Câu truyện cổ và những ảnh hưởng tích cực trong giáo dục trẻ em

Trinh hang

Thành viên mới
3/11/17
41
0
6
VND
Để nói tới biện phápcách giáo dục trẻ em người ta có câu "Nếu muốn trẻ thông minh, hãy đọc cho chúng nghe truyện cổ tích, nếu muốn con bạn thông minh hơn, hãy đọc cho chúng nghe nhiều truyện cổ tích hơn nữa".

bat-mi-5-bi-quyet-giao-duc-tre-nho-cua-nguoi-nhat-de-con-ngoan-ngoan-thong-minh2.jpg

Vậy những câu truyện cổ tích có ý nghĩa thế nào đối với việc Giáo dục trẻ sớm?

Những câu truyện cổ kể cho bé về cuộc sống và khuyến khích trẻ khám phá thế giới:

Trong những năm đầu đời, trẻ đã phải trải qua rất nhiều thử thách : sự buồn tủi, thất vọng, hay sự ganh đua, so sánh với những người xung quanh… điều này đôi khi làm trẻ cảm thấy bị cô độc và lo lắng.
Nhiều bậc phụ huynh có lối suy nghĩ sai lầm khi cho rằng cần bao bọc con khỏi những tác động khiến tâm hồn trẻ khỏi bị ảnh hưởng . Họ luôn nói với con về mặt tích cực của vấn đề. Mà các bậc phụ huynh điều này không hề làm chúng cảm thấy yên lòng mà trái lại, càng củng cố các lo lắng của bé bởi sự cảm nhận rất rõ ràng rằng cuôc đời không chỉ chứa đựng những bất ngờ vui vẻ. Khoảng thời gian mà Con đang lớn http://giaoductretho.net/con-dang-lon những câu truyện cổ tích sẽ kể cho bé nghe nhiều hơn về cuộc sống và khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

Truyện cổ tích đưa đến nhiều ý tưởng giúp bé giải quyết các vấn đề:

Truyện cổ tích giúp bé liên tưởng và nhận biết được: Cái gì là tốt, cái gì là xấu? Người nào độc ác? Ai tốt bụng? ... Qua đó,giúp trẻ có khả năng ứng xử với những tình huống đnag xảy ra xung quanh cuốc sống dần dần hoàn thiện nhân cách bản thân.

Truyện cổ tích nói bằng ngôn ngữ của trẻ

4255_2-e1514258470301.jpg

Giảng viênTrung cấp y sĩ đa khoa http://ysidakhoa.net/trung-cap-y-si-da-khoa/ cho biết rằng trẻ em thường tin vào các câu truyện cổ tích hơn là bài thuyết trình của những bậc phụ huynh bởi thứ ngôn ngữ được sử dụng trong câu truyện thường gần gũi, khách quan và kích thích trí tưởng tưởng của bé. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì với trẻ nhỏ, ranh giới giữa vật sống và vô tri, người và vật, tưởng tượng và thực tế là vô cùng mơ hồ. Chính vì vậy, qua những câu truyện cổ tích đang được kể đều đặn hàng ngày, hàng tuần, bộ não của trẻ sẽ ghi nhớ và tiếp thu và hình thành phản xạ một cách tự nhiên theo đó, trí não trẻ sẽ được bồi dưỡng phong phú và phát triển qua từng ngày.