Tư vấn Quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn chuyên nghiệp

shopeelike

Thành viên mới
8/11/22
6
1
3
VND
“Nếu khách hàng hạnh phúc thì họ sẽ quay lại” đây là một câu nói hay mà các nhà kinh doanh cần phải ghi nhớ.
Doanh nghiệp của bạn đảm bảo khách sử dụng các sản phẩm và dịch vụ với nụ cười trên môi, họ có nhiều khả năng sẽ quay lại và chi nhiều tiền hơn cho doanh nghiệp của bạn.


Lợi ích khi xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng

3fLgvJM-ZCOsDyM68UPUs_JBQ-8xMGje-BazaN-fyTPKcTY80ahkUjb_SC2jISB2I9QaKj87xw0GMXU6r12_mK9_TOpNct4wqTO5Z2ahsoBDr5z_7zRsG_LUQCw6iS-6Wu6k2tWYNG9o5s2petUXMVH3S0l7bELTugW_zK7pAYOHw900VEHJ4KSsjZjzKQ

Nhiều doanh nhân và chủ doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng vào quy trình chăm sóc khách hàng. Điều này thường là do thiếu hiểu biết về lợi ích, mà nó mang lại cho doanh nghiệp hoặc thương hiệu. Vậy những lợi ích chính của doanh nghiệp khi xây dựng sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng là gì?

 • Xây dựng tốt quy trình chăm sóc quản lý khách hàng sẽ giúp tạo ra được bộ khung để giúp nhân viên dễ dàng làm việc, từ đó đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
 • Giúp quản lý, kiểm soát công việc dễ dàng và hiệu quả hơn, biết được khâu chăm sóc nào là đang gặp vấn đề từ đó cải thiện để dịch vị ngày càng tốt hơn.
 • Mang đến trải nghiệm sự nhất quán cho khách mua hàng, tạo nên sự uy tín và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng khi sử dụng dịch vụ.
 • Khi đã nắm chắc được quy trình chăm sóc khách hàng, sẽ tạo được cảm giác thân thiết với khách hàng, khiến họ cảm thấy được lắng nghe, được trân trọng và được chăm sóc. Tăng cao khả năng khách hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ hoặc giới thiệu cho những người khác có khả năng mua hàng hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Các bước trong quy trình chăm sóc khách hàng


_klLWZWNNJDcOwC5JpOh0WwJb7pPdDPSQDiBbMpUr6tIzmsiTRPdFpkYmCuJI4lyhpbwtCI9QxPm-QQrkyFeFZqvA-cvC7cUpFLdgA85Rd9_RBS3buBW4bIE1YP9ajGskAcga57qOHyEWVITXU7XSWvds-TS5ZkyauHZXcLSGfqMIjNwct2lJoLJSDhzxg


Bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng về quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn trước khi tiến hành các bước bán hàng. Điều này tạo nên sự chuyên nghiệp và uy tín. Dần dần sẽ chiếm lấy được niềm tin trọn vẹn của khách đã mua hay sử dụng dịch vụ của bạn. Cụ thể sẽ gồm có 5 bước sau:

Bước 1: Quản lý thông tin khách hàng

Bước đầu tiên trong quy trình chăm sóc khách hàng đó chính là quản lý thông tin khách hàng. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng phải lấy mục tiêu khách mua hàng là trung tâm, sau khi nhận được data từ phòng marketing phải cố gắng chuyển đổi những data tiềm năng đó thành doanh số. Để quản lý tốt được thông tin khách mua hàng cần nắm được các yếu tố sau:

 • Nguồn khách đến mua hàng: Họ đến từ đâu, tại sao họ biết đến sản phẩm.
 • Thông tin cá nhân: Tên, tuổi, ngày sinh, giới tính,...
 • Nhu cầu: Họ đang quan tâm đến sản phẩm nào, nên cố gắng khai thác thêm từ nhu cầu khác của khách chuẩn bị mua hàng để bán thêm sản phẩm khác.
 • Thông tin liên hệ: Số điện thoại, địa chỉ nhà, email
 • Lịch sử mua hàng và các cuộc tư vấn: Bạn cần nắm rõ về nội dung lẫn các sản phẩm mà khách đã mua để có thể tư vấn hỗ trợ khách hàng tốt nhất.
 • Thông tin đơn hàng.
Những yếu tố quan trọng này, bộ phận nhân viên hỗ trợ khách hàng cần phải yêu cầu các phòng ban khác cung cấp cho đầy đủ, loại bỏ các thông tin khách hàng trùng lặp. Sau đó chuyển sang bước kế tiếp thứ 2.

