Những vấn đề cần biết về việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

namkidtome

Thành viên mới
29/8/19
105
0
16
Để hoạt động dự án hiện tại thì ngoài việc có giấy phép kinh doanh, có giấy quyền sử dụng đất và các giấy tờ pháp lý thúc đẩy khác thì điều mà doanh nghiệp cần làm đó là thực hiện các công tác bảo vệ môi trường trước và sau khi đi vào hoạt động của dự án. Thực hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là một việc mà công ty cần phải lập. Tôi làm trong lĩnh vực tư vấn này đã nhiều năm, gặp nhiều khách hàng là chủ doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng chưa tiến hành lập hồ sơ môi trường và khi có cơ uqan môi trường đến kiểm tra dự án thì điều chắc chắn là họ sẽ đề nghị kiểm tra các loại hồ sơ môi trường mà dự án cần lập như kế hoạch môi trường, ĐTM hoặc các loại giấy tờ như báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cùng các hợp đồng thu gom hất thải nguy hại,... Nếu không có thì sẽ bị xử phạt rất nặng từ cơ quan môi trường. Theo đề xuất của khách hàng thì bài viết bữa nay, tôi xin giới thiệu sơ qua về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43 mà doanh nghiệp cần lập sau khi đã đi vào hoạt động . Chi tiết thế nào xin mời quý đơn vị cần theo dõi tron bài viết sau đây nhé.


Tầm quan yếu của các loại hồ sơ môi trường cho dự án doanh nghiệp
Theo quy định của luật pháp thì trước hay sau khi dự án đi vào hoạt động đều phải tiến hành lập hồ sơ môi trường cấp thiết để kiểm tra, quan trắc và khảo sát tình hình nguồn thải ô nhiễm sau đó đề xuất lên phương án thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, xử lý nguồn thải, thu gom chất thải nguy hại và định kỳ thực hành việc quan trắc nguồn thải hàng năm để xác định nguồn thải nào ô nhiễm vượt mức cho phép từ cơ quan chức năng từ đó đề xuất các phương án xử lý nguồn thải sao cho phù thống nhất.
Đây là quy định của pháp luật và bắt buộc các chủ daonh nghiệp cần thực hành, nếu trong quá trình thanh tra môi trường đến đánh giá mà xác định doanh nghiệp không có các loại hồ sơ cho dự án thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ cơ quan chức năng, số tiền phạt có thể lên hàng trăm triệu đồng nếu vi phạm nặng.
Tiếp theo đây xin giới thiệu cho doanh nghiệp về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, hồ sơ này là loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần thực hành lập sau khi đi vào hoạt động, cụ thể hồ sơ thế nào xin mời Các bạn cùng theo dõi.

