Private Cloud: Đánh giá hai phương án Hosted và On-Premise

thamtu123

Thành viên mới
29/6/18
573
0
16
thamtutuhoanglong.com
VND
Công nghệ máy tính đang bùng nổ với kết quả là các nền tảng và giải pháp phần mềm ngày càng ổn định, mạnh mẽ hơn. Rõ nét nhất với xu hướng chuyển dịch lên môi trường Cloud. Nhìn lại thời điểm trước đây, việc có một máy chủ lưu trữ trên Cloud là để lưu trữ dữ liệu trên một nền tảng ảo hóa có thể được truy cập bất cứ lúc nào, theo yêu cầu của người dùng. Ý tưởng di chuyển dữ liệu vào “đám mây” là để linh hoạt hơn trong việc cấp phát và tối ưu tài nguyên, không gian lưu trữ được khai thác hiệu quả.

Tuy nhiên, theo thời gian, ý tưởng mở rộng và tạo ra nhiều phân nhánh hơn nữa của môi trường Cloud bắt đầu nổi lên. Private Cloud – cụm ảo hóa dùng riêng – là một trong những phân nhánh như vậy, là một điều cần thiết để đảm bảo sự bảo mật thông tin trong một môi trường Cloud được kiểm soát. Mục đích là để mang lại nhiều lợi ích hơn thông qua tính bảo mật được cải thiện và tăng tính linh hoạt để loại bỏ các rắc rối xung quanh việc quản lý máy chủ vật lý.

Do đó, các tổ chức đã nhận ra và bắt đầu đầu tư thời gian, công sức và tài nguyên của họ để có được giải pháp tối ưu hơn cho công việc kinh doanh của họ.

Nói về Private Cloud, có thể được chia thành hai loại:

  • Loại được lưu trữ chung: Hosted Private Cloud
  • Loại triển khai tại chỗ: On-Premise Private Cloud
Chúng tôi sẽ phân tích nhanh về cả hai loại Private Cloud để bạn có thể hiểu giải pháp nào có thể hoạt động tốt nhất cho nhu cầu cá nhân hoặc tổ chức của bạn. Nếu bạn cần hiểu Private Cloud là gì trước khi bắt đầu, hãy nhớ xem bài viết của chúng tôi: Private Cloud là gì?. Nếu không, chúng ta hãy tiếp tục.

>>> Xem thêm: máy chủ r7525 dellGiải pháp Private Cloud được lưu trữ chung: Hosted Private Cloud

Khi bạn tìm kiếm trên Google những lựa chọn tốt nhất để khởi tạo môi trường Cloud cho doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được danh sách rất nhiều các giải pháp “cloud hosting”. Đây là những giải pháp Private Cloud được lưu trữ chung – hosted cloud. Về cơ bản, hầu hết các nhà cung cấp theo dạng này sẽ cung cấp cho bạn các máy chủ cloud trong các trung tâm dữ liệu của riêng họ.

Những lợi ích của việc lưu trữ một máy chủ trên một cụm Private Cloud ở dạng “hosted” là rất nhiều. Tuy nhiên, có một vài điểm cần được nhấn mạnh như sau:

  • Với trường hợp Private Cloud dạng “hosted”, vấn đề quản lý bảo mật là trách nhiệm của nhà cung cấp giải pháp trung gian, tức là bên thứ ba. Với cơ sở hạ tầng Private Cloud triển khai tại chỗ – On-Premise, bạn cần đầu tư vào các biện pháp kiểm soát và bảo mật.
  • Ngoài ra, bạn sẽ nhận được các tài nguyên cộng thêm, các tùy chọn về khả năng mở rộng, bảng điều khiển thân thiện và có đội ngũ hỗ trợ ngay bên cạnh để giúp bạn quản lý máy chủ.
  • Phần tốt nhất là bạn có thể tận dụng tất cả các dịch vụ xung quanh giải pháp Private Cloud của nhà cung cấp dịch vụ với chi phí rẻ.
  • Không chỉ tiết kiệm chi phí duy trì, bạn còn tiết kiệm được các chi phí phát sinh để mua tài nguyên phần cứng, chi phí nhân công và bảo trì hệ thống.
Giải pháp Private Cloud tại chỗ – On-Premise Private Cloud

