Tư vấn Hiểu Đúng Về Các Dòng Visa Định Cư Úc Diện Tay Nghề Cao

nhoa023

Thành viên mới
25/10/19
107
0
16
TỔNG QUAN

Một quốc gia phát triển luôn cần nguồn lực để phát triển kinh tế nhằm nâng cao năng lực sản xuất và năng lực cạnh tranh. Nguồn lực đó, có thể được bổ sung từ nhân lực trong nước, hoặc thu hút từ lực lượng lao động quốc tế thông qua việc thu hút du học sinh và công dân quốc tế khi họ đáp ứng đủ điều kiện quy định sẵn có. Đây là cách mà rất nhiều quốc gia đang làm để thu hút nguồn lao động phù hợp cho đất nước mình và nước Úc cũng không nằm ngoài quĩ đạo đó. Trong bài viết này, Doslink Education & Migration sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về việc định cư diện tay nghề cao (visa 189, visa 190, visa 491) có yêu cầu gì, dành cho những đối tượng nào.

CÁC DÒNG VISA ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ

Visa định cư tay nghề là dòng visa thu hút nguồn nhân lực có tay nghề cao trên toàn thế giới gia nhập vào thị trường lao động Úc thông qua việc cấp thường trú nhân ngay hoặc là tạm trú có điều kiện để trở thành thường trú nhân, gồm có visa 189, visa 190, visa 491. Các visa này đều thuộc dòng visa tính điểm, dành cho các ứng viên tốt nghiệp và làm việc trong các nghề thuộc danh sách các ngành nghề đang thu hút và ưu tiên định cư tại Úc.

Các yêu cầu cơ bản và quyền lợi chung:

Để có thể ứng tuyển vào các dòng visa này, bạn cần hội đủ các điều kiện ban đầu như sau:

Độ tuổi từ 18 đến dưới 45 tuổi;
Đạt tổng điểm đánh giá của visa tay nghề – hiện nay là 65 (07.2018);
Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu;
Vượt qua thẩm định chuyên môn.
Sau khi được cấp visa, bạn và gia đình sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

Cả gia đình được tham gia y tế miễn phí;
Con cái được học hành miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12;
Học phí ưu đãi như công dân Úc ở bậc Cao đẳng, Đại học, Cao học.
Đặc điểm riêng của từng loại visa:

Ngoài những yêu cầu chung và quyền lợi giống nhau như đã nêu, thì mỗi loại visa còn có thêm một số yêu cầu riêng về đầu vào cũng như quyền lợi được hưởng sau khi bạn được cấp visa. Cụ thể như sau:

Visa 189 còn gọi là visa diện tay nghề độc lập – Skilled Independent – là visa định cư tay nghề Úc được thường trú vĩnh viễn cho bạn và gia đình. Đây là loại visa không cần người thân hoặc tiểu bang bảo lãnh mà ngược lại, bạn được quyền bảo lãnh người thân sang Úc và chọn bất cứ vùng nào của Úc để sống, học tập và làm việc. Đồng thời, bạn và gia đình cũng được hưởng các khoản trợ cấp từ chính phủ Úc theo qui định. Chính vì những ưu việt này, nên dòng visa này có mức độ cạnh tranh rất cao giữa các ứng viên tham gia nộp hồ sơ trên toàn thế giới.

Điều kiện để có thể nộp hồ sơ vào dòng visa này là ngành nghề của bạn phải thuộc trong danh sách ngành nghề thu hút trong trung và dài hạn (MLTSSL), với tổng cộng là 212 ngành nghề.

Visa 190 còn gọi là visa diện tay nghề có bảo lãnh tiểu bang – Skilled Nominated – là loại visa thường trú vĩnh viễn đòi hỏi có bảo lãnh bởi chính phủ tiểu bang. Khi được bảo lãnh thành công, bạn sẽ được cộng thêm 5 điểm vào hồ sơ và bạn sẽ nhanh chóng nhận được thư mời từ Bộ Di Trú Úc mà không phải xếp hàng chờ đợi theo nguyên tắc sắp xếp điểm từ cao xuống. Sau khi được cấp thư mời, bạn và gia đình sẽ được cấp thường trú nhân và được hưởng các khoản trợ cấp từ chính phủ. Đồng thời, bạn cần phải sống tại vùng được tiểu bang bảo lãnh trong khoảng thời gian tối thiểu từ 2 đến 3 năm tại tiểu bang đã bảo lãnh, tùy theo qui định của tiểu bang. Với visa này, bạn cũng sẽ được quyền bảo lãnh người thân sang Úc và thi lên quốc tịch.

Để có thể nộp hồ sơ vào dòng visa này, chuyên môn của bạn cần phải thuộc trong danh sách ngành nghề thu hút trung vào dài hạn (MLSSL) và ngắn hạn (SLSOL) với tổng cộng là 427 ngành nghề. Tuy nhiên, danh sách thu hút nhân lực của mỗi tiểu bang thông thường sẽ không bao gồm tất cả các ngành nghề này, mà sẽ là một trích xuất các ngành nghề cần thu hút xuất phát từ đặc điểm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh bang. Đồng thời, các yêu cầu cụ thể về kinh nghiệm làm việc, khả năng tiếng Anh hoặc các kỹ năng chuyên môn khác nhau tùy theo qui định của từng bang.

