Tư vấn Nội soi dạ dày nhiều lần có sao không

leduccuong01

Thành viên mới
21/4/17
108
0
16
VND
Nội soi dạ dày nhiều lần có sao không (https://pacifichealthcare.portfolio...005074gk1ti9ui/ni-soi-d-dy-nhiu-ln-c-sao-khng), có hại, có nguy hiểm gì không ? có lẻ đây là câu hỏi của rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Để giúp mọi người hiểu rõ thêm về vấn đề này, trong bài viết hôm nay xin chia sẻ đến cho mọi người một số thông tin cũng như kiến thức để mọi người bớt lo lắng. Cùng đón xem câu trả lời bên dưới nào!

Nôi soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày thực chất đây là một kĩ thuật khám bệnh của bác sĩ hiện nay, với kĩ thuật tiên tiến, con người giờ đây không cần dùng thủ công để khám bệnh mà qua máy móc. Bác sĩ dùng một dụng cụ ( được gọi là dây soi) vào lỗ tự nhiên của cơ thể để quan sát nhằm chẩn đoán bệnh ở các cơ quan bên trong. Hiện tại có hai loại nội soi dạ dày là nội soi chẩn đoán và nội soi can thiệp.

Su-nguy-hiem-cua-benh-ung-thu-da-day_1-300x197.jpg


+ Nội soi chẩn đoán: là bác sĩ dùng dây soi đưa vào hệ tiêu hóa, cụ thể là thực quản, dạ dày, đoạn đầu ruột non, bác sĩ sẽ nhìn rõ được bên trong của cơ thể bệnh nhân đang bị tổn thương hay có bệnh lí gì đều có thể chẩn đoán được. Qua nội soi chẩn đoán, bác sĩ có thể xét nghiệm và tìm thấy được vi khuẩn trong dạ dày hay không, có thể lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng trong dạ dày , chẩn đoán được ung thư…

+ Nội soi can thiệp: đây là một nội soi nâng cao. Sau khi hoàn thành giai đoạn chẩn đoán, các bác sĩ sẽ tiến tới nội soi can thiệp như đưa dụng cụ luồn vào dây soi để tiến hành các thủ thuật nhằm điều trị cho bệnh nhân, thí dụ như cột, chích, kẹp, cột thắt, gây xơ hóa, gây đông keo, đốt cầm máu trong dạ dày và thực quản nhằm làm cầm máu trong những trường hợp bị chảy máu tiêu hóa. Cũng bằng dụng cụ luồn qua dây nội soi, bác sĩ có thể gắp các dị vật mà bệnh nhân đã lỡ nuốt vào thực quản, dạ dày, cắt bỏ các u lành (polyp) trong thực quản, dạ dày và ruột non…

Vậy nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Theo như được biết, nội soi dạ dày là một thủ thuật khám bệnh hoàn toàn an toàn, rất ít bị tai biến. Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi tiêu hóa được thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú không cần nhập viện. Những vấn đề thường gặp là đau bụng sau khi soi dạ dày, hoặc đau quặn bụng sau khi soi đại tràng.

Một số tai biến hiếm gặp khác như thủng hoặc chảy máu, rất ít gặp chỉ khi bác sĩ thực hiện các thủ thuật trong lúc làm nội soi như nong thực quản, môn vị trong soi dạ dày hoặc cắt polyp trong soi đại tràng. Trước khi chuẩn bị nội soi, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc ngủ để đảm bảo không gây ra cảm giác đau, khó chịu. Trước, trong và sau khi nội soi, bệnh nhân đều được chăm sóc và kiểm tra chặt chẽ, chu đáo cho đến khi tỉnh hẳn.

Khi soi dạ dày hoặc đại tràng, để giảm tối đa cảm giác khó chịu của bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ngủ tiêm tĩnh mạch. Bệnh nhân sẽ ngủ nhưng vẫn tự thở khác với gây mê là bệnh nhân không tự thở phải có thiết bị giúp thở. Bệnh nhân sẽ được theo dõi mạch, nồng độ oxy trong máu khi làm nội soi, do đó rất hiếm xảy ra phản ứng phụ của thuốc ngủ. Thuốc ngủ chỉ có tác dụng ngắn, sau khi hết tác dụng khoảng 1-2 giờ, bệnh nhân trở về trạng thái bình thường. Một vài trường hợp có tai biến của thuốc ngủ là bệnh nhân ngủ sâu, ngưng thở, phải can thiệp đặt nội khí quản.

Với bài viết trên, hi vọng giúp mọi người có đáp án được câu hỏi Nội soi dạ dày nhiều có hại, có nguy hiểm gì không ? Nội soi dạ dày là một kĩ thuật tiên tiến hiện nay, được đưa vào áp dụng và mang đến nhiều kết quả tốt đẹp cho việc chẩn đoán bệnh, đồng thời có cách chữa trị nhanh nhất.
Nguồn:Thbáo Chuyển hướng