Công nghệ chế biến sữa hạt, sữa thực vật đóng chai quy mô công nghiệp

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
663
0
16
maythucphamkag.com
VND
Đối với ngành thực phẩm, việc áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, cộng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và thương hiệu trước khi cho ra đời bất kỳ sản phẩm nào. Sữa hạt, sữa được làm từ các loại hạt đang là xu thế tiêu dùng mới nổi trên thế giới vì giá trị dinh dưỡng vượt trội. Với hương vị thơm ngon, các loại sữa hạt như sữa óc chó, sữa đậu đỏ, sữa hạnh nhân… là thực phẩm phù hợp để thêm vào thực đơn hằng ngày của mọi gia đình.

Viện dinh dưỡng Việt Nam cũng khuyến nghị nên phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật và đạm thực vật, bổ sung các loại hạt, đậu vào thực đơn hàng ngày, hoặc dùng thêm các loại sữa hạt (sữa hạnh nhân, hạt óc chó, đậu đỏ, đậu nành…) để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dinh dưỡng, cho cơ thể khỏe mạnh.

Thế nào là sữa thực vật, sữa thuần chay

Sữa thực vật - hay còn được gọi là sữa chay, sữa hạt, sữa ngũ cốc là những thực phẩm không có nguồn gốc từ động vật và tốt cho sức khỏe. Đối với những người ăn trường, những người thích sữa thực vật hoặc người dị ứng sữa động vật thì sữa thực vật là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp bổ sung nguồn cung dinh dưỡng còn thiếu. Sữa hạt thuần chay cũng hạn chế cho thêm đường, thường là rất ít, vậy nên có thể sử dụng trong các chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc cho bệnh nhân tiểu đường, người cao tuổi.

sua-dau-nanh-vinamilk-2-1d32d318-236e-4bef-a069-c99cd059306b.png


Xu hướng sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật

Không chỉ đối với người ăn chay trường, rất nhiều người, bao gồm cả người ăn bán chay lẫn người không ăn chay, đã bắt đầu chuyển qua sử dụng các loại sữa thực vật. Mặc dù sữa động vật, phổ biến nhất là sữa bò; cung cấp cho người dùng rất nhiều protein, canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, vì một số lý do, sữa bò và các sản phẩm liên quan không phù hợp đối với nhiều người:

Dị ứng

2-3% trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng với sữa bò. Điều này dẫn đến một loạt các triệu chứng như nôn mửa, phát ban, tiêu chay. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị sốc phản vệ và dẫn đến tự vong.

Không dung nạp lactose

Ước tính khoảng 75% dân số thế giới gặp vấn đề về "không dung nạp lactose", một loại đường có trong sữa. Tình trang này xảy ra khi người uống sữa bị thiếu hụt lactase - loại enzym giúp tiêu hóa lactose trong cơ thể. Hiện tượng này sẽ khiến người dùng cảm thấy nôn nao trong cơ thể, có khả năng dẫn đến tiêu chảy và buồn nôn.

Các rủi ro về sức khỏe

Một số người chọn tránh sữa bò do lo ngại về các vấn đề ô nhiễm tiềm tàng như thuốc kháng sinh cho động vật (bò, dê), thuốc trừ sâu, hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Công thức sữa hạt, sữa cho người ăn chay

Trong 1 công thức sữa hạt thuần chay thường có 4 loại nguyên liệu chính là

- Nhóm hạt chủ đạo: Đây là nhóm hạt cung cấp nền tảng dinh dưỡng và hương vị chính cho sữa, bao gồm: hạt óc chó, macca, hạt điều, hạnh nhân, hạt sen, sachi.

- Nhóm hạt tạo độ bùi, chất bột của sữa: Với nhóm nguyên liệu này, công thức có thể sử dụng các loại hạt giàu chất xơ như hạt kê, hạt vừng hoặc một số loại ngũ cốc vừa có chất xơ, vừa có tinh bột dễ hòa tan như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, các loại đậu.

- Nhóm nguyên liệu tạo ngọt tự nhiên: Mục đích của nhóm này là hạn chế tối đa các chất tạo ngọt nhân tạo, đường, đồng thời tăng thêm dinh dưỡng. Với nhóm này, ta sẽ có chà là, táo đỏ hoặc đường thốt nốt,...

