Nhung hươu (hay nói một cách khác là sừng nai) được nhìn nhận là một trong 4 thượng dược (nhung, sâm, quế, phụ) với tác dụng bổ dưỡng sức mạnh, tăng cường sức mạnh sinh lý và hoàn toàn có thể chữa nhiều bệnh hiệu quả mà ít người nghe biết. Nhung hươu bổ như vậy, mà loại chính hãng thì cũng quý và hãn hữu vì để khai khẩn và dữ gìn và bảo vệ nhung hươu tươi chất lượng, người ta phải làm việc và chế biến rất cảnh giác.
Để giúp bạn đọc biết về kiểu cách bảo quản và sử dụng nhung hươu hiệu suất cao, bài viết sau sẽ sẻ chia những điều trên.
1/ quá trình chế biến nhung hươu tươi
Trong thời khắc này có khá nhiều phương pháp sơ chế nhung hươu tươi với không ít mục đích khác nhau, nhưng phổ cập đặc biệt là có 2 cách:
– Chần nước sôi (luyện nhung): riêng với nhung hươu tươi, cho đầu nhung cắt vào nồi nước sôi 3 – 4 lần , những lần 5 – 10 phút, đến khi có bọt ở mồm cắt và nhung hươu có mùi lòng đỏ trứng gà luộc chín thì thôi. Kế tiếp phơi hoặc sấy khô ở độ ẩm 70 – 80°C trong mức 2 – 3 giờ rồi mang ra. Đốt rồi cạo sạch lông tơ rồi tẩm rượu nóng cho mềm, thái thành từng phiến, phơi khô để dùng. Với cách này ta có thành phẩm nhung hươu khô. Cao ban long siberi cũng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người thân.
– Sấy cát hay sấy gạo: Rửa và lau nhung hươu tươi bằng rượu gừng & để khô, rồi cho cặp nhung hươu vào cát nóng 30 – 40°C (để ngược các vết cắt lên phía trên). Khi cát nguội, thay cát mới có độ ẩm cao hơn nữa 60 – 70°C. Làm không ít lần đến khi nhung khô hoàn toàn. Hoặc người ta có thể thay cát bằng gạo để tận dụng nấu cháo ăn sau khi sấy.
lưu ý không nên dùng cát hay gạo quá nóng, nhung hươu sẽ nứt và bên trong cũng khó khô, cho nên cần nâng độ ẩm sấy lên từ từ. Nhung hươu khô rất có thể dùng ngâm rượu hoặc bằng lòng bột hoặc sử dụng trong những bài thuốc y khoa truyền thống cổ truyền. Ngoài nhung hươu ra cũng còn rất nhiều phương thuốc hữu ích như sừng hươu phong thủy.
2/ quy trình dữ gìn và bảo vệ nhung hươu
Tùy vào mục đích sử dụng, nhung hươu được bảo quản theo 3 hình dáng chính:
– Để nguyên cây: Rửa sạch bằng rượu có giã một tí gừng (giữ nguyên lớp lông nhung) hoặc giữ trạng thái đông đá, dùng dao lam hoặc do sắc đẹp cạo hết lớp lông và da cáy bên phía ngoài (không giữ lớp lông nhung). Dùng dao có mũi nhọn xăm đều trên nhung (để rượu thấm đều vào bên trong). Ngâm với rượu trắng 50°C.
– Thái lát: Giữ trạng thái nhung hươu còn đông đá dùng dao lam sắc cạo hết lớp lông nhung hoặc dùng que sắt nung nóng lăn làm cháy lớp lông nhung hoặc dùng còn 90o hơ để cháy lớp lông nhung, kế tiếp dùng kéo cắt lớp viền là lớp lông và da cáy rồi chế biến bằng cách thức thái lát. Ta hoàn toàn có thể đem nhung hươu thái lát này đi sấy khô để ngâm rượu với chúng với 1 số loại thuốc bắc, hoặc hoàn toàn có thể dùng liền làm một số ít món cháo hoặc những đồ ăn ngon bổ như, cháo nhung hươu, nhung hươu xào với tiêu gừng ……
– Xay nhỏ: sau khi có nhung hươu thái lát hoàn toàn có thể bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi chế biến.
Trong cách dữ gìn và bảo vệ nhung hươu nai thái lát hoặc xay nhuyễn, phần chưa dùng đến ta hoàn toàn có thể bỏ vào những bịch nhỏ dữ gìn và bảo vệ trong gầm tủ đá được khoảng 30 ngày. tác dụng của cao ban long tại đây.
Theo y khoa truyền thống cổ truyền, nhung hươu có vị ngọt, tính ấm, có công dụng ôn thận, tráng dương, bổ tinh lực, bổ máu, làm mạnh gân xương, làm giảm giai đoạn lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Theo Tây y, công dụng của nhung hươu nai là bổ body toàn thân, sảng khoái niềm tin, làm vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, tạo huyết, bổ tim, ảnh hưởng tốt đến chuyển hóa các chất protid, glucid… dùng chữa các chứng bệnh do thận dương còn thiếu, cải tổ sức khỏe phái nam, khắc phục xuất tinh sớm, đái són, váng đầu, đau lưng, mỏi gối, trẻ nhỏ chậm lớn, nữ giới kinh nguyệt vô thiên lủng, chảy máu tử cung, bạch đới…
Qua nội dung bài viết trên, mong rằng độc giả thu thập thêm kỹ năng và tri thức về những phương pháp chế biến & bảo quản nhung hươu nai lâu dài hơn.
