Chao có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?
Món ăn từ chao có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng đến nay món chao đã trở thành món ăn phổ biến trong thực đơn của người Việt. Trước đây món chao được dùng trong ăn chay là nhiều nhưng qua sự sáng tạo, người Việt đã tạo ra nhiều món ăn ngon từ chao.
Chao cũng là một món chấm vô cùng hấp dẫn cho các món luộc, món lẩu, món nướng khi được pha chế theo những công thức khác nhau.
Chao Mikiri có mấy loại?
_ Chao đậu Mikiri
Chao đậu là một món ăn lên men từ đậu nành bằng cách cấy các bào tử của các loại nấm lên men được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Theo phương pháp sản xuất truyền thống, đậu hũ sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó dùng khăn thấm khô đậu hũ, lưu ý thấm khô nhất có thể mới tạo ra món chao ngon.
_ Chao môn Mikiri
Món chao truyền thống làm từ đậu hũ, nhưng với óc sáng tạo và tay nghề của mình thương hiệu Mikiri đã làm ra món chao khá đặc biệt là chao môn. Cách làm
chao môn cũng khá đơn giản tương tự như chao làm từ đậu hũ. Khoai môn hay còn gọi khoai cao đem gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng từ 1-2 phút để môn không bị đen bởi mũ rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp theo cắt khúc khoai môn thành từng miếng như miếng chao bình thường rồi đem hấp cho khoai đến khi vừa chín tới, sau đó vớt ra, để nguội.
Điều đặc biệt của món chao này là dùng cái chao ướp đều vào các miếng khoai cho thấm đều. Sau đó, đem những miếng khoai phơi nắng khoảng nữa ngày nắng gắt, rồi lại đem vào nơi thoáng mát. Sau khi thấy khoai xuất hiện sự lên men thì xếp từng miếng khoai vào keo, chế nước muối có pha rượu gốc vào keo cho đủ ngập nước và ủ như vậy trong khoảng thời gian từ 10 -15 ngày là dùng được. Cũng như loại chao đậu hũ truyền thống để càng lâu, chao càng ngon, vị chao sẽ bớt hăng và được ngấm đều gia vị hơn.