Nét đẹp về văn hóa uống rượu của người Việt

luonsansang

Thành viên mới
25/7/18
400
0
16
Nét đẹp về văn hóa uống rượu của người Việt
Uống rượu là một nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Người ta nói miếng rầu là đầu câu chuyện, càng đối với những “đệ tử Lưu Linh” thì chén rượu là đầu cuộc vui.
Uống rượu là một nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Người ta nói miếng rầu là đầu câu chuyện, càng đối với những “đệ tử Lưu Linh” thì chén rượu là đầu cuộc vui. Cho nên Nguyễn Trãi mới có câu thơ rất hay về những thú vui tao nhã của các nhà Nho xưa:
“Đua chi chén rượu câu thơ
Thuốc lào ngon nhạt, nước cờ thấp cao”
(Nguyễn Trãi, Gia Huấn ca)
Người đàn ông Việt Nam từ xưa tới nay luôn cho rằng: “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Đàn ông mà không biết uống rượu thì bị so sánh như đàn bà không có phong độ của đấng mày râu. Người Việt Nam có tục lệ uống rượu khi ăn, mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của Phương Đông. Cho nên có thể nói rằng uống rượu là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt ta từ trước tới nay.
Việt Nam là dân tộc có truyền thống uống rượu từ lâu đời. Ông cha ta có câu “Chén tạc, chén thù”. Chủ chúc khách gọi là “tạc”, khách chúc đáp lễ gọi là “thù”. Đây là văn hóa chúc rượu của người Việt ta. Văn hóa uống rượu của người Việt có sự khác biệt trong từng tầng lớp. Người nông dân có thói quen uống rượu trong bữa ăn hay các cuộc vui gặp gỡ bạn bè. Còn giới doanh nhân thì mời rượu nhau trong những buổi giao tiếp gặp gỡ đối tác theo tục lệ “uống rượu là đầu câu chuyện” làm tiền đề cho buổi xã giao, thấu hiểu lẫn nhau. Đặc biệt văn hóa uống rượu của giới trí thức có điểm rất thú vị họ uống rượu để lấy cảm hứng sáng tác, bàn luận văn chương, thơ ca, khoa học.
Văn hóa uống rượu của người Việt rất khác với văn hóa uống rượu của người nước ngoài nói chung. Người nước ngoài coi uống rượu là một lễ nghi xã giao rất trang trọng. Họ chú trọng đến lễ tiết, cách chúc rượu với người bề trên, bạn bè đều có chuẩn mực. Điểm đặc biệt thú vị khác biệt với văn hóa uống rượu của người Việt là người nước ngoài thưởng thức rượu rất từ từ để cảm nhận vị ngon của rượu, họ cho rằng các cơ quan của cơ thể điều có thể cảm nhận được “thú vui tao nhã” này: Mũi thì được ngửi mùi thơm của rượu, mắt thì được ngắm màu sắc của rượu, lưỡi có thể thưởng thức vị ngon của rượu,…

Tham khảo:

Parva Culpa Nero di Troia 2014

giordano hà nội

F8 Nero di Troia Puglia 2017
Không phức tạp như người nước ngoài, người Việt Nam trong văn hóa uống rượu không chú trọng về lễ tiết mà chỉ muốn có một cuộc vui trọn vẹn không câu nệ. Đặc biệt đối với “chiến hữu” trên bàn rượu họ thường không nói nhiều cũng không có các câu chúc hoa mỹ chỉ dùng 1 từ “Dzôôô!” thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, lời động viên, chia sẻ niềm vui cùng nhau, thể hiện tình bạn thắm thiết thấu hiểu lẫn nhau.
Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam được bạn bè trên thể giới ngưỡng mộ về sự hào hứng, thỏa mái không câu nệ và chân thành hết sức mình. Nhưng hiện nay, có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn tới những hệ lụy không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Cho nên muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực lấy niềm vui là chính không thúc ép để cho người Việt Nam có thể tự hào có một truyền thống văn hóa uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
D Núi Cô Tiên nét đẹp nguyên sơ thơ mộng thuộc về thành phố Nha Trang Khánh Hòa Ẩm thực 0
T Những Món Đặc Sản Mua Về Làm Quà Ở Hà Nội Và Tìm Hiểu Nét Đẹp Của Làng Cổ Đường Lâm Du Lịch 0
S Ghé thăm canberra - tìm hiểu thêm về nét đẹp của úc Du Lịch 0
S Ghé thăm thành phố paris - khám phá nét đẹp về đêm của nó Du Lịch 0
hoangpr Tư vấn Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ bằng đá đẹp đậm nét truyền thống Nội Thất - Xây Dựng 0
hoangpr Tư vấn Phong tục thờ cúng tổ tiên – Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nội Thất - Xây Dựng 0
T Nét đẹp tháp Chăm Tin tức cập nhật 0
L Sirius độ hết bài mang nét đẹp đầy chất chơi của biker Tây Ninh Xe máy - Xe đạp 0
C Nét đẹp hoa súng khi tới miền tây sông nước và ẩm thực cùng bông súng Các dịch vụ khác 0
T Nét đẹp ứng xử văn hóa tại bệnh viện Tin tức cập nhật 0
kimthuong2018 Tư vấn In hộp giấy chuẩn màu, mẫu mã đẹp, sắc nét nhất Các dịch vụ khác 0
donghohanghieu Cần bán Nét đẹp của đồng hồ Movado Heritage mặt chữ nhật cổ điển Đồng hồ - Phụ kiện thời trang 0
C Đến đảo Lý Sơn chiêm ngắm nét đẹp không tì vết Các dịch vụ khác 0
hotdogusa32 HP POLIO 1040 G3 - Màng hình siêu nét, ngoại hình tuyệt đẹp Laptop 0
N Tư vấn Học Thiết Kế Đồ Họa 2D-3D phải cần Máy tính cấu hình mạnh - Màn hình lớn sắc nét để thỏa sức sáng tạo cung đường thiết kế đẹp - chuyên nghiệp Tuyển sinh- Học Hành 3