Phương pháp này cùng một lúc có thể phục vụ được cho nhiều thiết bị chưng cất, điều kiện làm việc của công nhân nhẹ nhàng hơn, dễ cơ khí hóa và tự động hóa các công đoạn sản xuất, khống chế tốt hơn các thông số công nghệ, rút ngắn được thời gian sản xuất. Ngoài ra, phương pháp này đã khắc phục được tình trạng nguyên liệu bị khê, khét và nếu theo yêu cầu của công nghệ thì có thể dùng hơi quá nhiệt, hơi có áp suất cao để chưng cất. Tuy nhiên, đối với một số tinh dầu trong điều kiện chưng cất ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ bị phân hủy làm giảm chất lượng. Hơn nữa, các thiết bị sử dụng trong phương pháp này khá phức tạp và đắt tiền.

218050184-1397082144024649-5811092169550006234-n.jpg


Cấu tạo của Nồi chưng cất tinh dầu

- Phần nồi hơi chưng cất là cấu tạo bằng inox 304 với 3 lớp: bảo ôn chống nóng và mất nhiệt, lớp chứa dầu truyền nhiệt và phía trong là hệ thống sọt chứa nguyên liệu cần chưng cất. Nắp nồi sẽ được thiết kế theo dạng hình chóp cao. Chân nồi cao và đáy xả dưới đáy nồi là nơi xả thoát các nguyên liệu.

- Phần bồn sinh hàn ngưng tụ, bao gồm 1 bồn lạnh nơi làm lạnh và ngưng tụ tinh dầu đầu ra kèm theo hệ thống ruột gà được liên kết với nồi chưng cất thông qua ống dẫn hơi kín.

- Tủ điện điều khiển cho dòng điện 3 pha: tự động đóng ngắt thời gian và nhiệt độ lúc nấu vì đã được cài đặt tự động từ trước.

104423070-1216410132031642-2894391137232052978-n-4e801a55-d3ca-4360-99ae-fae26ab34939-b9ac47d6-dc78-4f4d-bba2-6cf405158933.jpg


Ngoài ra một số cấu tạo đặc biệt giúp nồi dễ dàng sử dụng và mang lại năng suất cao hơn.

- Nắp nồi: Phần Nắp nồi thiết kế đặc biệt với dáng hình chóp, gồm 2 lớp bảo ôn dày chống nóng và mất nhiệt. Cấu tạo này giúp cho hơi thoát ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

- Đáy nồi: Phần đáy có van xả để loại bỏ nguyên liệu, bã và nước ra ngoài sau khi chưng cất. Đảm bảo cho thiết bị sạch sẽ cho những lần chưng cất sau hoặc chưng cất nguyên liệu khác.

- Vỉ nồi hay còn gọi là sọt lưới chứa nguyên liệu. Thay vì thiết kế bằng vỉ ngang thì KAG sẽ thiết kế dạng sọt lưới để đựng được sức chứa nhiều hơn, kích thước lỗ của sọt sẽ được thiết kế phù hợp với từng loại nguyên liệu nhằm giữ nguyên liệu tránh để rơi xuống đáy nồi làm tắc ống dẫn hơi. Với một số nguyên liệu như sả, bưởi, lá cây, rễ cây,...sẽ được xử lý thô trước cắt nhỏ và làm dập bớt trước khi cho vào nồi chưng cất để tiết kiệm được nhiều diện tích nồi nhất.

- Ống phân phối hơi: lỗ phân phối hơi bố trí so le thành 2 hàng hướng về phía đáy nồi cất để cho hơi phân phối đều và lổ khỏi bị tắc do nguyên liệu rơi vào. Tổng tiết diện các lổ phân phối hơi bằng 2 lần tiết diện ống phân phối hơi, tiết diện của ống phân phối hơi lấy bằng tiết diện của ống dẫn hơi vào thiết bị và được xác định theo lượng hơi nước cần thiết dùng để chưng cất trong 1 giờ. Tốc độ hơi ở đây thường là 20m/s.

- Đặc biệt Bồn ngưng tụ được thiết kế sao cho nguồn nước tuần hoàn ra vào liên tục, đảm bảo sinh hàn ngưng tụ tinh dầu.

Cấu tạo thiết bị chưng cất tinh dầu KAG có phần đặc biệt hơn nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất tinh dầu công nghiệp hiện đại hơn và tận thu tối đa lượng tinh dầu nguyên chất. Chi tiết thông tin Nồi chưng cất tinh dầu.

Tìm hiểu tỉ lệ tinh dầu trong nguyên liệu

Dưới đây là một số tỉ lệ tinh dầu có trong nguyên liệu, xem thông tin cụ thể Tỉ lệ chiết suất tinh dầu với Nồi chưng cất tinh dầu

- Hồi: hoa có hình sao, trồng nhiều ở Lạng sơn, Cao bằng, hàm lượng tinh dầu 13 ÷15% (tính theo hoa khô), 3 ÷3,5% (tính theo hoa tươi). Tinh dầu hồi dùng để chế biến rượu mùi, dùng trong y dược (cồn xoa bóp), dùng làm chất phụ gia trong kem đánh răng.