- Nhóm nguyên liệu bổ sung: Nhóm nguyên liệu này thường là các loại rau củ bổ máu, thêm vào để tăng chất xơ và một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Dựa theo công thức cơ bản này mà các đơn vị sản xuất sữa thực vật cho ra nhiều loại sữa hạt có hương vị đa dạng, thơm ngon hơn và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Quy trình chế biến sữa chay, sữa thực vật tiệt trùng đóng chai

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu có thể sử dụng để sản xuất sữa thực vật như chủ yếu là ngũ cốc, các loại hạt dinh dưỡng như đậu nành, gạo lứt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh, dừa, khoai lang, đậu nành, điều, hạnh nhân, óc chó…

2. Sơ chế nguyên liệu

Đối với mỗi loại nguyên liệu khác nhau thì sẽ có quy trình sơ chế, xử lý nguyên liệu khác nhau để phù hợp với bản chất nguyên liệu và đặc tính cảm quan của chất lượng sản phẩm sau cùng. Tùy vào tính chất các loại hạt mà có thể ngâm hoặc không ngâm, nấu chín hoặc không nấu chín trước trước khi xay lấy nước sữa…

3. Xay, nghiền hạt và lọc sữa thực vật

Nguyên liệu sữa thực vật sau khi xử lý sơ chế sẽ được đem đi xay nghiền, tùy vào bản chất nguyên liệu để sử dụng móc thiết bị phù hợp. Hiện tại, KAG Việt Nam có 2 loại máy xay dành riêng cho các cơ sở sản xuất sữa hạt là MÁY XAY BỘT KHÔ và MÁY XAY BỘT ƯỚT, để chọn mua Máy xay sữa hạt đúng với nhu cầu sử dụng hãy gọi tới hotline 0904.68.5252 để được tư vấn nhanh nhất.

Sau đó hỗn hợp nước sữa được đưa vào MÁY VẮT BÃ THỰC PHẨM để vắt kiệt và lọc thô, giữ lại phần bã, lấy nước sữa để phối trộn và nấu cho ra sữa thực vật thành phẩm. Có thể sử dụng MÁY LỌC BÃ để loại bỏ tối đa các chất rắn lơ lửng, lắng cặn từ bã nguyên liệu, giúp cho sữa ko bị đặc, bảo quản lâu hơn và màu sắc bắt mát hơn.

4. Phối trộn sữa thực vật

Dung dịch sữa sẽ được phối trộn với các thành phần khác như đường, nước, sữa bột thực vật, kem thực vật… nhằm hoàn thiện sản phẩm, cải thiện, làm tăng giá trị cảm quan của sản phẩm (màu, mùi vị,…) đồng thời tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm.

Ở công đoạn này, ngoài việc tạo mùi vị thơm ngon cho sản phẩm, thì chúng ta phải biết cách làm sao để sản phẩm đồng nhất, không bị tách lớp trong quá trình bảo quản.

Nồi nấu sữa hạt vừa có công dụng gia nhiệt vừa khuấy trộn để đồng nhất sản phẩm, Nồi nấu sữa thực vật do KAG Việt Nam sản xuất đáp ứng nhu cầu sản xuất thực phẩm, đảm bảo vệ sinh với mức giá hợp lý, chất lượng bền đẹp.

noi-gia-nhiet-canh-khuay-ha-giang-2.jpg


5. Tiệt trùng

Quá trình tiệt trùng nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có mặt trong sữa, nhờ vậy thời gian bảo quản được kéo dài, chất lượng sản phẩm được ổn định. Nên chọn nhiệt độ và thời gian tiệt trùng phù hợp nếu không sản phẩm sẽ bị hư hỏng, nổi váng, tách lớp… ngay trong quá trình thanh trùng.

6. Bảo quản

Sản phẩm sau khi được đóng chai sẽ được bảo quản trong điều kiện tủ mát ở 2- 4°C. Nếu kiểm soát tốt quá trình sản xuất, thì thời gian bảo quản được từ 6 - 12 tháng.

