Phương pháp chưng cất rượu thủ công

luonsansang

Thành viên mới
25/7/18
400
0
16
Phương pháp chưng cất rượu thủ công




Tại Việt Nam, rượu nấu thường dùng phương pháp chưng gất phổ thông. Đó là, Dùng nồi đồng kín chứa dung dịch đường sau khi lên men tinh bột (có trong gạo, khoai, sắn…), rồi đun sôi để tách rượu ta khỏi nước và Cơm rượu. Do rượu (tức là cồn) có nhiệt độ bay hơi thấp hơn nước nên đa số bốc cùng hơi nước theo một ống dẫn ruột gà bằng đồng ngâm trong bể nước để ngưng tụ hơi rượu (hơi nước và C2H5OH), rồi chảy ra bình chứa thành phẩm.
Rượu chưng lúc đầu và cuối chênh lệch nồng độ lớn nên phải trộn với nhau đạt nồng độ vừa yêu cầu khách hàng. Chất lượng rượu (độ cồn – C2H5OH, hương thơm, mùi vị, màu sắc…) phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguyên liệu, loại men và kỹ thuật chưng cất. Phần còn lại trong nồi là bã rượu dùng nuôi lợn rất tốt. Với chưng cất thủ công, độ cồn (C2H5OH) trong rượu sẽ không cao, chỉ khoảng 35-40 độ.
Phương pháp này không khử được các chất độc hại phát sinh trong quá trình lên men tinh bột thành cồn (Rượu chẳng qua là tên gọi khác của cồn mà thôi) như: methanol, aldehyd, aceton, Fuferol… Các chất này có nhiệt độ bay hơi thấp hơn rượu nên đa số theo rượu ra đầu tiên. Nếu bỏ phần này đi thì rượu nấu cũng bớt độc hại. Nhưng do tham về số lượng thành phẩm nên các nhà chưng cất thường không bỏ.
Chính vì vậy nếu loại rượu này sau khi chưng cất xong mà mang ra uống ngay thì người uống sẽ bị đau đầu, mờ mắt, chóng mặt, háo nước hoặc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và thần kinh về mặt lâu dài. Có thể nói rằng đây là hành động tự sát vô thức do kém hiểu biết.
Loại này, nếu uống luôn, sẽ có mùi hơi khó chịu và uống thấy gắt, khó nuốt (người ta thường gọi là Rượu Sốc). Đây là do chịu ảnh hưởng mùi các chất độc hại kể trên, nó không dễ chịu như mùi của Ethylic. Nếu lưu trữ tại nhiệt độ ổn định ít nhất là một năm thì sẽ bớt độc hại, mùi thơm của nguyên liệu, êm dịu mà nồng độ vẫn cao.

Tham khảo:

rượu vang

rượu vang pháp

rượu vang ý
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
maythucphamkag Học hỏi phương pháp chưng cất rượu truyền thống của người xưa Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Phương pháp nấu rượu cao độ hiệu quả chỉ một lần nấu bằng tháp chưng cất rượu Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Cấu tạo của nồi chưng cất tinh dầu và phương pháp chiết xuất tinh dầu hiệu quả Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Tìm hiểu toàn bộ quy trình chưng cất tinh dầu hoa hồi theo phương pháp hiện đại đạt hiệu quả cao Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Sản xuất tinh dầu hiệu quả bằng phương pháp chưng cất công nghiệp Máy Móc Công Nghiệp 0
P Các vật liệu sử dụng trong những phương pháp cách chưng yến Các dịch vụ khác 0
hamin305 Liệu bạn đã biết phương pháp thần kỳ giúp đôi mắt trở nên trẻ đẹp chưa? Các dịch vụ khác 0
H Tư vấn Phương pháp giải độc trẻ hóa da từ sâu bên trong Nước hoa - Mỹ phẩm 0
L Tư vấn Lựa chọn phương pháp làm đẹp phù hợp an toàn Các dịch vụ khác 0
lebach Tư vấn phương pháp Thi công alu hiệu quả Các dịch vụ khác 0
K Phương pháp kiểm tra chi tiêu thiết kế nội thất của nhà bạn Các dịch vụ khác 0
S Tư vấn Phương pháp làm đẹp da mà không cần phẫu thuật Nước hoa - Mỹ phẩm 0
savimax258hn Máy phun thuốc bằng phương pháp xông khói tại nhà phun diệt trừ côn trùng cho vườn cây ăn quả Máy Móc Công Nghiệp 0
N Phương pháp bài trí cho những kiểu dáng phòng bếp cơ bản Bất động sản khác 0
L Phẫu thuật thẩm mỹ môi với phương pháp VOLBELLA Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Tin liên quan