Việc lựa chọn vật liệu là một trong những bước quan trọng trong việc tạo ra một chiếc tủ bếp đẹp. Để có làm đó, trước tiên ta phải nắm rõ từng loại vật liệu cũng như ưu nhược điểm của nó là gì.
Gỗ tự nhiên
Ưu điểm
- Gỗ tự nhiên thường có tuổi thọ trung bình từ 20 – 30 năm,
- Các ường vân gỗ đẹp, là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ.
- Có thể điêu khắc, trạm trổ
- Chống thấm nước nước tốt, thuận tiện cho việc vệ sinh
- Chịu lực, chịu nhiệt tốt
Nhược điểm
- Ngày càng khan hiếm, có loại liệt vào sách đỏ
- Giá thành cao
- Dễ bị cong vênh, mối mọt
- Chỉ thích hợp cho phong cách cổ điển, tân cổ điển
Gỗ công nghiệp
Ưu điểm
- Giá thành rẻ
- Không dễ bị cong vênh, co ngót.
- Thời gian thi công sản xuất nhanh
Nhược điểm
- Độ bền thấp, tuổi thọ ngắn
- Khóc họa tiết, đường soi như gỗ tự nhiên
- Chống nước kém
Nhôm kính
Ưu điểm
- Khả năng chống nước tốt
- Độ bền cao.
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
- Trọng lượng nhẹ
- Hạn chế tình trạng mối mọt
- Khả năng chống oxi hóa cao
- Thời gian thi công ngắn
- Có khả năng tái sử dụng
Nhược điểm
- Khi bị va đập mạnh có sẽ dễ bị vỡ kính
- Dễ bị cong vênh
- Dễ gây ra tiếng ồn khi đóng mở tủ
Nhựa
Ưu điểm
- Không bị công vênh, mối mọt
- Mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú
- Độ bền màu cao
- Kháng nước tốt, chống được ẩm mốc
- Khả năng chống cháy cao
- Chống được axit
- Tiết kiệm thời gian chi phí thi công lắp ráp
Nhược điểm
- Dễ bị ngả vàng sau thời gian sử dụng
- Các khớp nối dễ bị bung
- Khả năng chịu lực kém
- Kết cấu nhựa kém và khả năng bám ốc vít không chặt.
- Không thể chạm khắc được hoa văn, họa tiết,
- Chỉ phù hợp cho phong cách nội thất hiện đại.