Một Miếng Đất Bán Cho Nhiều Người Có Phải Lừa Đảo Không?

letuan2511

Thành viên mới
23/3/19
3
0
1
“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” gần như là bằng chứng hợp pháp nhất, chắc chắn nhất về quyền sở hữu của thửa đất và tài sản gắn liền với đất. Mua bất động sản mà bên bán có GCNQSDĐ chính chủ thì theo lẽ thông thường, người mua sẽ yên tâm, không sợ bị lừa. Nhưng trên thực tế người mua vẫn bị lừa, với hàng loạt chiêu thức vô cùng tinh vi. Một miếng đất có thể bán cho nhiều người…Như vậy hành vi bán một miếng đất cho nhiều người có phải lừa đảo hay không?
66949

Một số vụ mua bán đất và hậu quả đáng gờm.
Theo trang báo VTC NEW NGÀY 14/3/2019 Vừa qua đưa tin ông Đặng Huy Biền (trú quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã “hô biến” nhiều lô đất nền thuộc Dự án Royal Era1 (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) do Công ty CP Sơn Trà Điện Ngọc làm chủ đầu tư thành đất của mình rồi bán cho nhiều người để chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền. Từ đơn thư tố giác của những người bị hại và kết quả điều tra, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Huy Biền để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo trang báo dân trí ngày 12/3/2019, vụ án làm giả bản đồ quy hoạch chia lô tại dự án khu nhà ở cao cấp Viet-Inc tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức- Hà Nội đang chuẩn bị đem ra xét xử trong các ngày tới tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội.Vụ việc này bắt đầu từ ngày 23/6/2014, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội nhận được đơn của ông Lê Tiến Mạnh (Sóc Sơn - Hà Nội), bà Hoàng Châu Hương (Hai Bà Trưng - Hà Nội) cùng một số người khác tố cáo ông Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST cùng Nguyễn Thị Minh Thương - Trưởng ban quản lý dự án có hành vi làm giả bản đồ quy hoạch chia lô để lừa đảo. Theo tố cáo, ông Phạm Mạnh Cường và bà Nguyễn Thị Minh Thương làm giả bản đồ quy hoạch chia lô tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc tại xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội để bán đất và thu tiền của nhiều người dưới hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư” mặc dù người mua đát nộp tiền từ năm 2010 nhưng đến nay Công ty TST không giao đất và không trả tiền lại cho họ.
Có rất nhiều người Bỏ ra cả tỷ đồng để mua đất, nhưng không ngờ toàn bộ giấy tờ nhà đất đều làm giả là trình trạng mà không ít người tại gặp phải trong thời gian qua. Đặc biệt có những trường hợp, các đối tượng còn làm giả chứng minh thư mạo danh chủ đất để lừa bán đất rồi cao chạy xa bay.

