Hệ Thống Điện Mặt Trời Có Lưu Trữ Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng

Để có thể tự chủ trong vấn đề cung cấp điện năng, nhiều gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ là một trong các gợi ý mà nhiều người quan tâm vì đây là hệ thống mang ưu điểm của cả hệ thống điện hòa lưới và hệ thống điện mặt trời độc lập. Hãy cùng Điện Trần Lê tìm hiểu chi tiết về hệ thống điện mặt trời có lưu trữ qua bài viết sau đây.

1. Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ hay hệ thống điện mặt trời Hybrid là sự kết hợp giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập và hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ khai thác bức xạ mặt trời cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện và lưu trữ điện mặt trời dư vào ban ngày bằng ắc quy để cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện vào ban đêm hoặc cung cấp điện cho các thiết bị điện ưu tiên như camera, cửa cuốn, máy tính, server,… khi có sự cố mất điện lưới.

2. Cấu tạo hệ thống điện mặt trời lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ gồm 3 bộ phận chính là tấm pin năng lượng mặt trời, biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ hay Inverter Hybrid và ắc quy lưu trữ. Mỗi bộ phận đều đóng vai trò quan trọng để hệ thống điện có thể hoạt động hiệu quả và mang lại nguồn điện ổn định.

- Tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm Pin năng lượng mặt trời hấp thụ bức xạ từ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa chúng thành năng lượng điện cung cấp cho hệ thống.

Tấm Pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà, hoặc tại những vị trí không bị che khuất nhằm tối ưu hóa khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Các tấm Pin mặt trời thường được liên kết với nhau thành từng mảng (chuỗi), và được kết nối với Biến tần bằng dây cáp điện chuyên dùng cho hệ thống năng lượng mặt trời. Tấm pin năng lượng mặt trời chiếm phần lớn chi phí đầu tư và quyết định về mặt hiệu suất chuyển đổi năng lượng.

- Bộ biến tần Hybrid

Bộ biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ hay Inverter Hybrid tích hợp được cả ưu điểm và chức năng của biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới và biến tần năng lượng mặt trời độc lập. Inverter Hybrid có chức năng chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành điện xoay chiều (AC) để cung cấp điện có các thiết bị điện hoạt động. Nó còn sạc điện năng dư thừa do Pin mặt trời phát ra vào ban ngày cho ắc quy. Vào ban đêm khi không có năng lượng mặt trời, Inverter hybrid lấy nguồn điện từ ắc quy lưu trữ cung cấp điện cho các thiết bị điện hoạt động. Khi có sự cố mất điện, biến tần Hybrid sẽ lấy nguồn điện lưu trữ trong ắc quy lưu trữ để cung cấp cho các thiết bị điện ưu tiên.

- Ắc quy lưu trữ

Ắc quy lưu trữ là thiết bị tích trữ nguồn điện dư của ban ngày để sử dụng vào ban đêm hoặc khi mất điện. Tùy vào công suất của Pin mặt trời và công suất của tải cần ưu tiên mà lựa chọn ắc quy lưu trữ sao cho phù hợp với hệ thống.

Hiện nay, ắc quy lưu trữ Lithium đang là sự lựa chọn tối ưu nhất trên thị trường vì có chu kỳ sạc/ xả cao và độ bền tốt hơn rất nhiều so với các loại ắc quy acid chì.

Nhờ Inverter Hybrid và pin lưu trữ mà hệ thống điện mặt trời có lưu trữ hoạt động có hiệu suất cao hơn. Quá trình lưu chuyển hay sạc/ xả năng lượng cũng diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, nó còn đảm bảo cho các thiết bị tải ưu tiên có thể hoạt động liên tục khi điện lưới gặp sự cố.

Ngoài các bộ phận chính trên, hệ thống Hybrid còn có tủ điện DC/AC, thiết bị chống sét lan truyền, đồng hồ đo công suất, module wifi và hệ thống giám sát hoạt động.

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ sử dụng nguồn điện tạo ra từ bức xạ mặt trời để cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình, văn phòng,…

Nếu nguồn điện mặt trời dư sẽ được sạc ắc quy lưu trữ.

Nếu nguồn điện từ mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc cho pin lưu trữ.

Ban đêm, khi không có ánh sáng mặt trời, hệ thống sử dụng nguồn điện từ pin lưu trữ được Inverter Hybrid chuyển thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị điện.

Khi bị mất điện, hệ thống sẽ sử dụng năng lượng mặt trời (khi có nắng) và điện từ ắc quy lưu trữ để cung cấp cho các thiết bị tải ưu tiên, duy trì nguồn điện liên tục và ổn định.