Visa 491 là visa diện tay nghề vùng chỉ định – Skilled Work Regional (Provisional) – là visa tạm trú 5 năm đòi hỏi bạn sống và làm việc tại vùng chỉ định một thời gian trước khi trở thành thường trú nhân. Để có visa này bạn cần được bảo lãnh bởi người thân ở Úc hoặc được bảo lãnh bởi một bang của Úc và bạn sẽ được cộng thêm 15 điểm vào hồ sơ của mình sau khi việc bảo lãnh thành công. Với visa này, trong thời gian ở tạm trú tại Úc, bạn và gia đình chỉ có thể sống, làm việc và học tập tại vùng được người thân bảo lãnh hoặc vùng mà chính phủ tiểu bang chỉ định.

Danh sách các ngành nghề ưu tiên dành cho dòng visa này bao gồm danh sách ngành nghề thu hút trong trung và dài hạn (MLTSSL), ngắn hạn (STSOL) và ngành nghề thu hút ở vùng Regional (ROL), với tổng cộng 504 ngành nghề. Cũng giống như visa 190, danh sách thu hút nhân lực của mỗi tiểu bang sẽ từ danh sách tổng này mà được chắt lọc theo tình hình và nhu cầu nguồn nhân lực riêng của mỗi tiểu bang. Trong trường hợp bạn được người thân bảo lãnh, thì danh sách ngành nghề của bạn sẽ giới hạn lại trong danh sách thiếu hụt trung và dài hạn (MLTSSL).

cac loai visa dinh cu tay nghe
Như vậy, dòng visa định cư tay nghề này dành cho những ai? Chúng tôi mời quí vị tiếp tục khám phá những yêu cầu cụ thể dành cho từng nhóm đối tượng ở từng tỉnh bang trong toàn nước Úc.

CÁC YÊU CẦU CỤ THỂ DÀNH CHO VISA TAY NGHỀ 491 Ở TỪNG TỈNH BANG

Ngoài visa 189 là dòng visa độc lập không phụ thuộc vào tiểu bang, thì visa 190 và 491 đều cần có sự bảo lãnh của tỉnh bang có nhu cầu. Tùy theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội mà mỗi tỉnh bang sẽ đưa ra những yêu cầu riêng để thu hút nguồn lực cho tỉnh bang của mình và cũng chính vì vậy mà ngành nghề của bạn có thể sẽ phù hợp với một hoặc nhiều tỉnh bang khác nhau. Thông thường, các yêu cầu đầu vào của visa 190 và 491 có rất nhiều điểm giống nhau, trong đó yêu cầu dành cho dòng visa 190 sẽ cao hơn và khó hơn so với dòng visa 491. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung vào các yêu cầu của visa 491 như là điều kiện tối thiểu mà các bạn cần đạt được để có tấm vé định cư Úc. Trong trường hợp bạn đang có những tiêu chuẩn cao hơn, thì bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển cho các dòng visa ưu tiên hơn.

Hầu hết, các tỉnh bang sẽ xét cấp visa định cư tay nghề cho 3 nhóm đối tượng chính sau:

Nhóm 1: là Sinh viên vừa tốt nghiệp tại Úc, gọi là Graduate Stream.
Nhóm 2: Sinh viên đã tốt nghiệp và đang làm việc tại Úc theo các dòng visa tạm trú khác nhau và người lao động đang làm việc tại Úc, thường gọi là Onshore.
Hiện nay, một số tỉnh bang cũng đồng thời xem xét dòng visa 491-SBO cho nhóm 1 và nhóm 2, nếu hội đủ điều kiện theo yêu cầu theo qui định của chính phủ Úc và qui định riêng của từng tỉnh bang đồng thời có thể đầu tư một số vốn nhất định để khởi nghiệp kinh doanh.

Nhóm 3: Người lao động trên toàn thế giới hiện đang không làm việc và sinh sống tại Úc, gọi là Offshore.
Tham khảo tại link: https://duhocdoslink.com/ban-da-hieu-dung-ve-cac-dong-visa-dinh-cu-uc-dien-tay-nghe-cao/
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Hiểu đúng về phòng ngừa hư hỏng công trình lân cận trong xây dựng Tin tức cập nhật 0
T Hiểu đúng về sức khỏe tâm lý, dinh dưỡng trong điều trị ung thư phổi Tin tức cập nhật 0
T Hiểu sao cho đúng về F1, F2 của bệnh nhân COVID-19? Tin tức cập nhật 0
kenzjkudo01 Hiểu đúng về bệnh tiểu đường Các dịch vụ khác 0
Kim Chii Tư vấn Hiểu đúng về triệt lông với công nghệ VE2020 của Winmed Việt Nam Các dịch vụ khác 0
R Hiểu đúng về triệt lông với công nghệ VE2020 của Winmed Việt Nam Các dịch vụ khác 0
T Những điều cần hiểu đúng về thực phẩm chức năng Tin tức cập nhật 0
N Hiểu Đúng Về Các Dòng Visa Định Cư Úc Diện Tay Nghề Cao Các dịch vụ khác 0
V Hiểu biết đúng về vật liệu và quá trình pha trộn bê tông Các dịch vụ khác 0
N Bạn Đã Hiểu Đúng Về Các Dòng Visa Định Cư Úc Diện Tay Nghề Cao. Các dịch vụ khác 0
T 'Hiểu đúng về khái niện làn đường ưu tiên" Tin tức cập nhật 0
T Hiểu đúng về các loại xét nghiệm nCoV Tin tức cập nhật 0
T Hiểu đúng về thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày Tin tức cập nhật 0
Minh Sang Tư vấn Tiềm hiểu về ly thủy tinh ocean, cách lựa chọn đúng mẫu ly thủy tinh ocean Các dịch vụ khác 0
Minh Sang Tư vấn Tiềm hiểu về ly thủy tinh ocean, cách lựa chọn đúng mẫu ly thủy tinh ocean Các dịch vụ khác 0