Tư vấn Nguyên nhân đau co thắt bụng và điều trị

covo128

Thành viên mới
11/8/20
1
0
1
Đâu là nguyên nhân gây ra đau co thắt bụng và hướng điều trị bệnh ra sao? Các bạn có thể tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé.

Nguyên nhân đau co thắt bụng và điều trị


Đau co thắt ở vùng bụng là dấu hiệu điển hình của bệnh lí về các bệnh tiêu hóa. Đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm của đường tiêu hóa đặc biệt là các bệnh về đại tràng cần chúng ta chú ý. Đâu là nguyên nhân gây ra đau co thắt bụng và hướng điều trị bệnh ra sao? Các bạn có thể tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé.


Đau co thắt bụng là gì?
  • Đau co thắt bụng là các cơn đau quặn dai dẳng, đau có cảm giác lan tỏa, cơn đau kéo đến từng cơn. Tình trạng này có thể xuất hiện tại bất kì vị trí nào trên đường tiêu hóa,nếu bị đau bụng từng cơn kéo dài thì khả năng đó là biểu hiện thường gặp của bệnh đại tràng. Đại tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa trong cơ thể. Đây là một đoạn ống dài khoảng 1,2m, đại tràng sẽ nhận thức ăn đã tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Đại tràng hấp thụ nốt lượng nước và muối khoáng từ thức ăn cùng với sự hỗ trợ của vi khuẩn tạo bã để phân hủy thức ăn thành phân.
  • Đau co thắt là cảm giác đau lan tỏa 1 cách liên tục do sự tăng co bóp mạnh của cơ trơn đường tiêu hóa. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi túi mật, do ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn hay do giun….Trong đó hội chứng ruột kích thích (Irritable Bowel Syndrome) là bệnh lý thường gặp và có tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh cao nhất.
  • Các cơn đau bụng trên hoặc dưới rốn, hố chậu trái hoặc phải, kèm theo đầy hơi trướng bụng nhiều, có thể sờ thấy các cục quanh vùng rốn. Bệnh tái phát mạnh khi người bệnh căng thẳng, mất ngủ hoặc sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…là nhwunxg triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
➤ Có thể bạn quan tâm: Sản phẩm Đại tràng Ông Lạc Hỗ trợ chuyên sâu bệnh đại tràng

Nguyên nhân gây đau co thắt bụng ở đại tràng
Tăng nhu động ruột

  • Nhu động ruột là quá trình co bóp hoặc tiêu hóa thức ăn nhằm di chuyển và nghiền nhỏ và giúp thức ăn tiêu hóa. Nhu động ruột phản ánh mức độ hoạt động của đại tràng cũng như sức khỏe chung về đường tiêu hóa.
  • Tăng nhu động ruột đặc trưng cho sự gia tăng hoạt động của ruột, khiến tăng các co bóp của ruột tạo cảm giác đau co thắt và gây khó chịu cho người bệnh.
  • Tăng nhu động ruột đi cùng với với một số triệu chứng khác như xì hơi, buồn nôn, nôn, và kèm theo có hoặc không sự co bóp của ruột, chúng có thể là dấu hiệu một số bệnh hoặc rối loạn nhất định.
  • Nhu động ruột tăng có thể là dấu hiệu của tiêu chảy, hoặc bệnh Crohn, dị ứng thức ăn, viêm dạ dày ruột, tắc ruột giai đoạn đầu và xuất huyết ống tiêu hóa. Tăng nhu động ruột thường đi kèm cùng với với một số triệu chứng khác như xì hơi, buồn nôn, nôn. Nguyên nhân có thể do viêm loét đường tiêu hóa, do nhiễm khuẩn, tiêu chảy hoặc dị ứng thức ăn, không dung nạp lactose, tăng nhạy cảm thần kinh ruột…
Rối loạn vi khuẩn đường ruột
Rối loạn vi khuẩn đường ruột khiến thức ăn lưu trữ trong đường ruột lâu hơn, vì thế mà sinh ra khí trong bụng. Cảm giác bụng luôn khó chịu gây mệt mỏi cho người bệnh. Đi kèm với triệu chứng này thường là biểu hiện rối loạn đại tiện. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra đau bụng co thắt, thường gặp khi sử dụng kháng sinh hoặc khi miễn dịch hệ tiêu hóa suy giảm.


Bất đồng tín hiệu thần kinh giữa não vào ruột
  • Do bất đồng tín hiệu thần kinh giữa não vào ruột, sự co bóp của cơ trơn ở ruột được điều tiết bới hệ thần kinh nên khi hệ thống thần kinh bị tổn thương hoặc rối loạn quá trình truyền tín hiệu sẽ gây ra các rối loạn ở đường tiêu hóa. Căng thẳng, tress hay bệnh lý thần kinh là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này.
  • Ngoài đau bụng, trong đau bụng co thắt, người bệnh còn có thể gặp các triệu chứng khác như cảm giác chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, hoặc vừa tiêu chảy vừa táo bón, phân lẫn chất nhầy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, mót rặn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
sieuthisongkhoe Tư vấn Dấu Hiệu, Nguyên Nhân & Biện Pháp Hỗ Trợ Điều Trị Đau Dạ Dày Tốt Cho Sức Khỏe Các dịch vụ khác 0
sieuthisongkhoe Tư vấn [Góc Chia Sẻ] Về Bệnh Đau Nhức Xương Khớp ? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Biện Pháp Cải Thiện Đau Nhức Xương Khớp? Các dịch vụ khác 0
sieuthisongkhoe Tư vấn [Góc Chia Sẻ] Về Bệnh Đau Nhức Xương Khớp ? Nguyên Nhân & Triệu Chứng Của Bệnh Xương Khớp? Các dịch vụ khác 0
K Đi tiểu đau: nguyên nhân và cách chữa Các dịch vụ khác 0
sieuthisongkhoe Tư vấn [Tìm Hiểu] Những Điều Cần Biết Khi Bị Đau Dạ Dày? Nguyên Nhân, Triệu Chứng ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Các dịch vụ khác 0
sieuthisongkhoe Tư vấn Những Triệu Chứng & Nguyên Nhân Khi Bị Viêm Họng? Bí Quyết Giảm Đau Họng An Toàn Hiệu Quả Các dịch vụ khác 0
sieuthisongkhoe Tư vấn Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Nên Đau Nhức Xương Khớp? Đau Xương Khớp Nên Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì? Các dịch vụ khác 0
trangvb Tư vấn Liệt kê những nguyên nhân đau cơ bắp mà bạn chưa biết Các dịch vụ khác 0
T Nguyên nhân gây đau hông khi chạy bộ Tin tức cập nhật 0
H Tư vấn Nguyên nhân và cách chữa đau răng cho người già Các dịch vụ khác 0
D Nguyên nhân sau khi bọc răng sứ bị đau răng là gì Các dịch vụ khác 0
D Nguyên Nhân Và Biện Pháp Về Tình Trạng Đau Đầu Khi Thức Giấc Các dịch vụ khác 0
trunghieumdc9494 Đau dạ dày là gì? Nguyên nhân, biểu hiện ra sao? Các dịch vụ khác 0
H Những nguyên nhân gây đau khớp háng thường xuyên gặp phải Các dịch vụ khác 0
daotienk2ttp Tư vấn Đau bao tử triệu chứng, nguyên nhân? Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Tin liên quan