- Sả: là một loại cây thân thảo, sống một vài năm, trồng bằng tép. Sau khi trồng 3 ÷4 tháng thì thu hoạch lá và cứ 40 ÷45 ngày thu hoạch một lứa, năng suất bình quân 50 tấn lá/ha. Hàm lượng tinh dầu 0,7 ÷1,5%, thành phần chính của tinh dầu sả là geraniol (23%) và xitronenlal (32 ÷ 35%). Lá sả thường được chưng cất ở dạng tươi hoặc khô. Sả trồng được ở vùng đồi núi vì chịu được khô hạn.

- Bạc hà: là loại cây thân thảo sống được vài năm, sau khi trồng vài tháng có thể thu hoạch được. Hàm lượng tinh dầu 1,3 ÷1,6%, cấu tử chính là mentol (70 ÷90%).Tinh dầu bạc hà được dùng trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

- Quế: trồng nhiều ở Quảng ninh, Yên bái, Quảng nam, Quảng ngãi. Vỏ và lá đều có chứa tinh dầu nhưng nhiều nhất là ở vỏ. Để sản xuất tinh dầu người ta thường dùng cành và vỏ vụn. Hàm lượng tinh dầu ở vỏ khô 1 ÷2,5%, ở lá 0,2 ÷0,5%. Cấu tử chính của tinh dầu quế là anđêhyt xinamic (90%). Tinh dầu quế được dùng trong công nghiệp thực phẩm (gia vị) và trong dược phẩm.

ti-le-chiet-suat-tinh-dau-1.jpg




Giờ đây, việc chưng cất tinh dầu cũng không còn quá khó khăn như trước đây, phương pháp chưng cất tinh dầu cũng đã hiện đại hơn không còn tốn thời gian, công sức như khi còn sử dụng phương pháp chiết xuất tinh dầu truyền thống.

Mặc dù trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị thiết kế, chế tạo ra hệ thống chưng cất tinh dầu bằng điện tự động. Nhưng để có thể chọn được nồi chưng cất tinh dầu chất lượng mọi người cần tìm hiểu thêm để lựa chọn cho mình nồi chưng cất phù hợp với quy mô và tài chính của mình cũng như đảm bảo chất lượng.

KAG Việt Nam thiết kế nồi chưng cất tinh dầu với mục đích kết hợp giữa phương pháp chiết xuất truyền thống và hiện đại trong Máy chưng cất tinh dầu sả, được hoàn thiện theo nhiều công suất từ mini tới công nghiệp để phục vụ nhu cầu của người dân. Theo đó, thiết bị sử dụng công nghệ chưng cất lôi cuốn hơi nước kèm hệ thống cảm biến nhiệt lượng và rơ le tự ngắt, giúp giảm lượng điện tiêu thụ đồng thời gia tăng năng suất tận thu tối đa tinh dầu trong quá trình sản xuất.

Mọi thắc mắc về nồi chưng cất tinh dầu cũng như quy trình chiết xuất tốt nhất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline/zalo: 0904685252

Website: www.maythucphakag.comwww.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
maythucphamkag Chia sẻ cách lựa chọn máy chiết rót thủ công uy tín, tránh mua phải hàng kém chất lượng Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Cách chọn mua máy lọc rượu chính hãng - Vật liệu lọc đảm bảo khử độc tố trong rượu Máy Móc Công Nghiệp 0
Lamnv2804 Hướng dẫn chi tiết cách chọn mua cửa cuốn tại HCM Nội Thất - Xây Dựng 0
Động Cơ Thành Thái Giảm Tốc 3 Pha Là Gì? Ứng Dụng Và Cách Chọn Mua Các dịch vụ khác 0
Động Cơ Thành Thái Giảm Tốc 3 Pha Là Gì? Ưu Điểm, Ứng Dụng Và Cách Chọn Mua Các dịch vụ khác 0
A Tư vấn Cách chọn mua loa karaoke phù hợp với amply Các dịch vụ khác 0
noithatdiemnhan Cách chọn mua được tủ quần áo tốt, phù hợp Nội Thất - Xây Dựng 0
Gia Dụng Hồng Kỳ Cần bán Cách chọn mua kệ gia vị nhà bếp thông minh Gia Dụng Hồng Kỳ Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
Intech-energy Cách chọn mua biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất Các dịch vụ khác 0
tbhewlong Tư vấn Cách Chọn Mua Máy Đóng Gói Phù Hợp Với Nhu Cầu Sản Xuất Máy Móc Công Nghiệp 0
dothocungnguyentuan Hạc Gỗ Để Bàn Thờ - Ý Nghĩa Và Cách Chọn Mua Các dịch vụ khác 0
dothocungnguyentuan Ngựa Gỗ Thờ - Ý Nghĩa Và Cách Chọn Mua Các dịch vụ khác 0
THANH DŨNG FURNITURE Cần bán Cách chọn mua bàn ăn tân cổ điển giá rẻ, chất lượng Nội Thất - Xây Dựng 0
Đ Cần bán Chia sẻ về cách chọn mua máy cắt thịt công nghiệp thế nào là tốt và phù hợp với việc kinh doanh Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
B Cách chọn bàn thờ ông Địa gỗ tự nhiên khi mua ở TPHCM Nội Thất - Xây Dựng 0