Nghiên cứu phương pháp chế tạo bê tông cốt thép ứng suất trước

victorianga

Thành viên mới
19/5/18
408
0
16
Nghiên cứu phương pháp chế tạo bê tông cốt thép ứng suất trước

Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn đọc những đặc điểm cơ bản nhất của bê tông cốt thép ứng suất trước và báo giá máy mài sàn bê tông các phương pháp chế tạo bê tông cốt thép ứng suất trước.

Mặc dù bê tông cốt thép đã đạt được đỉnh cao trong sự phát triển của nó, nhưng vì năng lực chịu kéo quá kém, nên bê tông trong các phần chịu kéo của kết cấu bê tông cốt thép chỉ có tác dụng là lớp bảo vệ cốt thép và không có khả năng chịu lực.

Mặt khác, dù kỹ nghệ luyện thép đã sản xuất được nhiều loại thép có cường độ cao, nhưng trong bê tông cốt thép vẫn phải dùng thép có cường độ thấp, độ giãn dài khi kéo bé, xấp xỉ với độ giãn dài của bê tông để bê tông không bị đứt vỡ, do đó trong sản xuất bê tông cốt thép đã không lợi dụng được tiến bộ kỹ thuật của luyện thép để tiết kiệm sắt thép.

Để khắc phục những hạn chế trên, người ta tìm cách tăng khả năng chịu kéo của bê tông bằng biện pháp giá máy đánh bóng nền bê tông kéo trước cốt thép rồi buông ra để gây tác dụng nén trước trong bê tông, tạo nên trong bê tông ứng suất nén trước, tức là làm cho bê tông tiềm tàng một thế năng chịu kéo.


Khi kết cấu chịu tác dụng của ngoại lực gây nên lực kéo thì đầu tiên bê tông để mất đi phần ứng suất nén trước, đã có khi bị nén rồi mới chịu kéo, do đó khả năng chịu kéo của bê tông tăng lên đáng kể, có thể xấp xỉ cường độ chịu nén.

Người ta gọi loại vật liệu mới này là bê tông ứng suất trước (dự ứng lực).

Cốt thép dùng trong bê tông ứng suất trước là thép sợi có cường độ cao được căng trước bằng thiết bị đặc biệt. Hiện nay có hai phương pháp chế tạo bê tông ứng suất trước.

Phương pháp căng trước

Theo phương pháp này, người ta kéo căng trước cốt thép, sau đó mới đổ bê tông. Khi bê tông đã rắn chắc, thả kích căng cốt thép ra.

Cốt thép khi mất lực căng sẽ co lại và do lực bám dính của bê tông và cốt thép, bê tông sẽ bị nén, tạo nên ứng suất nén trước trong bê tông.

Phương pháp căng sau

Theo phương pháp này, khi đúc bê tông người ta thường đặt những ống nhỏ trong khuôn cấu kiện và luồn cốt thép qua những ống này, rồi đổ bê tông lấp lên các ống.

Sau khi bê tông đã rán chắc, người ta kéo căng cốt thép và neo đầu các cốt thép này vào bản neo tì vào đầu cấu kiện bê tông.

Cũng như trường hợp trước, cốt thép sau khi bỏ lực căng sẽ co lại ép chặt vào bản neo, truyền lực nén cho cấu kiện bê tông, gây nên ứng suất nén trước trong bê tông (các khe hở trong ống luồn cốt thép sẽ được lấp kín bằng cách phụt vữa xi măng mác cao vào).

Bê tông ứng suất trước có khả năng chống nứt, chống va chạm cao hơn, đồng thời tiết kiệm nguyên vật liệu máy đánh bóng nền bê tông, giảm nhẹ khối lượng cấu kiện so với bê tông thông thường.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
T Dự án lấn biển Cần Giờ: Nghiên cứu phương án khai thác vật liệu san lấp tại chỗ Tin tức cập nhật 0
T Nghiên cứu sự thật về máy xóa xăm phương pháp mới tại nhiều địa chỉ thẩm mỹ Các dịch vụ khác 0
T Cùng nghiên cứu phương pháp chọn phụ kiện nối mi tuyệt đối an toàn đến cho bạn gái Các dịch vụ khác 0
T PGS.TS Phan Trung Nghĩa: 'VnExpress hỗ trợ quá trình nghiên cứu của tôi' Tin tức cập nhật 0
Gạo Phương Nam ST25 Cần bán Hành trình 25 năm nghiên cứu của "Cha đẻ" giống gạo nhất thế giới ST25 Ẩm thực 0
vuphac Cần bán Nghiên cứu kệ tivi nên để vị trí nào? Nội Thất - Xây Dựng 0
T Rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu vaccine Covid-19 Tin tức cập nhật 0
T Hơn 47 tỷ đồng doanh thu từ thương mại hóa nghiên cứu Tin tức cập nhật 0
T Thêm 10 nghiên cứu sinh bị phát hiện dùng bằng giả ĐH Đông Đô Tin tức cập nhật 0
T Cờ bạc ngày Tết và chuyện nghiên cứu Tin tức cập nhật 0
T TP HCM nghiên cứu lập 16 chốt kiểm soát Tin tức cập nhật 0
T Trung Quốc nghiên cứu gia nhập CPTPP sau khi Anh nộp đơn Tin tức cập nhật 0
T Đại học Ngoại thương đẩy mạnh nghiên cứu khoa học Tin tức cập nhật 0
T Moderna nghiên cứu vaccine chống chủng nCoV siêu lây nhiễm Tin tức cập nhật 0
T Lấy ý kiến chuyên gia, nhà nghiên cứu để chuẩn bị trùng tu điện Thái Hòa Tin tức cập nhật 0