Khi mang thai có uống mầm đậu nành được không là câu hỏi được hầu hết các mẹ bầu quan tâm. Thực chất, mầm đậu nành là một trong những dưỡng chất nên bổ sung tuy nhiên vẫn sẽ có một số lưu ý để các mẹ bầu dùng mầm đậu đúng cách và phát huy hiệu quả.
Khi mang thai có uống mầm đậu nành được không?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng, hàm lượng protein có trong đậu nành thậm chí tương đương với thịt, cá, trứng, sữa,… cùng lượng chất xơ, axit béo linoleic, omega-3 dồi dào. Việc bổ sung mầm đậu nành sẽ giúp người mẹ khi mang thai tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, giúp các tế bào mô và cơ của thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Mầm đậu nành cũng có nhiều chất xơ, giúp mẹ đề phòng rủi ro táo bón thai kỳ, trĩ hay những vấn đề về đường huyết. Đối với những mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng bởi cơn nghén, bột mầm đậu có tác dụng rất hiệu quả để tăng năng lượng, giảm stress.
Hơn thế nữa, nguồn vitamin A, B, D, PP; Kẽm, Canxi, Sắt, Folat… của mầm đậu còn rất có lợi cho buồng trứng của phụ nữ. Đối với thai nhi, bé sẽ hạn chế được khả năng nhẹ cân, loãng xương hoặc suy dinh dưỡng bào thai, giảm tỷ lệ sinh non và nâng cao sức đề kháng trong những năm tháng đầu đời.
Chính bởi các tác dụng tuyệt vời trên mà mầm đậu nành được xem là “thực phẩm vàng” dành cho người đang có thai và cho con bú. Trong các giai đoạn khi mang thai bị nghén nặng, thai nhi phát triển chậm lớn sẽ được chuyên gia khuyên dùng bột mầm đậu để bổ sung dinh dưỡng. Thế nên khi mang thai thì các mẹ bầu không cần phải băn khoăn liệu dùng mầm đậu nành có tốt không nhé!
Khi nào bà bầu không nên dùng mầm đậu nành?
Bà bầu uống mầm đậu nành được không, câu giải đáp là có nếu mẹ bầu có sức khỏe bền vững và không có dị ứng với đậu nành. Một vài trường hợp đặc biệt, mầm đậu lại là thực phẩm chống chỉ định cho con gái khi mang bầu, cụ thể là:
Như thế, trước khi có ý định uống mầm đậu nành thì người mẹ nên lưu ý xem mình có nằm trong số những trường hợp nêu trên không. Điều này sẽ giúp các chị em bảo vệ sức khỏe thai kỳ của mình và cam kết sự phát triển khỏe mạnh cho thai nhi.
Những lưu ý để bà bầu uống mầm đậu nành đúng cách
Bất kỳ loại thực phẩm nào khi được sử dụng quá đà hoặc kiêng cữ thái quá đều gây các tác dụng phụ. Với bột mầm đậu nành cũng thế, mỗi ngày người mẹ chỉ nên uống khoảng 500ml sữa mầm đậu nành và tránh uống nhiều cùng một lúc. Nếu uống nhiều sẽ khiến bà bầu bị đầy hơi, khó tiêu và ngăn cản việc hấp thu những dưỡng chất khác.
Khi mang thai có uống mầm đậu nành được không?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng, hàm lượng protein có trong đậu nành thậm chí tương đương với thịt, cá, trứng, sữa,… cùng lượng chất xơ, axit béo linoleic, omega-3 dồi dào. Việc bổ sung mầm đậu nành sẽ giúp người mẹ khi mang thai tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, giúp các tế bào mô và cơ của thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Mầm đậu nành cũng có nhiều chất xơ, giúp mẹ đề phòng rủi ro táo bón thai kỳ, trĩ hay những vấn đề về đường huyết. Đối với những mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng bởi cơn nghén, bột mầm đậu có tác dụng rất hiệu quả để tăng năng lượng, giảm stress.
