Nâng cao sản xuất, nâng tầm chất lượng nước mắm truyền thống Phú Quốc

maythucphamkag

Thành viên mới
14/9/16
981
0
16
maythucphamkag.com
VND

NƯỚC MẮM "ĐẢO NGỌC" NÉT TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA CỦA PHÚ QUỐC

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây. Vùng biển Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng nguồn sản lượng thủy hải sản rất lớn từ đó có thể chế biến được Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước.

Huyện đảo Phú Quốc hiện có khoảng 80 cơ sở sản xuất chế biến nước mắm, nhà thùng sản xuất nước mắm. Và đều là doanh nghiệp tư nhân hàng năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít. Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc mỗi năm tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Đây là một nghề truyền thống đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân địa phương nói riêng và của cả tỉnh Kiên Giang nói chung.

SẢN XUẤT NƯỚC MẮM NHÀ THÙNG GIỮ GÌN NÉT TRUYỀN THỐNG

Nhà thùng nước mắm chính là các xưởng sản xuất nước mắm truyền thống. Tại các cơ sản xuất nước mắm này họ sản xuất nước mắm ở trong các thùng gỗ lớn . Việc đảm bảo thời tiết không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước mắm buộc họ phải đặt thùng này trong nhà nên cái tên gọi ” nhà thùng nước mắm ra đời”.

nha-thung-nuoc-mam-khai-hoan-768x512.jpg


Nước mắm nhà thùng được phát triển và giữ gìn hương vị nước mắm truyền thống

Khi cuộc cạnh tranh giữa nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp nổ ra, hiệp hội những người làm nước mắm truyền thống đã có cuộc trỗi dậy mạnh mẽ để bảo vệ thương hiệu, sản phẩm và nghề làm nước mắm thủ công lâu năm của Việt Nam. Trong số đó, nghề làm nước mắm truyền thống thủ công ở Phú Quốc là minh chứng cho sự tồn tại lâu đời của một sản phẩm văn hóa, đồng thời, chứng tỏ được sức mạnh của thương hiệu, thể hiện khả năng tồn tại lâu dài, bất diệt của nghề thủ công truyền thống.

Cá làm nước mắm là cá cơm tươi, trộn với muối theo công thức 3 cá, 1 muối, được ủ chượp từ 12- 15 tháng theo phương pháp lên men tự nhiên, tạo thành nước mắm. Nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián hoàn toàn tự nhiên, nhờ cách ướp tươi và thời gian ủ trong thùng gỗ ít nhất là 12 tháng. Muối để ướp cá cũng là loại muối thửa riêng, lưu kho đủ thời gian để thải độc, không lẫn tạp chất và khoáng chất để nước mắm không có mùi lạ. Khi cá đã ngấu, phải đảo liên tục để mắm đủ độ chín, nhất là những ngày trời nắng đẹp; rồi rút nỏ, qua hệ thống lọc lấy mắm cốt. Nước mắm cốt phải trong veo, màu nâu cánh gián, có mùi thơm ngọt của đạm...

Trong suốt quy trình sản xuất, công đoạn nào cũng là đặc trưng riêng, từ chọn nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, sử dụng thùng gỗ để chứa chượp ủ làm mắm đến khâu lọc xác mắm chiết rót đóng chai bán ra thị trường đều được trú trọng.

nhung-bi-mat-nuoc-mam-truyen-thong-de25c302-124d-4c1b-bc2d-fe08af52e6a7.jpg


Quá trình ủ chượp

HỆ THỐNG LỌC CẶN LẮNG TRONG NƯỚC MẮM

Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng kết tủa, đọng muối, cặn lắng trong nước mắm đóng chai, một trong số đó là do muối. Có thể do muối bão hòa hoặc hàm lượng muối cao, cặn protein hoặc tạp chất.

Nguyên nhân thường gặp là do lượng muối chượp quá nhiều. Vì muối là “chất bảo quản tự nhiên” nhằm triệt tiêu vi khuẩn gây thối nên nhiều nhà sản xuất nước mắm cho lượng muối cao hơn tỉ lệ cho phép. Khi gặp thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp khiến cho muối bị đọng lại đóng cặn ở dưới đáy.

