Làm giàu nhờ thay đổi phương pháp sản xuất cao dược liệu của HTX dược liệu Định Sơn

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
748
0
16
maythucphamkag.com
VND
Nằm trên vùng đồi, vốn ít ruộng, đa số bà con là công nhân nông trường Tân Lâm một thuở, bà con làng Định Sơn (xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) đã phát triển cho mình một nghề mới: nghề nấu cao lá vằng. Sản phẩm kết tinh từ loài dược liệu có vị đắng chát ấy đã phần nào giúp bà con có thêm thu nhập, ổn định đời sống!

Không khó để hỏi thăm đường đến Định Sơn. Địa danh vài năm trở lại đây đã nổi tiếng bởi nghề nấu cao dược liệu, sản phẩm được bà con khắp nơi, từ Bắc vào Nam tìm mua. Một điều đặc biệt khác, là vừa đặt chân đến đầu làng, mùi thơm đặc trưng tỏa ra trong các lò nấu cũng đủ sức hấp dẫn níu chân ai từng một lần đến với miền đất này. Ông Trần Văn Luyến, Trưởng ban điều hành làng nghề nấu cao dược liệu Định Sơn vui vẻ cho biết, cách nay hơn chục năm về trước, nghề nấu cao dược liệu ở làng chỉ đếm được trên đầu ngón tay với tầm dăm bảy hộ. Mà chủ yếu người dân nấu cao nhằm mục đích gửi đi đây đó cho người thân quen cái hương vị đặc trưng của quê nhà vì không thể gửi một lúc đi mấy chục cân lá tươi cồng kềnh. Rồi tiếng lành đồn xa, từ chỗ nấu cao làm quà biếu, bán nhỏ lẻ, dần dà người dân mở rộng quy mô nhằm kiếm thêm thu nhập, đáp ứng nhu cầu thị trường.

caoduoc1.jpg


Một số hộ gia đình vẫn nấu cao theo phương pháp thủ công

Nghề nấu cao tuy không thể làm giàu trong ngày một ngày hai nhưng đem đến cho người dân một việc làm ổn định. Định Sơn có 138 hộ thì có hơn 70 hộ tham gia nấu cao dược liệu. “Ngày trước, người dân chỉ nấu các loại cao lá phổ biến như lá chè vằng, cây chó đẻ, cây lá đung thì nay nghề nấu cao đa dạng hơn nhiều với các loại như dây leo lạc tiên, hà thủ ô, cà gai leo, vằng...”. Ước tính mỗi năm người dân Định Sơn cho ra thành phẩm hơn 100 tấn cao các loại. Giá cao được bán ra thị trường dao động từ khoảng 140.000-200.000 đồng/kg, tùy theo loại. Trừ chi phí các loại, mỗi hộ một ngày lãi khoảng 300.000 đồng, có hộ sản xuất quy mô lớn, đông nhân lực thì lãi lên đến gần 1 triệu đồng. “Nghề nấu cao không giàu nhưng thu nhập ổn định, nhờ đó đời sống của bà con trong thôn nâng cao hơn mấy năm trước. Bây giờ bà con ai cũng chú trọng việc cho con cái học chữ”.

