Phương pháp chưng cất rượu thủ công

luonsansang

Thành viên mới
25/7/18
400
0
16
VND
Phương pháp chưng cất rượu thủ công




Tại Việt Nam, rượu nấu thường dùng phương pháp chưng gất phổ thông. Đó là, Dùng nồi đồng kín chứa dung dịch đường sau khi lên men tinh bột (có trong gạo, khoai, sắn…), rồi đun sôi để tách rượu ta khỏi nước và Cơm rượu. Do rượu (tức là cồn) có nhiệt độ bay hơi thấp hơn nước nên đa số bốc cùng hơi nước theo một ống dẫn ruột gà bằng đồng ngâm trong bể nước để ngưng tụ hơi rượu (hơi nước và C2H5OH), rồi chảy ra bình chứa thành phẩm.
Rượu chưng lúc đầu và cuối chênh lệch nồng độ lớn nên phải trộn với nhau đạt nồng độ vừa yêu cầu khách hàng. Chất lượng rượu (độ cồn – C2H5OH, hương thơm, mùi vị, màu sắc…) phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguyên liệu, loại men và kỹ thuật chưng cất. Phần còn lại trong nồi là bã rượu dùng nuôi lợn rất tốt. Với chưng cất thủ công, độ cồn (C2H5OH) trong rượu sẽ không cao, chỉ khoảng 35-40 độ.
Phương pháp này không khử được các chất độc hại phát sinh trong quá trình lên men tinh bột thành cồn (Rượu chẳng qua là tên gọi khác của cồn mà thôi) như: methanol, aldehyd, aceton, Fuferol… Các chất này có nhiệt độ bay hơi thấp hơn rượu nên đa số theo rượu ra đầu tiên. Nếu bỏ phần này đi thì rượu nấu cũng bớt độc hại. Nhưng do tham về số lượng thành phẩm nên các nhà chưng cất thường không bỏ.
Chính vì vậy nếu loại rượu này sau khi chưng cất xong mà mang ra uống ngay thì người uống sẽ bị đau đầu, mờ mắt, chóng mặt, háo nước hoặc sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và thần kinh về mặt lâu dài. Có thể nói rằng đây là hành động tự sát vô thức do kém hiểu biết.
Loại này, nếu uống luôn, sẽ có mùi hơi khó chịu và uống thấy gắt, khó nuốt (người ta thường gọi là Rượu Sốc). Đây là do chịu ảnh hưởng mùi các chất độc hại kể trên, nó không dễ chịu như mùi của Ethylic. Nếu lưu trữ tại nhiệt độ ổn định ít nhất là một năm thì sẽ bớt độc hại, mùi thơm của nguyên liệu, êm dịu mà nồng độ vẫn cao.

Tham khảo:

rượu vang

rượu vang pháp

rượu vang ý
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
maythucphamkag Top 2 phương pháp chưng cất rượu hiệu quả nhất hiện nay Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Các phương pháp chưng cất rượu phổ biến nhất hiện nay tại nước ta Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Tác dụng của tinh dầu hoa sen và phương pháp chưng cất tinh dầu hiệu quả Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Chia sẻ một phương pháp chưng cất tinh dầu hoa sen đạt hiệu quả Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Tìm hiểu ưu và nhược điểm của phương pháp chưng cất tinh dầu bằng nồi điện tự động Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Các phương pháp chưng cất - ngâm ủ rượu Khóm (rượu Dứa) Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Phát triển ngành rượu truyền thống nhờ áp dụng phương pháp chưng cất rượu hiện đại Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Máy chưng cất tinh dầu, tổng hợp các phương pháp chiết xuất tinh dầu hiệu quả nhanh chóng Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Tìm hiểu phương pháp nấu rượu cho năng suất cao và rút ngắn thời gian chưng cất Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Tìm hiểu phương pháp nấu rượu cho năng suất cao và rút ngắn thời gian chưng cất Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Các phương pháp chưng cất tinh dầu đạt hiệu quả cao Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Máy chưng cất tinh dầu bằng điện, phương pháp chiết xuất tinh dầu đạt hiệu quả cao Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Học hỏi phương pháp chưng cất rượu truyền thống của người xưa Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Phương pháp nấu rượu cao độ hiệu quả chỉ một lần nấu bằng tháp chưng cất rượu Máy Móc Công Nghiệp 0
maythucphamkag Cấu tạo của nồi chưng cất tinh dầu và phương pháp chiết xuất tinh dầu hiệu quả Máy Móc Công Nghiệp 0
Tin liên quan