Trong khi các cụm Hosted Private Cloud nằm ở đâu đó rất xa, một cụm On-Premise Private Cloud cho phép bạn triển khai ngay tại nội bộ công ty. Phương án này yêu cầu bạn phải đầu tư một trung tâm dữ liệu nội bộ để lưu trữ các Cloud Server của bạn. Chúng hầu như được bảo mật hơn hẳn bởi vì trước hết, vâng, chúng ở trong nhà! và thứ hai, chúng được quản lý bởi phòng CNTT của chính công ty bạn.

  • Một trong những lợi ích hàng đầu của giải pháp On-Premise Private Cloud là bạn có toàn quyền kiểm soát các vấn đề bảo mật, khả năng mở rộng và khả năng cấu hình máy chủ của bạn. Tuy nhiên, bạn bị giới hạn khả năng mở rộng, phụ thuộc vào quy mô trung tâm dữ liệu mà bạn đã xây lên.
  • Với giải pháp On-Premise Private Cloud, bạn có khả năng cung cấp máy ảo cho các doanh nghiệp nhỏ khác trong trung tâm dữ liệu của bạn, để họ lưu trữ website trên các máy chủ được quản lý của bạn.
  • Ngoài ra, bạn có quyền tự do thêm / xóa nhiều tài nguyên và dịch vụ bổ sung theo ý muốn. Nếu bạn có chuyên gia phù hợp, bạn có thể tạo môi trường Cloud tốt nhất cho chính mình.
Lời kết

Các cụm On-Premise Private Cloud cho phép trưng dụng và kiểm soát tốt máy chủ của bạn. Tuy nhiên, một khi đã triển khai theo cách này, bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các chi phí phát sinh và vấn đề bảo trì. Bạn cần sẵn sàng với việc chịu các chi phí phần cứng, chi phí bản quyền phần mềm và chuẩn bị cho các lỗi phần cứng sẽ xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị trước các khoản chi phí bổ sung cho bất kỳ tài nguyên mở rộng nào để giữ cho cụm On-Premise Private Cloud của bạn được nâng cấp và tương thích với các ứng dụng mới của công ty.

>>> Xem thêm: Dell T150
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
N Tư vấn Private cloud là gì? Chúng mang lại những lợi ích nào. Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Private cloud là gì? Chúng mang lại những lợi ích nào. Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 VPS(Virtual Private Server ) là gì ? Các dịch vụ khác 0
I What Are The Pros And Cons Of Sending Your Child To A Private School? Tuyển sinh- Học Hành 0
I Malaysian government approved private schools in Kuala Lumpur Các dịch vụ khác 0
I What are the pros and cons of sending your child to a private school? Tuyển sinh- Học Hành 0
I Malaysian government approved private schools in Kuala Lumpur Tuyển sinh- Học Hành 0
I Malaysian government approved private schools in Kuala Lumpur Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 Tất tần tật về máy chủ ảo Virtual Private Server Các dịch vụ khác 0
kenzjkudo04 Virtual private server là gì? Các dịch vụ khác 0
I The perks of private institutions Các dịch vụ khác 0
M Tư vấn Virtual private server là gì? Giới thiệu tổng quan về VPS Các dịch vụ khác 0
winecellarvn Cần bán Private Selection Heritage Red Blend Món quà tặng vang Mỹ đẳng cấp cho công ty Ẩm thực 0
N Tư vấn VPS(Virtual Private Server ) là gì và những tính năng vượt trội của nó Các dịch vụ khác 0
L Cần bán Sở Hữu Ngay Private Villa Tại Thành Phố Đảo Đầu Tiên của Việt Nam Nhà bán - cho thuê 0