Đề xuất từ doanh nghiệp để cân bằng chống dịch và phục hồi kinh tế

kingfox12

Thành viên mới
9/10/20
129
0
16
VND
Doanh nghiệp/cụm doanh nghiệp có thể trở thành các chủ thể tham gia vào công tác quản lý sự an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 thay vì chỉ là đối tượng “chịu sự quản lý” như thời gian trước đây.
Ngày 27/9, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn doanh nghiệp cải hình thức thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ có báo cáo khẩn tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội về dự thảo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” gửi Thủ tướng Chính phủ.
Dự thảo hướng dẫn này được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng và đang lấy ý kiến hoàn thiện.
Theo Ban IV, việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với COVID-19 sẽ là nội dung điều chỉnh hết sức quan trọng của cả nước trong giai đoạn tới đây. Cho nên, một số doanh nghiệp, hiệp hội, với vai trò, trách nhiệm và tinh thần xây dựng rất cao, đã chủ động nghiên cứu và mạnh dạn đóng góp nhiều ý kiến đối với dự thảo hướng dẫn.
Tổng hợp từ ý kiến của gần 20 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam, Ban IV cho biết, để nhiều hướng dẫn mới tạo được hiệu ứng cân bằng giữa những mục tiêu phòng, chống dịch với mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện dịch vẫn tồn tại ở cộng đồng, các hiệp hội đề xuất, một số nguyên tắc đã được Thủ tướng chỉ đạo, công bố hoặc nhất trí tại Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với doanh nghiệp vào sáng 26/9/2021 cần được truyền tải, ghi nhận cụ thể, rõ ràng và chính thức tại tài liệu hướng dẫn quan trọng này để làm “kim chỉ nam” cho việc xây dựng, áp dụng một số chính sách ở một số bộ, địa phương và được thực thi hiệu quả ở từng cấp doanh nghiệp, người lao động, người dân trên cả nước.
Đó là, thay đổi mạnh mẽ nhận thức, cho phép doanh nghiệp/cụm doanh nghiệp trở thành nhiều chủ thể tham gia vào công tác quản lý sự an toàn trong bối cảnh dịch thay vì chỉ là đối tượng “chịu sự quản lý” như thời gian trước đây.
Trong mọi bối cảnh của dịch bệnh, một số cấp chính quyền và người dân, doanh nghiệp luôn phải duy trì sản xuất kinh doanh để đảm bảo nguồn lực cho chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội.
Yếu tố hợp tác công-tư là điều kiện then chốt để tập hợp sức mạnh, nguồn lực cho việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cần được thực thi nghiêm túc ở mọi cấp, lĩnh vực.
nhiều giải pháp đánh giá, khoanh vùng, triển khai cần được thực thi theo từng cấp độ nhỏ nhất, thậm chí ở cấp tổ dân phố, khối phố hoặc cao nhất là cấp phường (xã) để đảm bảo tính chất linh hoạt cho giai đoạn mới…
Từ một số chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng, nhằm đảm bảo tính nhất quán, nghiêm minh trong việc thực thi một số hướng dẫn, thể hiện rõ nét, mạnh mẽ thông điệp mới của Chính phủ đối với người dân, doanh nghiệp, một số hiệp hội đề xuất sửa đổi tên mục “3. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 những cấp” trong phần “III. Hình thức áp dụng theo cấp độ dịch” của dự thảo tài liệu Hiện tại thành phần “IV. Nguyên tắc thực hiện.”
Đọc thêm: Đào tạo doanh nghiệp
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Thietbigiadinh Vấn đề xuất xứ của bếp từ Nội Thất - Xây Dựng 0
H Đề xuất hàng loạt giải pháp “cứu” doanh nghiệp khỏi mùa Covid-19 đợt 2 Các dịch vụ khác 0
S Đề xuất quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo Các dịch vụ khác 0
hoanggviett Những đề xuất quy định mới của USDA cho chứng nhận hữu cơ Các dịch vụ khác 0
Damynghekhanhlinh Đề xuất các mẫu mộ đá đẹp nên xây dựng trong năm Canh Tý Các dịch vụ khác 0
H Đề Xuất Cấu Trúc Không Gian Đô Thị Cà Ná Bất động sản khác 0
H Đề Xuất Cấu Trúc Không Gian Đô Thị Cà Ná Bất động sản khác 0
Trúc Khang Audio Đề xuất cấm loa kẹo kéo liệu có phải biện pháp xử lý triệt để? Máy nghe nhạc - Thiết bị số khác 0
H Đề xuất phương án cách ly một quận ở TPHCM để chống dịch Covid-19 Các dịch vụ khác 0
AtomMarkets Tư vấn Sàn Giao Dịch Vàng Uy Tín Được Đề Xuất (XAU/USD) Các dịch vụ khác 0
T Đề xuất thành lập thành phố phía Đông: Khoan hãy nghĩ tới, phải có quy hoạch tổng thể trước đã Các dịch vụ khác 0
T Giá đất ngoại thành ‘nhảy múa’ trước thông tin Hà Nội đề xuất đưa 4 huyện lên quận Các dịch vụ khác 0
T Tư vấn Phòng khách đẳng cấp đẹp chuẩn với sofa đặt theo đề xuất Nội Thất - Xây Dựng 0
Thùy Linh Ngô Tư vấn Bộ Y tế đề xuất cấm uống rượu bia tại công viên, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc Các dịch vụ khác 0
adkytl Cần bán Hệ thống cung cấp & lắp đặt điều hòa Multi chuyên nghiệp - Đề xuất cho một số kiểu căn hộ Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0