Hơn thế nữa, nguồn vitamin A, B, D, PP; Kẽm, Canxi, Sắt, Folat… của mầm đậu còn rất có lợi cho buồng trứng của phụ nữ. Đối với thai nhi, bé sẽ hạn chế được khả năng nhẹ cân, loãng xương hoặc suy dinh dưỡng bào thai, giảm tỷ lệ sinh non và nâng cao sức đề kháng trong những năm tháng đầu đời.
Chính bởi các tác dụng tuyệt vời trên mà mầm đậu nành được xem là “thực phẩm vàng” dành cho người đang có thai và cho con bú. Trong các giai đoạn khi mang thai bị nghén nặng, thai nhi phát triển chậm lớn sẽ được chuyên gia khuyên dùng bột mầm đậu để bổ sung dinh dưỡng. Thế nên khi mang thai thì các mẹ bầu không cần phải băn khoăn liệu dùng mầm đậu nành có tốt không nhé!
Khi nào bà bầu không nên dùng mầm đậu nành?
Bà bầu uống mầm đậu nành được không, câu giải đáp là có nếu mẹ bầu có sức khỏe bền vững và không có dị ứng với đậu nành. Một vài trường hợp đặc biệt, mầm đậu lại là thực phẩm chống chỉ định cho con gái khi mang bầu, cụ thể là:
- Mẹ bầu đã và đang chữa bệnh u xơ tử cung trường hợp dùng nhiều mầm đậu nành có thể khiến bệnh trở nặng.
- Mẹ có u lành tính hoặc ác tính ở ngực, buồng trứng, tử cung khi hấp thu estrogen từ mầm đậu sẽ gây những chuyển biến xấu nếu sử dụng quá đà.
- Đối với những mom dùng quá đà bột mầm đậu để tăng khả năng thụ thai, trong giai đoạn đang có thai sẽ bị thiếu hụt một lượng estrogen rất lớn dẫn đến mất cân bằng nội tiết.
- Người mẹ đã hoặc đang bị ung thư nên hạn chế dùng mầm đậu, điều này sẽ khiến khối u phát triển nhanh hơn do estrogen tăng cao.
Như thế, trước khi có ý định uống mầm đậu nành thì người mẹ nên lưu ý xem mình có nằm trong số những trường hợp nêu trên không. Điều này sẽ giúp các chị em bảo vệ sức khỏe thai kỳ của mình và cam kết sự phát triển khỏe mạnh cho thai nhi.
Những lưu ý để bà bầu uống mầm đậu nành đúng cách
Bất kỳ loại thực phẩm nào khi được sử dụng quá đà hoặc kiêng cữ thái quá đều gây các tác dụng phụ. Với bột mầm đậu nành cũng thế, mỗi ngày người mẹ chỉ nên uống khoảng 500ml sữa mầm đậu nành và tránh uống nhiều cùng một lúc. Nếu uống nhiều sẽ khiến bà bầu bị đầy hơi, khó tiêu và ngăn cản việc hấp thu những dưỡng chất khác.
- Dùng nước đun sôi để pha bột mầm đậu: trường hợp nước không nóng tuyệt đối thì bột mầm đậu sẽ bị vón cục và dễ sinh độc tố ảnh hưởng xấu cho hệ tiêu hóa của người mang bầu.
- Bà bầu không nên uống bột mầm đậu khi đang ăn trứng: Cả hai đều giàu protein nên trypsin trong mầm đậu tạo thành kết tủa cùng lúc khiến cá mẹ bầu mất nhiều mức thời gian để tiêu hóa.
- Không nên uống bột mầm đậu nành cùng đường nâu: lượng protein có trong tinh bột mầm đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ trong đường nâu sẽ phá hủy hết những chất dinh dưỡng và làm mẹ không hấp nhận được dưỡng chất nào.
- Kết hợp cùng tinh bột: tốt nhất khi mang thai nên uống bột mầm đậu nành cùng những loại thực phẩm tinh bột để giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trọn vẹn nhất.