Bước 2: Phân loại danh sách khách hàng

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình chăm sóc và hỗ trợ khách hàng, giúp đạt hiệu quả cao trong việc tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng. Hãy lên một kế hoạch phân loại danh sách khách hàng và bắt đầu liên hệ, bao gồm:

 • Khách hàng trung thành
 • Khách hàng có nhu cầu cao
 • Khách hàng đang phân vân lựa chọn
 • Khách hàng đã sử dụng sản phẩm nhưng vì lý do nào đó không sử dụng
 • Khách hàng tiêu cực:
 • v v…
Dựa trên chiến lược và kế hoạch từ đó linh hoạt sắp xếp đưa ra thời gian, lịch để chăm sóc từng nhóm khách hàng trên một cách chu đáo và phù hợp.

Bước 3: Tư vấn và hỗ trợ khách hàng thường xuyên

Đây là bước mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc chốt đơn của bạn. Bạn cần tư vấn thật chi tiết đầy đủ về thông tin của sản phẩm hay dịch vụ của mình có thể qua email, workshop, hay nói chuyện trực tiếp bằng điện thoại,.. Hãy cố gắng giúp ích cho khách hàng, tạo quan hệ thân thiết để tăng khả năng chốt đơn.
Ví dụ: Khi bạn kinh doanh cây cảnh thì hỗ trợ khách hàng có thể gửi email mỗi tháng một lần các phương pháp chăm sóc cây cảnh, giúp cây tươi tốt hơn chẳng hạn. Hoặc nếu là sản phẩm quần áo thì có thể gửi mail cho khách hàng các kiểu phối đồ đang thịnh hành,...
Ngoài ra bạn cần tạo cho khách hàng sự quen thuộc khi nhắc đến thương hiệu, giúp khách hàng cảm thấy được sự quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên bạn cần chú ý, nhân viên chăm sóc hỗ trợ khách hàng phải khéo léo, để khách hàng không cảm thấy bực bội vì bị làm phiền, nên làm một danh sách ghi chú cẩn thận thời gian chăm sóc, để tránh việc bỏ lỡ khách hàng không chăm sóc hoặc chăm sóc 1 khách hàng quá nhiều lần.

Bước 4: Tư vấn bán hàng

Trong sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng thì đây là bước rất quan trọng, bạn cần phải giải quyết được vấn đề cuối cùng mà khách hàng đang gặp phải để nhanh chóng chốt được đơn hàng. Lúc này cần nhân viên phải có kỹ năng, hiểu rõ về sản phẩm để có thể tư vấn cho khách tốt nhất, chốt đơn hàng một cách gọn lẹ.

Bước 5: Xây dựng mối quan hệ bền lâu

Đây là bước cuối cùng nếu bạn làm tốt khách hàng sẽ quay lại mua sản phẩm của bạn và rất có thể là giới thiệu cho nhiều người để sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Sau khi đã trải qua quá trình chốt đơn hàng thành công, đội ngũ nhân viên sales sẽ tiếp tục chăm sóc những khách hàng này, xây dựng mối quan hệ thân thiết bền vững bằng các phương pháp như Email Marketing, SMS,...


Lưu ý khi xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng


lT1GwrawwygPknVkrKHKSKPPkOIi24i34fP6UI48Qdr4mDselSgCduELjtvEitaily9zNrVUIJkxicDCJQeTZUPQ2X4DJ1NBklc660gdxgnk7_M_R12F6jLn_Fk0j9vSR_OeSxu_QmHdcLjNv75W08V0u_V_DwPfm1x_NzPDvMh3ZqJOy_DK-QBaQ_15Dw

Thông thường mỗi một sản phẩm, dịch vụ hay đối tượng khách hàng mục tiêu đều có những đặc thù riêng. Cho nên các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh cho hợp lý khi xảy ra các vấn đề nào đó ở một hay nhiều bước trong quy trình bán hàng và chăm sóc hỗ trợ khách hàng.
Bạn có thể linh động chủ động thu thập những ý kiến phản hồi của khách hàng bằng phương pháp gửi thư email, gặp mặt trực tiếp,.. Kết hợp với nhân viên để phân tích kiểm soát giải quyết các vấn đề.
Đánh giá hiệu quả của quy trình chăm sóc khách hàng


VdxMl61TwZ4w3dntRp6J4ipuPDunLANxJHdd-JnJpqhVZIjy5pl35pNXnRa_6FJ5hNPeAAFCOFfqWyJ636meq7CWmoPbSCxFSDhuPUv3cLzXwj5QIwp3jDZ94ikE5TciUiGjZCoU9sPqhyHCQBvv_Mi5gmvKsZofNTzKPFSupn2Jmb1EZ8pqdefZlY69ZQ

