Hiện nay, rất nhiều địa phương tại Việt Nam chúng ta đã và đang triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Song hành cùng việc theo dõi cẩn thận tình trạng cơ thể sau tiêm, bạn cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân mình. Vậy có thể ăn những loại thực phẩm gì và cần tránh ăn gì sau khi tiêm COVID-19, cùng bài viết này tìm hiểu nhé.
Có thể ăn gì sau khi tiêm vaccine COVID-19?
- Uống nước đầy đủ: Theo thống kê, sau khi được tiêm vaccine thì cơ thể người được tiêm thường sẽ có các dấu hiệu đau sốt. Vì vậy, việc bổ sung nước cho cơ thể vô cùng quan trọng. Khi uống, bạn nên chia nhỏ lượng nước và có thể kết hợp uống các loại nước từ hoa quả như: nước chanh, cam… để bổ sung vitamin C và A cho cơ thể.
- Ăn cá: Trong cá có rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, D, magie, kẽm…. Một số loại cá còn chứa lượng lớn omega-3 như Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu … giúp chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì thế, hãy ăn cá thường xuyên, gợi ý từ chuyên gia là 3 lần/tuần.
- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, C, E, D: Đây là 4 loại vitamin có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Chúng tham gia tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa…Một số thực phẩm giàu 1 trong các loại vitamin trên phải kể đến là: Gấc, cà rốt, súp lơ xanh, bưởi, cam, chanh, giá đỗ, trứng, cá…
- Bổ sung kẽm cho cơ thể: Cơ thể sau khi tiêm vaccine COVID-19 xong thường sẽ mệt mỏi, có triệu chứng đau sốt và chán ăn. Khi đó, bạn cần bổ sung kẽm, một vi khoáng vô cùng cần thiết cho cơ thể con người. Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp duy trì cảm giác ăn ngon và nhanh lành vết thương. Một số thực phẩm giàu kẽm phải kể đến là: Tôm, ghẹ, cua biển…
Cần tránh ăn gì sau khi tiêm vaccine COVID-19?
- Tránh uống rượu: Đây là loại đồ uống gây ức chế hệ miễn dịch và làm cho cơ thể bị mất nước. Khi uống rượu có thể bị suy giảm nhiễm trùng của cơ thể từ đó tăng nguy cơ tạo biến chứng. Việc này sẽ gây khó khăn cho việc phân biệt các phản ứng của cơ thể với rượu và với vaccine vì chúng khá giống
- Tránh ăn các loại thức ăn nhanh hoặc thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán và nướng nhiều dầu mỡ. Ví dụ như: Gà rán, xúc xích chiên, khoai tây chiên…Việc ăn quá nhiều các loại chất béo bão hòa có thể làm tăng thêm phản ứng viêm trong cơ thể và gây ra những tác hại cho sức khỏe.