Mắm cốt thu được sẽ được đưa tiếp vào bể hoặc bồn để lọc. Trước đây bể lọc có vật liệu lọc như than củi sạch, cát trắng, đá vụn... việc lọc khó đảm bảo lọc sạch những tạp chất, giảm lượng đạm thôi và lọc váng mắm và không đảm bảo vệ sinh lại mất nhiều thời gian công sức.

5-1548246860-r-680x0-4b59a791-2cf8-457f-80cd-2f25cc3401d3-9ef87957-1e7b-4a88-a235-0751471ec9ef.jpg


Hiện nay, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất nước mắm cũng đã sử dụng Máy lọc nước mắm nhằm giảm bớt công đoạn và thời gian cho một mẻ lọc mà vẫn đảm bảo được vấn đề vệ sinh và chất lượng mắm. Máy lọc nước mắm là phương pháp lọc tối ưu nhất, với giá thành phù hợp, đa dạng công suất thích hợp cho từng quy mô sản xuất.

loc-vang-4-3fa1ddf4-59d6-4276-9fc5-559fef5def94-1ef54a1a-04b1-49a3-9d9d-92583e6f5d01.jpg


Máy lọc nước mắm xuất hiện là bước tiến mới, thay đổi hoàn toàn cho phương pháp lọc nước mắm bằng vải thủ công. KAG ứng dụng công nghệ mới của châu Âu trong tính năng loại bỏ cặn bã trong dung dịch một cách triệt để, không làm mất màu đặc trưng vốn có. Với cơ chế hoạt động phù hợp cho việc lọc cặn bã xác mắm trong ngành chế biến nước mắm ở Việt Nam, KAG mang tới bạn máy lọc nước mắm với công dụng chắt lọc mắm và làm trong màu nước mắm, giúp nước mắm trong hơn màu đẹp mắt hơn mà không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của nước mắm truyền thống.

Máy lọc nước mắm là sản phẩm máy lọc dành cho nước mắm thủ công với tác dụng chính dùng để loại bỏ các cặn lắng, cặn lơ lửng trong nước mắm, giúp nước mắm trong hơn, đẹp hơn khi đóng chai. Đồng thời giảm bớt thời gian tiếp xúc của nước mắm với môi trường, làm mắm bị đục màu, máy lọc nước mắm có công suất 150L-500L mỗi giờ, trong môi trường áp suất, nước mắm được đưa từ bể lọc thô qua máy rồi trực tiếp rót trực tiếp vào can/thùng chứa hoặc qua Máy chiết rót đóng chai, tạo thành hệ thống khép kín.

Sau quá trình lọc mắm thì nước mắm thu được sẽ được chiết rót và đóng chai rồi đưa tới cơ sở kiểm định nhằm kiểm tra thành phần và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Tùy vào yêu cầu của từng đơn vị sản xuất nước mắm mà từng đơn hàng sẽ có thêm những kiểm định riêng khác. Sau khi đạt chuẩn về mọi tiêu chí kiểm định thì nước mắm sẽ được đóng chai với nhãn mác rõ ràng và sản xuất ra thị trường.

nuoc-mam-phu-quoc-004.jpg


Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở đóng chai theo cách thủ công

Nước mắm là sản phẩm có mùi vị rất đặc chưng, Nếu quá trình chiết rót đóng chai không tỉ mỉ sẽ khiến nước mắm sẽ khiến nước mắm mất đi hương vị ban đầu, rớt rơi làm mất thẩm mỹ của chai nước mắm. Thêm vào đó, việc chiết rót và đóng chai bằng phương pháp thủ công dễ gây rủi ro về việc lẫn tạp chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nước mắm. Việc sử dụng máy xiết nắp chai, máy chiết rót nước mắm có các bộ phân chuyên dụng được làm từ inox 304 không gỉ, cùng với cơ chế hoạt động an toàn, đảm bảo ở mọi môi trường thời tiết khác nhau. Vì vậy, máy chiết rót định lượng là lựa chọn phù hợp vì nó có thể hỗ trợ bạn trong quá trình sản xuất, giá cả lại vô cùng hợp lý với những hộ gi đình, cơ sở không có nhiều chi phí đầu tư.