Để đánh giá được mức độ hiệu quả của quy trình chăm sóc hỗ trợ khách hàng thì cần phải thông qua các chỉ số đánh giá cụ thể như là chỉ số thiện cảm của khách hàng, tỷ lệ hoàn sản phẩm, tỷ lệ hài lòng về dịch vụ, đánh giá mức độ yêu cầu giải quyết vấn đề từ khách hàng, đánh giá thời gian trung bình xử lý vấn đề,.. Những con số dữ liệu chính xác này sẽ giúp bạn xử lý nhanh và kịp thời những thiếu sót, vấn đề gặp phải.Một số mẹo chăm sóc khách hàng nên sử dụng


ORkyzJRJFPmUGYhwPeRuK7p3ZacksHz8jzmuOjzietaPDunI5q1mN1x_5XvmNvAUm54W4gcKkBxB__BgZ1o-LsQI3L9IOKkz4PdSSmbFW3IhdyUQzqF5lisxtqWK6ZC7CHKkILqObvQCxeVxkoon7-sBwWN0n6dOjye_Ki-XvpTeO5_-PEpLCrCi0IXmgQ

Khi đã có một sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn, chuyên nghiệp thì đôi khi vẫn sẽ gặp khó khăn khập khiễng vì có nhiều rập khuôn khi áp dụng. Dưới đây là một số mẹo để giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng dịch vụ sản phẩm của bạn.
❂ Thường xuyên liên lạc với khách hàng. Nhân viên hỗ trợ chăm sóc nên hỏi han, tư vấn cho khách hàng nâng cấp gói dịch vụ hoặc mua thêm sản phẩm kể cả khi đã thỏa thuận hay chốt đơn.
❂ Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình cho khách khi có trường hợp phát sinh cần thiết.
❂ Cần lấy ý kiến phản hồi của khách hàng, tìm hiểu mức độ hài lòng và xem xét những đóng góp ý kiến của khách hàng có giúp nâng cao được chất lượng sản phẩm hay dịch vụ của công ty hay không.
❂ Trong quá trình sử dụng sản phẩm nếu khách sử dụng hàng phát hiện lỗi khách quan nào đó thì công ty nên chịu trách nhiệm và đổi trả ngay lập tức cho khách. Hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến khách hàng, không bực tức để giữ uy tín và sự chuyên nghiệp trong mắt họ.
❂ Đối với những khách đã sử dụng dịch vụ lâu năm hoặc mua nhiều sản phẩm thì nên chuẩn bị giới thiệu những ưu đãi hấp dẫn để khách hàng gắn bó lâu dài sử dụng dịch vụ, sản phẩm nhiều hơn.


Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn và doanh nghiệp nâng cao doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệu thành công. Theo dõi shopeelike fanpage shopeelike để cập nhật những chia sẻ bổ ích .
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
K Quy trình chăm sóc làn da bị mụn tại spa Nước hoa - Mỹ phẩm 0
O Tư vấn Cách xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng với SMS Marketing Các dịch vụ khác 0
O Tư vấn Cách xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng với SMS Marketing Các dịch vụ khác 0
O Tư vấn Cách xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng với SMS Marketing Các dịch vụ khác 0
kimthuong2018 Cần bán Giới thiệu quy trình chăm sóc trên máy giặt LG Styler Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
M Cần bán Quy trình chăm sóc trên máy giặt LG Styler Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
TrungTran Quy trình chăm sóc khách hàng bạn đã biết chưa? Các dịch vụ khác 0
L Quy trình chăm sóc cây lau nhà đúng chuẩn không phải ai cũng biết Các dịch vụ khác 0
O Tư vấn Xây dựng quy trình hệ thống chăm sóc khách hàng chuẩn chuyên nghiệp Sửa chữa bảo trì thiết bị vi tính 0
Đ Quy trình chăm sóc da dầu mụn giúp da sạch đẹp Nước hoa - Mỹ phẩm 0
toi239 Bạn đã chăm sóc da đúng quy trình chưa Nước hoa - Mỹ phẩm 0
truongdhv Cần bán Quy trình chăm sóc da chuẩn quốc tế Nước hoa - Mỹ phẩm 1
I Quy trình chăm sóc da đẹp thần thánh như gái Hàn Nước hoa - Mỹ phẩm 0
A Tư vấn Quy trình chăm sóc da đúng cách giúp làm chậm quá trình lão hóa da Các dịch vụ khác 0
nguyenminh72 Tư vấn Quy trình chăm sóc da với bộ sản phẩm ngăn ngừa mụn Acnes Nước hoa - Mỹ phẩm 0