Ông Luyến bảo, điều đáng mừng nữa là bây giờ bà con khắp nơi trong Nam, ngoài Bắc đã biết đến và ưa chuộng các loại cao này nên sản phẩm làm ra là có đơn đặt hàng ngay. Nhiều tiệm thuốc bắc, thuốc nam cũng đặt mua sỉ để bán lại cho khách hàng bởi cao dược liệu không chỉ có mùi thơm đặc trưng mà còn được chiết xuất từ tinh chất cây lá có dược lý rất tốt cho sức khỏe con người. Nhiều loại cao của bà con Định Sơn còn được xuất bán sang thị trường Hàn Quốc. Nghề nấu cao không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, kỹ lưỡng trong khâu chọn dược liệu. Từ các loại lá, thân cây tươi, được bà con cắt về rửa sạch, cho vào những chiếc nồi nhôm cỡ lớn. Củi để nấu cao cũng được chọn lựa kỹ càng từ những cây thân gỗ như cây phi lao già để đượm lửa. Mỗi nồi cao kể từ lúc bắc lên bếp đến khi thành cao luôn được bà con canh chừng mức độ lửa và tính thời gian cụ thể. Để một nồi lá cây đong thành cao mất hàng chục tiếng đồng hồ với vài lần thêm nước. Người nấu cao quen nghề, chỉ cần ngửi mùi thơm bốc ra từ lò nấu là đã biết cao đang cô đặc đến độ nào và lúc nào thì có thể ngừng lửa. Cao sau khi nấu, đợi nguội, bà con bắt đầu cho vào những túi nilon vừa đủ cân lạng rồi dùng ống thép dàn mỏng và đóng gói, đóng nhãn mác và đưa ra thị trường.

Không dừng lại ở việc sản xuất nhỏ lẻ, một số hộ sản xuất có quy mô lớn còn cùng nhau thành lập HTX nấu cao dược liệu Định Sơn. Ông Luyến cho biết, hiện có nhiều hộ tham gia thành lập các HTX. “Nếu HTX được thành lập sẽ giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại như sẽ đưa ra quy định chung về giá cả của sản phẩm, thành viên HTX có cơ hội tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình cũng như thuận lợi trong việc vay vốn để mở rộng phát triển sản xuất”.

Với việc đầu tư hệ thống nồi ninh dược liệu nồi cô đặc dược liệu (nồi cô cao) quá trình sản xuất cao dược liệu của bà con sẽ được rút ngắn và hiệu quả, năng suất cao lại tăng lên. Nhờ có sự hỗ trợ vốn từ chính quyền, HTX nấu cao dược liệu Đinh Sơn đã đạt được những bước tiến mới.

noi-nau-cao-1.jpg


Nồi nấu dược liệu

84b13841314cc6129f5d-7ac15f8f-ffc3-4fa2-8b25-262bd985f72a.jpg


Nồi cô cao dược liệu bằng điện tự động

So với nồi cô cao truyền thống, nồi cô cao đặc kiểu dáng mới có những ưu điểm riêng để có thể xoay nghiêng 90 độ, dễ dàng lấy dược liệu ra ngoài. Hệ thống cánh khuấy có cánh vét bố trí so lê, vét sát thành nồi, giúp dược liệu được khuấy đảo đều, không khê cháy, cao thuốc sánh hơn, mịn hơn.

cao-duoc-lieu-ca-gai-leo-1-8247050d-36e1-45aa-a207-2a3fe0f339e5-7299a7ea-e568-417b-97ac-0335312117df.jpg


Cao cà gai leo

Khác với nồi cô cao dược liệu thông thường, Nồi cô đặc dược liệu với mục đích là nấu cao dược liệu, nấu cao xương có độ ẩm thấp dưới 20%, tỉ lệ dinh dưỡng, hàm lượng dược chất cao. Vì thế Nồi nấu cao đặc được thiết kế miệng nồi rộng để dễ dàng bay hơi nước, nhanh đặc, dễ sánh, không khê cháy… đáp ứng nhu cầu nấu cao đặc, cao bánh, đặc biệt là cao ngựa bạch, cao hổ cốt, cao xương dê…

Nồi nấu cao dược liệu cần có thêm biến tần để điều chỉnh tốc độ khuấy của cánh khuấy. Quá trình khởi động từ tốc độ thấp giúp cho động cơ mang tải lớn không phải khởi động đột ngột, tránh hư hỏng phần cơ khí, ổ trục, tăng tuổi thọ động cơ.