Những vấn đề cần biết về việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ
Không giống như hồ sơ ban sơ la kế hoạch môi trường hoặc ĐTM, bản báo cáo quan trắc môi trường định kỳ này được lập sau khi dự án đã đi vào hoạt động, cụ thể là hoạt động ít ra từ 6 tháng trở lên thì đơn vị cần phải tiến hành lập báo cáo quan trắc định kỳ. Năm 2020, lập báo cáo quan trắc định kỳ sẽ thực hành lập 1 năm 1 lần, ngoài ra việc quan trắc vẫn phải thực hiện thường xuyên 3 tháng, 6 tháng 1 lần tùy vào cam kết quan trắc trong bản hồ sơ ban đầu mà công ty đã thực hiện lập trước khi đi vào hoạt động.
Cụ thể như sau:
- Nếu cam kết thực hành quan trắc 2 lần 1 năm thì vào tháng 6 và tháng 12, quý đơn vị phải thực hiện việc lấy mẫu nguồn thải (mẫu đất, mẫu không khí, mẫu nước thải,...) cùng đo đạc các thông số tương tác (độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ,...) sau đó đem phân tích tại phòng thí nghiệm, bảo lưu kết quả mẫu để cuối năm thực hành việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và gửi về các cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê chuẩn hồ sơ tại khu vực dự án hoạt động.
- Nếu cam kết thực hành quan trắc 4 lần 1 năm thì vào tháng 3, 6, 9 và tháng 12, quý đơn vị phải thực hành việc lấy mẫu nguồn thải (mẫu đất, mẫu không khí, mẫu nước thải,...) cùng đo đạc các thông số tác động (độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ,...) sau đó đem phân tích tại phòng thí nghiệm, bảo lưu kết quả mẫu để cuối năm thực hiện việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và gửi về các cơ quan có thẩm quyền giám định xem xét hồ sơ tại khu vực dự án hoạt động.
Nếu bạn đang thắc mắc về quy trình thực hành thì tôi có thể điểm qua một số bước thực hiện hồ sơ cơ bản do công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi thực hiện. - Bước 1: nếu doanh nghiệp lập lần đầu về hồ sơ báo cáo quan trắc, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ đến tận dự án hoạt động để khảo sát sơ bộ về dự án như về điêu kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, con người, môi trường,... Tại khu vực dự án khai triển.
- Bước 2: cử nhân viên đến lấy mẫu nguồn thải ô nhiễm theo định kỳ và phân tích mẫu nguồn thải tại phòng thí nghiệm.
- Bước 3: sau 7 ngày, kết quả mẫu sẽ có và xem xét mẫu nào vượt mức ô nhiễm theo quy chuẩn của cơ quan chức năng, từ đó thực hành việc khai triển các biện pháp xử lý sao cho mức độ ô nhiễm giảm thiểu thấp hơn so quy chuẩn.
- Bước 4: có kết quả mẫu thì đơn vị chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp một số giấy tờ tương tác đến dự án như giấy tờ đất, giấy phép kinh doanh, các hồ sơ ban sơ và một số giấy tờ ảnh hưởng khác để thực hiện viết bảo cáo quan trắc môi trường cả năm theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT.
- Bước 5: nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền giám định và coi xét hồ sơ.
Quy trình trên cũng là nội dung cuối cùng của bài viết tìm hiểu về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ mà đơn vị quan tâm. Nếu muốn lập hồ sơ này giá rẻ, thời gian nhanh, chất lượng thì vui lòng liên hệ với công ty dịch vụ môi trường Cao Nguyên Xanh chúng tôi qua hotline 0938395254 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
C Doanh nghiệp khó khăn quảng cáo hay những vấn đề sai hướng ? Các dịch vụ khác 0
J Tư vấn Những vấn đề cần phải lưu ý khi mua xe vận chuyển hành lý khách sạn Các dịch vụ khác 0
C Tôm yếu rủi ro do đâu, những vấn đề lưu ý cho tôm phát triển Các dịch vụ khác 0
T Dọn dẹp nhà cửa đối với những cô nàng lười luôn là vấn đề nan giải Các dịch vụ khác 0
C Những vấn đề lưu ý để nuôi cá chim hiệu quả và tăng năng suất cao Các dịch vụ khác 0
C Tu hài và những vấn đề lưu ý khi nuôi tu hài mang hiệu quả cao Các dịch vụ khác 0
V Những vấn đề thường gặp khi chuẩn bị cải tạo nhà Các dịch vụ khác 0
C Những vấn đề làm truyền thông cho các Doanh nghiệp trong thời buổi khó khăn Các dịch vụ khác 0
Đại Dương XNK Tư vấn Incoterm là gì ? Những vấn đề cần nhớ về CIP Các dịch vụ khác 0
Đại Dương XNK Tư vấn Incoterm là gì ? Những vấn đề cần nhớ về CIP Các dịch vụ khác 0
4 Tư vấn Những vấn đề cần biết trước khi thuê nhà, xưởng Căn hộ chung cư 0
M Chọn thuê văn phòng dịp cuối năm và những vấn đề cần lưu ý Căn hộ chung cư 0
T Những vấn đề khi tính thuế VAT 10% xe công nghệ Tin tức cập nhật 0
0 Những vấn đề xoay quanh việc chọn bàn ăn inox công nghiệp? Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
maythucphamkag Những vấn đề gặp phải trong quá trình ủ men rượu thủ công và cách khắc phục Máy Móc Công Nghiệp 0