Sữa hạt còn giàu hàm lượng các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tế bào khỏi sự “tấn công” của cholesterol LDL, góp phần hạn chế bệnh tim mạch.Thơm ngon và giàu dinh dưỡng, sữa hạt đang là thức uống ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên việc tự chế biến sữa hạt tại nhà lại phức tạp và tốn nhiều thời gian, việc sử dụng sữa hạt đóng chai đảm bảo đủ hàm lượng và tiêu chuẩn về dưỡng chất nhưng lại tiện lợi và nhanh chóng hơn, là “ứng cử viên” sáng giá cho bữa phụ dinh dưỡng của tất cả mọi người.

Người tiêu dùng hiện đang hướng đến một sản phẩm tiện lợi vừa có tính giải khát vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Với nhu cầu ngày càng cao, hiện các doanh nghiệp sản xuất sữa hạt vẫn là những đơn vị có quy mô sản xuất lớn, dây chuyền công nghiệp hiện đại với mức đầu tư rất lớn.

Với nguồn nhu cầu cao như vậy một số cá nhân đang ấp ủ ý định tự sản xuất sữa hạt với quy mô hộ gia đình, các cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Vì mới bắt đầu nên không thể bỏ một số vố đầu tư quá cao. Bạn muốn đầu tư sản xuất sữa hạt theo quy trình chuyên nghiệp nhưng đang phân vân lựa chọn loại máy móc để đầu tư thích hợp với túi tiền và quy mô sản xuất, thì KAG Việt Nam chính là lựa chọn cho bạn.

Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị và chuyển giao công nghệ của ngành thực phẩm. Đối với những hộ, cơ sở sản xuất sữa hạt có quy mô nhỏ, có nhu cầu bán ra ngoài thị trường thì sữa hạt cần được đóng chai để phù hợp tiêu chuẩn VSATTP. Vì thế Dây chuyền chiết rót, đóng nắp, dán nhãn chai là không thể thiếu để sản phẩm tạo uy tín, niềm tin cho người tiêu dùng.

Nếu bạn muốn sản xuất các loại sữa hạt (sữa bắp, sữa hạt sen, sữa gạo lứt, sữa bí đỏ…) Và cần tư vấn về hệ thống thiết bị về thực phẩm, quy trình sản xuất thì hãy trực tiếp trao đổi với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
maythucphamkag Công nghệ chiết rót trong chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
S Vì sao nên áp dụng thiết bị kỹ thuật, công nghệ chế biến vào ngành? Các dịch vụ khác 0
Trungnam.quocduy Bán máy chế biến gỗ công nghệ cao SEMAC SM-24 Máy Móc Công Nghiệp 0
Trungnam.quocduy Cần bán Máy chế biến gỗ công nghệ cao chép hình chà nhám cnc 4 trục giá rẻ mới 100% Chính Hãng Máy Móc Công Nghiệp 0
V Tư vấn Chế tạo máy móc ngành dệt may sử dụng công nghệ iMachining 2d Các dịch vụ khác 0
R Nghiên cứu và chế tạo thành công tuabin khí công nghệ HA Các dịch vụ khác 0
ngochuyencnc Tư vấn Chuyển giao công nghệ, chế độ bảo hành máy cnc gỗ của công ty Đông Phương Máy Móc Công Nghiệp 0
tankymineral [Bột đá Nghệ An] - Công ty CP chế biến khoáng sản Tân Kỳ Nội Thất - Xây Dựng 0
maygosemac Cần bán SEMAC-Nhà cung cấp máy chế biến gỗ công nghệ cao uy tín nhất tại tphcm Máy Móc Công Nghiệp 0
C Cần bán Có nhiều công nghệ để chế tạo vật liệu nhựa Composite. Nội Thất - Xây Dựng 0
M Tìm Hiểu Nghệ Thuật Chế Tạo Thủ Công Mặt Số Đồng Hồ Tráng Men Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
M Công Nghệ Chế Tạo Cao Cấp Silicon- Baume & Mercier Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
D Các công nghệ chế biến rau sạch ngày nay Các dịch vụ khác 0
D Các công nghệ chế biến rau sạch ngày nay Ẩm thực 0
L Vietnam foodexpo 2016 - triển lãm của ngành thực phẩm và công nghệ chế biến thực phẩm Các dịch vụ khác 0