Biến tần có thể thay đổi tốc độ động cơ dễ dàng, bởi vậy dòng khởi động của động cơ sẽ không vượt quá 1,5 lần so với dòng khởi động truyền thống bằng sao-tam giác, 4~6 lần dòng định mức. Biến tần thường có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, bảo vệ cao áp và thấp áp, tạo ra một hệ thống an toàn khi vận hành. Nhờ dễ dàng thay đổi tốc độ cho nên biến tần có thể tiết kiệm điện năng cho các tải thường không cần phải chạy hết công suất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Định Sơn được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là làng nghề nấu cao dược liệu duy nhất của tỉnh. Ông Đinh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy xã Cam Nghĩa phấn khởi, nghề nấu cao dược liệu của bà con Định Sơn đã mở ra hướng sản xuất mới. Khi sản phẩm của làng nghề đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nhu cầu sử dụng của khách hàng trong nước ngày càng nhiều, thì việc phải tính đến nguồn nguyên liệu lâu dài không còn là chuyện xa xôi. Bởi vậy, xã đã quy hoạch vùng trồng dược liệu khoảng 2ha tại địa bàn làng Định Sơn, bước đầu thực hiện thí điểm để có cơ sở vận động người dân chuyển đổi sang trồng cây dược liệu. Trong tương lai gần, xã hướng đến việc giúp đỡ bà con xây dựng thương hiệu để đưa sản phẩm cao dược liệu vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước. Để có thể sản xuất cao dược liệu, cao xương đạt chất lượng mỗi hộ gia đình, mỗi cơ sở sản xuất nên đầu tư hệ thống nồi đảm bảo chất lượng VSATTP, cùng với đó là tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức lao động. Nếu bạn đang tìm hiểu về hệ thống làm cao dược liệu, cao xương. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà NộiBài viết liên quan

Tìm hiểu nồi cô cánh vét có hệ thống khuấy đảo thông minh

Nồi nấu thảo dược, ninh dược liệu mini

Tủ sấy dược liệu - máy sấy khô thảo dược

Máy vo viên hoàn, viên thuốc đông y
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
maythucphamkag Anh thanh niên người Tày làm giàu nhờ nghiên cứu chiết xuất tinh dầu từ cây đại bi Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Làm giàu nhờ nấu thạch sương sáo, nấu thạch sương sáo quy mô lớn chưa bao giờ dễ dàng như thế Máy Móc Công Nghiệp 0
C Tư vấn Làm giàu nhờ kinh doanh vật tư nông nghiệp bạn đã biết cách? Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Thành công làm giàu nhờ thay đổi hướng đi cho rượu cần Máy Móc Công Nghiệp 0
KAG VIỆT NAM Làm giàu nhờ thay đổi mô hình chưng cất tinh dầu sả ở ĐakLak Máy Móc Công Nghiệp 0
M Tư vấn Kinh doanh Facebook làm giàu nhanh nhờ Phần mềm hỗ trợ bán hàng S2Retail Các dịch vụ khác 0
truongminhthinh1 Tư vấn Làm giàu nhờ kinh doanh thiết bị điện nước - Bí quyết kinh doanh thành công Các dịch vụ khác 0
D Khởi nghiệp làm giàu nhờ kinh doanh online, tại sao không? Các dịch vụ khác 0
truongminhthinh1 Tư vấn Làm giàu nhờ kinh doanh online - Bí quyết kiếm tiền online hiệu quả Các dịch vụ khác 0
D Cần bán Làm giàu nhờ đầu tư nhà đất quận 9 Bất động sản khác 0
B Chàng sinh viên làm giàu nhờ cách giao hàng độc đáo Các dịch vụ khác 0
cachnhiethaiviet88 Cần bán Làm giàu nhờ tấm panel eps cách nhiệt cách âm Nội Thất - Xây Dựng 0
m0nkeyshy Làm giàu không khó - Nạp 100k thưởng 1999k từ EU9 Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Tư vấn Địa chỉ chuyên tư vấn làm mái tôn giàu kinh nghiệm Các dịch vụ khác 0
maythucphamkag Tận dụng thế mạnh có sẵn nguồn tỏi, nhiều gia đình làm giàu từ việc chiết xuất tinh dầu tỏi Máy Móc Công Nghiệp 0