Giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải tỏa công suất các dự án điện gió

rvxbinhphuoc

Thành viên mới
8/8/18
614
0
16
Giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải tỏa công suất các dự án điện gió

Tại Hội nghị đánh giá kết quả đầu tư các dự án điện gió vừa được tổ chức vào tháng 1/2020, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết, trong giá máy phát điện cummins việc phát triển điện mặt trời thời gian qua, mặc dù EVN đã thường xuyên theo dõi, chủ động nắm bắt thông tin và khẩn trương làm việc với các chủ đầu tư (từ năm 2018), nhưng thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa đồng bộ giữa phát triển nguồn và lưới truyền tải điện. EVN đã và đang phối hợp với các bộ ngành liên quan, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải tỏa công suất các dự án điện gió. Dự kiến trong quý III/2020, Tập đoàn sẽ giải tỏa hết công suất nguồn điện này, sớm hơn so với kế hoạch.


Cũng theo ông Trần Đình Nhân, để phát huy hiệu quả các dự án điện gió, tránh những vướng mắc lặp lại như đối với báo giá máy phát điện cummins các dự án điện mặt trời, các nhà đầu tư cần trao đổi, chia sẻ thẳng thắn, thường xuyên cung cấp thông tin, tình hình triển khai dự án với EVN, để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Về phía EVN, Tập đoàn sẽ công khai các thông tin về tình hình đầu tư xây dựng các dự án điện gió.

Đánh giá cao nỗ lực của EVN, nhưng các nhà đầu tư vẫn còn lo ngại, nhiều dự án điện gió sẽ được bổ sung vào Quy hoạch có thể gây nên sự quá tải lưới truyền tải điện. Do đó, các nhà đầu tư đề nghị, EVN sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện đồng bộ với các dự án điện gió; đồng thời, Bộ Công Thương nghiên cứu, cân nhắc, bổ sung quy hoạch các dự án điện gió phù hợp, tránh xảy ra quá tải như các dự án điện mặt trời thời gian qua.

Tính đến cuối năm 2019, ngoài 9 dự án điện gió đã được cấp chứng nhận vận hành thương mại (COD), hiện còn 31 dự án (tổng công suất 1.645MW) đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) nhưng chưa COD. Qua tính toán và kiểm tra, điều kiện giải tỏa công suất các dự án cho thấy, các khu vực có dự án, về cơ bản sẽ được giải tỏa hết công suất vào năm 2021, chỉ riêng khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận còn gặp khó khăn. Ngoài ra, có 59 dự án đã bổ sung vào Quy hoạch Điện lực đến năm 2025, nhưng chưa ký hợp đồng mua bán điện, tổng công suất khoảng 2.700 MW. Qua tính toán, khu vực Phú Yên quá tải nhẹ; khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận quá tải; các khu vực còn lại đều có thể giải tỏa tốt.

Từ thực tế đó, EVN đề nghị các chủ đầu tư tích cực đàm phán về đấu nối và kí hợp đồng mua bán điện với EVN, đảm bảo đúng tiến độ, nhất là đối với các dự án nằm trong khu vực giải tỏa công suất thuận lợi; đồng thời, các chủ đầu tư cần phối hợp với EVN, thực hiện các thử nghiệm, sớm được công nhận COD. Cùng với đó, các nhà đầu tư điện gió cũng phải nâng cao chất lượng công bố và dự báo công suất nguồn; tuân thủ nghiêm quy định/yêu cầu vận hành…

Với các dự án đang chờ bổ sung vào quy hoạch, EVN kiến nghị Bộ Công Thương ưu tiên các dự án có khả năng đảm bảo giải tỏa được bảng giá máy phát điện cummins công suất. Đối với các địa phương có lưới truyền tải điện đã bị quá tải, nhưng vẫn xin được bổ sung các dự án điện vào quy hoạch, EVN sẽ đề nghị Bộ không bổ sung.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Laser PicoWay - giải pháp đẩy lùi nám, trẻ hóa da Tin tức cập nhật 0
T Thúc đẩy các giải pháp củng cố an ninh hạt nhân trong ASEAN Tin tức cập nhật 0
beomkt1 Tư vấn Xe rác đẩy tay - Giải pháp hoàn hảo cho việc thu gom rác thải Các dịch vụ khác 0
T Taxi vận hành giải pháp mới, thúc đẩy khách trả cước không tiền mặt Tin tức cập nhật 0
R EVN sẽ đẩy mạnh hơn nữa thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện Các dịch vụ khác 0
A Tư vấn Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Life đẩy mạnh giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng Các dịch vụ khác 0
banghemassgenhatban Tư vấn Giải pháp ghép nối cục đẩy với loa chuẩn xác Máy nghe nhạc - Thiết bị số khác 0
H Tư vấn Tổng hợp các giải pháp trị mụn không tốn tiền nhưng an toàn Nước hoa - Mỹ phẩm 0
H Cần bán Nhà sản xuất, thi công các giải pháp nội ngoại thất Nhôm - Kính tại Hà Nội Nội Thất - Xây Dựng 0
Hubstudio Tư vấn Giải pháp quản lý đa tài khoản Facebook, Google, Amazon Thời trang Nữ 0
H Giải pháp tiện ích hơn cho căn nhà của bạn Nội Thất - Xây Dựng 0
maythucphamkag Giải pháp nâng cao chất lượng rượu đối với sản xuất rượu truyền thống Máy Móc Công Nghiệp 0
T Cua-rơ Pháp lần thứ hai thắng chặng ở giải xuyên Việt Tin tức cập nhật 0
H Treo cung mày - Giải pháp cho các mẹ sau sinh có mắt phù nề Mẹ và Bé 0
T Tìm giải pháp đột phá để khoa học đóng góp rõ nét Tin tức cập nhật 0