4. Ưu nhược điểm của điện mặt trời có lưu trữ

4.1: Ưu điểm


- Có thể cung cấp nguồn điện ổn định cho các thiết bị quan trọng: Vì nguồn điện đã được lưu vào pin lưu trữ nên có thể đảm bảo nguồn điện cho các thiết bị hoạt động ổn định vào ban đêm hoặc khi mất điện. Thời gian chuyển sang chế độ nguồn điện dự phòng là < 20ms nên người dùng sẽ không cảm thấy bị gián đoạn.

- Tự chủ được nguồn điện: Lượng điện được lưu trữ trong pin dự trữ là nguồn điện dự phòng hữu ích, do đó người sử dụng không cần lo bị ảnh hưởng bởi các sự cố từ nguồn điện quốc gia như mất điện hay sụt giảm điện áp.

- Tận dụng được tối đa nguồn điện mặt trời: Các tấm pin mặt trời hấp thụ tối đa bức xạ để tạo quang năng vào buổi sáng. Lượng điện dư thừa của ban ngày sẽ sạc đầy pin lưu trữ để bảo đảm nhu cầu phát điện vào ban đêm hoặc khi có sự cố mất điện. Tất cả lượng điện tạo ra không lo bị - thất thoát.

- Tiết kiệm tiền điện hằng tháng: Nhờ vào cơ chế lưu chuyển năng lượng linh hoạt và chức năng sạc/ xả theo thời gian và nhu cầu thực tế, hệ thống cho phép lưu trữ điện năng vào pin dự trữ lúc bình thường và phát ra sử dụng vào giờ cao điểm. Điều này giúp tiết kiệm chi phí tối đa đối với khách hàng sử dụng điện 3 mức giá theo khung giờ cao điểm, bình thường, thấp điểm.

Thay thế cho máy phát điện, an toàn cho môi trường: Hệ thống điện mặt trời có lưu trữ vận hành tự động, yên tĩnh không gây tiếng ồn như máy phát điện hay động cơ phát điện. Ngoài ra, do không sử dụng các nhiên liệu khí đốt, xăng, dầu nên không thải khí CO2 ra môi trường, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

4.2: Nhược điểm

Chi phí lắp đặt hệ thống Hybrid cao hơn so với các hệ thống điện mặt trời khác. Ắc quy và pin lưu trữ là loại chuyên dụng, dung lượng phải đủ lớn để tích trữ điện nên chi phí đầu tư cũng tăng theo.

Biến tần Hybrid có nhiều chức năng và cần cài đặt thông số chính xác. Đơn vị thi công và lắp đặt phải có chuyên môn và am hiểu về hệ thống.

Công suất hệ thống phụ thuộc nhiều vào công suất tải và thời gian dự phòng.

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN TRẦN LÊ

Địa chỉ: 160 Huỳnh Thị Hai, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline : 0903836065

Email: info@e-tranle.vn

Website: thietbidientranle.com
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Mạc Tuyên Hệ thống cửa hàng điện thoại chất lượng hàng đầu Đồng Nai Mobile 0
lazynope93 hệ thống điện hoạt động hiệu quả hơn Các dịch vụ khác 0
G Tổng Quan Về Hệ Thống Điện Trên Ô Tô Các dịch vụ khác 0
Sandi Việt Nam Cần bán Vai trò của việc sử dụng hệ thống băng tải trong ngành linh kiện điện tử Máy Móc Công Nghiệp 0
Intech-energy Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời Các dịch vụ khác 0
Intech-energy Cấu Tạo Của Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Các dịch vụ khác 0
Điện Trần Lê Tư vấn Hệ Thống Điện Mặt Trời Hòa Lưới Bám Tải Các dịch vụ khác 0
songxanh365.com Hệ thống Tưới Lan Điều Khiển Bằng Điện Thoại ở Chung Cư Quận Đống Đa Cây Cảnh - Thủy Sinh 0
Điện Trần Lê Cần mua Hệ Thống Điện Mặt Trời Có Lưu Trữ Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng Mẹ và Bé 0
Điện Trần Lê Cần mua Hệ thống điện mặt trời là gì? Nguyên lý, cấu tạo và ứng dụng Mẹ và Bé 0
bgdoor Tư vấn Máy ép phun – Hệ thống điện và hệ thống thủy lực Các dịch vụ khác 0
Intech-energy Cách giảm chi phí hệ thống điện mặt trời tốt nhất Các dịch vụ khác 0
Huynhlai 10+ Phụ Kiện Tủ Điện Cần Thiết Cho Hệ Thống Điện Sách - Truyện 0
Điện Trần Lê Hệ thống điện mặt trời là gì? Nguyên lý, cấu tạo và ứng dụng Mẹ và Bé 0
Huynhlai 10+ Phụ Kiện Tủ Điện Cần Thiết Cho Hệ Thống Điện Sách - Truyện 0