Để giúp bạn đọc biết về kiểu cách bảo quản và sử dụng nhung hươu hiệu suất cao, bài viết sau sẽ sẻ chia những điều trên.
1/ quá trình chế biến nhung hươu tươi
Trong thời khắc này có khá nhiều phương pháp sơ chế nhung hươu tươi với không ít mục đích khác nhau, nhưng phổ cập đặc biệt là có 2 cách:
– Chần nước sôi (luyện nhung): riêng với nhung hươu tươi, cho đầu nhung cắt vào nồi nước sôi 3 – 4 lần , những lần 5 – 10 phút, đến khi có bọt ở mồm cắt và nhung hươu có mùi lòng đỏ trứng gà luộc chín thì thôi. Kế tiếp phơi hoặc sấy khô ở độ ẩm 70 – 80°C trong mức 2 – 3 giờ rồi mang ra. Đốt rồi cạo sạch lông tơ rồi tẩm rượu nóng cho mềm, thái thành từng phiến, phơi khô để dùng. Với cách này ta có thành phẩm nhung hươu khô. Cao ban long siberi cũng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người thân.
– Sấy cát hay sấy gạo: Rửa và lau nhung hươu tươi bằng rượu gừng & để khô, rồi cho cặp nhung hươu vào cát nóng 30 – 40°C (để ngược các vết cắt lên phía trên). Khi cát nguội, thay cát mới có độ ẩm cao hơn nữa 60 – 70°C. Làm không ít lần đến khi nhung khô hoàn toàn. Hoặc người ta có thể thay cát bằng gạo để tận dụng nấu cháo ăn sau khi sấy.
lưu ý không nên dùng cát hay gạo quá nóng, nhung hươu sẽ nứt và bên trong cũng khó khô, cho nên cần nâng độ ẩm sấy lên từ từ. Nhung hươu khô rất có thể dùng ngâm rượu hoặc bằng lòng bột hoặc sử dụng trong những bài thuốc y khoa truyền thống cổ truyền. Ngoài nhung hươu ra cũng còn rất nhiều phương thuốc hữu ích như sừng hươu phong thủy.
2/ quy trình dữ gìn và bảo vệ nhung hươu
Tùy vào mục đích sử dụng, nhung hươu được bảo quản theo 3 hình dáng chính:
– Để nguyên cây: Rửa sạch bằng rượu có giã một tí gừng (giữ nguyên lớp lông nhung) hoặc giữ trạng thái đông đá, dùng dao lam hoặc do sắc đẹp cạo hết lớp lông và da cáy bên phía ngoài (không giữ lớp lông nhung). Dùng dao có mũi nhọn xăm đều trên nhung (để rượu thấm đều vào bên trong). Ngâm với rượu trắng 50°C.
– Thái lát: Giữ trạng thái nhung hươu còn đông đá dùng dao lam sắc cạo hết lớp lông nhung hoặc dùng que sắt nung nóng lăn làm cháy lớp lông nhung hoặc dùng còn 90o hơ để cháy lớp lông nhung, kế tiếp dùng kéo cắt lớp viền là lớp lông và da cáy rồi chế biến bằng cách thức thái lát. Ta hoàn toàn có thể đem nhung hươu thái lát này đi sấy khô để ngâm rượu với chúng với 1 số loại thuốc bắc, hoặc hoàn toàn có thể dùng liền làm một số ít món cháo hoặc những đồ ăn ngon bổ như, cháo nhung hươu, nhung hươu xào với tiêu gừng ……
– Xay nhỏ: sau khi có nhung hươu thái lát hoàn toàn có thể bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi chế biến.
Trong cách dữ gìn và bảo vệ nhung hươu nai thái lát hoặc xay nhuyễn, phần chưa dùng đến ta hoàn toàn có thể bỏ vào những bịch nhỏ dữ gìn và bảo vệ trong gầm tủ đá được khoảng 30 ngày. tác dụng của cao ban long tại đây.
Theo y khoa truyền thống cổ truyền, nhung hươu có vị ngọt, tính ấm, có công dụng ôn thận, tráng dương, bổ tinh lực, bổ máu, làm mạnh gân xương, làm giảm giai đoạn lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Theo Tây y, công dụng của nhung hươu nai là bổ body toàn thân, sảng khoái niềm tin, làm vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, tạo huyết, bổ tim, ảnh hưởng tốt đến chuyển hóa các chất protid, glucid… dùng chữa các chứng bệnh do thận dương còn thiếu, cải tổ sức khỏe phái nam, khắc phục xuất tinh sớm, đái són, váng đầu, đau lưng, mỏi gối, trẻ nhỏ chậm lớn, nữ giới kinh nguyệt vô thiên lủng, chảy máu tử cung, bạch đới…
Qua nội dung bài viết trên, mong rằng độc giả thu thập thêm kỹ năng và tri thức về những phương pháp chế biến & bảo quản nhung hươu nai lâu dài hơn.