Bán đất cho nhiều người có đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định như sau: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ...
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.
Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.
Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.
Như vậy, hành vi mua bán đất cho nhiều người có đủ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.
Đất được bán cho nhiều người
Khó xử lý hình sự đối với việc lừa đảo mua bán đất cho nhiều người
Hiện tượng này đã xuất hiện khá nhiều trong thời gian qua. Người mua mất tiền tỉ nhưng đất không có, công an không xử lý hình sự, kiện tụng thì nhiêu khê vất vả, có thắng kiện cũng không biết khi nào mới lấy lại được tiền…
Cụ thể, hầu hết các vụ này ngay từ đầu đều có yếu tố giao dịch dân sự, các bên làm giấy tay hoặc hợp đồng chuyển nhượng nhưng không được công chứng, chứng thực. Do đó ý thức chiếm đoạt tài sản của người bán là không rõ ràng. Trong quá trình giao dịch sau đó, người bán mới khéo léo bằng cách này, cách khác dẫn dắt người mua giao dịch không đúng trình tự, thủ tục. Đến khi bị tố cáo thì họ lại tìm nhiều cớ đẩy lỗi cho người mua như giao tiền không đúng cam kết, trả không đủ tiền…
Vì vậy, trong quá trình xác minh làm rõ, cơ quan điều tra sẽ phải rất thận trọng. Sự cẩn trọng này là cần thiết vì nếu không cẩn thận sẽ làm oan, hình sự hóa quan hệ dân sự. Lúc đó hậu quả pháp lý sẽ rất nặng nề và ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.
Việc khó xử lý hình sự các tranh chấp chuyển nhượng đất còn có yếu tố do chính bản thân người mua cũng có lỗi. Trước khi mua, họ không tìm hiểu rõ tình trạng pháp lý của đất đai, sau đó dễ dàng đưa tiền cho người bán mà không chịu thực hiện đúng các quy định về chuyển nhượng đất, dễ dàng bị người bán dẫn dắt trong khi không có gì bảo đảm. Thậm chí không ít trường hợp ngay từ đầu người mua đã biết mảnh đất đó không đảm bảo về mặt pháp lý như chưa có giấy tờ, giấy tờ đang thế chấp tại ngân hàng, giấy tờ đứng tên người khác… nhưng vẫn dại dột nghe lời người bán “bắt tay lách luật”, tạo sơ hở cho người bán lấy tiền.
“Thực tế hiện tượng này đã trở nên khá phổ biến và đang có dấu hiệu gia tăng trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn. Có thể do người mua nhận thức pháp luật yếu và có tâm lý hám rẻ, vì lợi ích trước mắt nên coi thường quy định. Việc công an có khởi tố hình sự phía người bán hay không chỉ là xử lý phần ngọn, khi hậu quả đã xảy ra rồi. Cái gốc để giải quyết tình trạng này phải bắt đầu từ ý thức của người đi mua đất. Nếu họ cẩn thận, làm đúng quy định thì khó có ai mà lừa được” . Tuy nhiên ở một góc nhìn khác, lỗi còn thuộc về chính người làm cơ quan ban ngành, không làm chủ được lòng tham. Khi mà người bán dùng thủ đoạn, lập đường dây. Cán bộ công chứng nhận hối để tiếp tay lập giấy tờ giả cho người bán…

Mình đã đọc rất nhiều bài viết của website chuyentuvanluat và học hỏi được nhiều điều, thông tin rất hữu ích, tin cậy.

Thông tin liên hệ:
Luật sư Phan Mạnh Thăng
Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Email: info@chuyentuvanluat.com
Điện thoại: (028) 39 25 39 69
Hotline: 0908748368
website: https://chuyentuvanluat.com
 
Chỉnh sửa cuối:
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Lời một miếng đất nhờ không mua ôtô 1,5 tỷ đồng Tin tức cập nhật 0
trananh3108 Cần bán Nhà tôi kẹt tiền tết được giá bán gấp miếng đất 86m2.tại trung tâm Thủ Dầu Một Nằm trên mặt tiền đường nhựa,dân cư khá đông đúc,đường xe hơi quay đầu. Bất động sản khác 0
T Mèo cưng dỗi vì cô chủ cho một miếng hành Tin tức cập nhật 0
T Chênh lệch giá mua bán vàng miếng gần một triệu đồng Tin tức cập nhật 0
T Ăn miếng bánh chưng, bớt một chén cơm Tin tức cập nhật 0
Đ Tư vấn 9 mẹo tưởng tượng để hấp thụ từ vựng như một miếng bọt biển Tuyển sinh- Học Hành 0
T Một miếng bánh trung thu tương đương 15 phút chạy bộ Tin tức cập nhật 0
hungvietuc1 các điều quan trọng tuyệt vời khi mình để một miếng chanh tại đầu giường Các dịch vụ khác 0
T Mỗi chất liệu da thường lại đòi hỏi người thợ da một kĩ thuật khác Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Một trong những mẫu quần short nam 2021 đẹp tại các shop thời trang Thời trang Nam 0
T Vụ chặn đường Nguyễn Văn Linh để quậy: CSGT bắt một 'cọp chiến', 'quái xế' bỏ chạy Tin tức cập nhật 0
T Mong mỗi cư dân góp một vài việc có ích cho Sài Gòn Tin tức cập nhật 0
T 22 bác sĩ tại một bệnh viện ở Phnom Penh nhiễm virus corona Tin tức cập nhật 0
T Em không ngại thay đổi, chỉ cần một lý do Tin tức cập nhật 0
T Nữ hoàng Anh lặng lẽ một mình, tiễn chồng về nơi an nghỉ cuối cùng Tin tức cập nhật 0
Tin liên quan