may-chiet-rot-809c0f7c-3918-4d7e-8c2d-c15b63136bc5.jpg


Máy chiết rót đóng chai đảm bảo VSATTP

Việc sở hữu các ưu điểm trên Máy chiết rót nước mắm và máy lọc nước mắm sẽ là một thiết bị đầu tư có hiệu quả cho cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. Có thể nói để có thể sản xuất được nước mắm đạt chất lượng cũng như có thể mở rộng thị trường đưa thương hiệu nước mắm ngày càng được nhiều người biết đến, các cơ sở sản xuất nên đầu tư vào hệ thống thiết bị sản xuất nước mắm hiện đại, thay thế cho phương pháp lọc nước mắm, chiết rót đóng chai thủ công truyền thống. Đảm bảo tối đa hiệu quả năng suất cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm nước mắm truyền thống, đảm bảo VSATTP và đáp ứng yêu cầu chất lượng thiết bị chế biến thực phẩm của Tiêu chuẩn quốc gia.

Tại xưởng nước mắm Phú Quốc quy trình sản xuất nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không dùng phẩm màu để tạo màu nước mắm như nhiều loại nước mắm kém chất lượng khác trên thị trường hiện nay. Vậy nên những giọt nước mắm được sản xuất ra đều đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng.

Như vậy đối với người dân Phú Quốc, Nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn, là gia vị mà được xem là linh hồn là sản phẩm chính tạo nên sự nổi tiếng của Phú Quốc. Ngoài ra, đó còn là một phần của lịch sử, của văn hóa hàm chứa những tri thức dân gian. Thể hiện đậm nét cốt cách đặc trưng văn hóa của cư dân xứ đảo.

Đây là những chia sẻ cũng chúng tôi về nước mắm truyền thống cũng như những hạn chế mà nước mắm truyền thống đang gặp phải trong "trận chiến" cạnh tranh với nước mắm công nghiệp. Để đạt được hiệu quả hơn cho rượu năng suất cao hơn từ hương vị cho đến màu sắc sản phẩm.

Nếu các hộ gia đình, cơ sở sản xuất quan tâm đến hệ thống máy lọc cặn bã mắm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagvietnam@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
content05 Tư vấn Camera kiểm phẩm vision OMRON - Giải pháp nâng cao chất lượng sản xuất Dịch Vụ sửa chữa - bảo trì KTS 0
maythucphamkag Nâng cao giá trị rượu truyền thống làng Ngọc Chuế đạt sản phẩm chất lượng OCOP Máy Móc Công Nghiệp 0
huudongnao Cần bán Sự Nâng Cấp Của Bất Động Sản Tại Tam Giác Vàng Đồng Nai: Đỉnh Cao Của Sự Thành Công Đất bán - cho thuê 0
maythucphamkag Nâng cao giá trị quả thanh long bằng cách sản xuất rượu vang thanh long Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất rượu men lá truyền thống nhằm nâng cao chất lượng rượu Máy Móc Công Nghiệp 0
gran-melia-nha-trang Cần bán Tư dinh của các siêu tỷ phú nâng tầm chuẩn mực bất động sản cao cấp khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nhà bán - cho thuê 0
maythucphamkag Yêu cầu nâng cao chất lượng nước mắm "Đảo Ngọc", kết hợp thiết bị hiện đại vào sản xuất nước mắm Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Thay đổi phương pháp nấu dầu gội dược liệu thiên nhiên, nâng cao chất lượng sản phẩm Máy Móc Công Nghiệp 0
An Thành Máy đóng gói Cần bán Hiệu quả sản xuất được nâng cao và tối ưa – Máy đóng gói xúc xích Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Mô hình xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng rượu Bó Nặm đặc sản Bắc Kạn Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Quản lý sản xuất rượu thủ công nhằm nâng cao chất lượng rượu truyền thống Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Tìm giải pháp nâng cao sản xuất nước mắm truyền thống đặc sản Phú Quốc Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Mô hình xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng rượu Bó Nặm đặc sản Bắc Kạn Máy Móc Công Nghiệp 0
H Cần bán Xe nâng bán tự động 1 tấn là dòng sản phẩm cải tiến của xe nâng tay cao Máy Móc Công Nghiệp 0
Máy Đóng Gói An Thành Cần bán Máy đóng gói kẹo – Rút ngắn thời gian SX, nâng cao sản lượng Máy Móc Công Nghiệp 0
Tin liên quan