Quy trình xây nhà từ A-Z và những kinh nghiệm đắt giá

vuvanmanh060801

Thành viên mới
16/10/21
20
0
1
VND

Quy trình xây nhà từ A-Z và các kinh nghiệm đắt giá​Những tri thức cơ bản về quy trình xây nhà từ móng tới mái cộng các kinh nghiệm thực tiễn dành cho người gần xây nhà được tổng hợp trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước 1 phương pháp dễ dàng hơn, hạn chế được các sơ sót không đáng sở hữu trong giai đoạn xây dựng.Xây nhà đòi hỏi gia chủ bắt buộc dành ra cực kỳ phổ biến tâm huyết, thời gian, tiền bạc mới mong quá trình thi công diễn ra thuận lợi, sở hữu được ngôi nhà ưng ý.

Tìm hiểu quy trình xây nhà giúp bạn xây phải ngôi nhà ước mong 1 cách thuận lợi, giảm thiểu những sai sót mang thể gặp buộc phải trong giai đoạn thi công

Dưới đây là quy trình xây nhà đầy đủ, chi tiết từ móng tới mái, từ bước chuẩn bị tới lúc nghiệm thu cùng những kinh nghiệm tương ứng mang từng công đoạn để bạn đọc tham khảo:Giai đoạn chuẩn bị– Chuẩn bị nền đất xây dựng

Việc đầu tiên, để xây nhà thì bạn cần sở hữu đất. Lựa chọn được 1 mảnh đất phù hợp đồng nghĩa có việc ngôi nhà của bạn sẽ mang nền móng vững chắc, đẹp cả về phong thủy lẫn thiết kế. Phù hợp ở đây tức thị phải bảo đảm các tiêu chí như: vị trí thuận lợi, hướng đẹp (Đông, Đông Nam là rẻ nhất, hoặc tùy theo tuổi gia chủ), giao thông thuận tiện, khu vực địa chất tốt, an ninh, không gian đủ có nhu cầu sử dụng. Một điều nữa cũng cực kỳ quan trọng, ko thể bỏ qua chính là tính pháp lý của mảnh đất, bạn cần cứng cáp rằng đất định xây nhà mang gần như giấy má pháp lý cần thiết để phòng ngừa rủi ro tiền mất.

Trước khi tiến hành xây nhà, bạn cần chuẩn bị mặt bằng, tiến hành phá toá nhà cũ trường hợp có, dọn vệ sinh, vận chuyển xà bần. Bên cạnh đó, những điều kiện khác cần cho công đoạn thi công như nguồn điện, nguồn nước, nơi sinh hoạt cho công nhân, hàng rào che đậy hoặc bạt phủ công trình,… cũng cần được chuẩn bị đầy đủ.

– Phác thảo ý tưởng ban đầu

Gia đình bạn cần thảo luận, bàn bạc và quyết định 1 số ý tưởng ban đầu về ngôi nhà định xây, ví dụ: diện tích, số tầng, số phòng, dự tính chi phí xây nhà, nhu cầu dùng trong bao nhiêu năm,… Thống nhất được các thông tin này sẽ giúp bạn hình dung cơ bản về ngôi nhà mơ ước, khiến cho cơ sở để tiến hành các giai đoạn sau.

– Dự trù chi phí

Chi chi phí có thể coi là vấn đề quan yếu hàng đầu mà mỗi gia chủ phải tính đến khi quyết định xây nhà. Dự trù chính xác giá tiền xây nhà là điều không đơn giản, bởi xây nhà tốn siêu đa dạng mẫu tầm giá và ko nhất thiết theo thời gian. Thông thường, bạn buộc phải dự trù các khoản giá thành sau:

 • Chi tổn phí phá tháo nhà cũ (nếu có)
 • Chi phí tổn gia cố móng (nếu nền móng yếu)
 • Chi phí kiểu dáng nhà (nếu sở hữu nhu cầu)
 • Chi phí xin giấy phép xây dựng
 • Chi tổn phí chọn tậu vật tư, thiết bị
 • Chi phí nhân công xây dựng
 • Chi tổn phí giám sát
 • Chí phí sắm nội thất
 • Chi tổn phí kiểu dáng nội thất (nếu có nhu cầu)
 • Chi phí tổn lắp đặt thiết bị, nội thất
 • Chi tổn phí dự phòng cho các khoản phát sinh
Nếu lựa mua sử dụng dịch vụ trọn xây nhà trọn gói, bạn chỉ cần lựa sắm nhà thầu uy tín, phù hợp với nhu cầu và ngân sách. Bảng giá thành, tầm giá cụ thể sẽ do nhà thầu lập dự toán cho bạn.
>>> Xem thêm: nhà gỗ giá rẻ
Kinh nghiệm dự trù chi phí: Bạn hãy liệt kê toàn bộ những khoản tầm giá phải thanh toán, càng yếu tố càng tốt, sau đó tính tổng số tiền buộc phải chi và dự trù thêm từ 10-20% cho trường hợp phát sinh, phòng khi bạn muốn thay đổi kiểu dáng ban sơ hoặc đổi sang vật tư thấp hơn. Hãy dừng số tiền tối đa mang thể bỏ ra, giả dụ hết tiền thì vay ở đâu, kế hoạch trả nợ như nào,… để không xây dở dang, lãng phí tiền của và thời gian, cũng hạn chế tình trạng gia chủ “vung tay quá trán” rồi chưa kịp mừng vì với nhà mới đã lo “kéo cày trả nợ” dài dài.

– Chọn thời khắc xây nhà

Xây nhà vào mùa thời tiết thuận tiện sẽ giúp giai đoạn thi công suôn sẻ, nhanh chóng, góp phần kiệm ước chi phí, giảm thiểu những khoản phát sinh. Bạn nên tránh mùa mưa bão để giảm thiểu khả năng thời tiết cực đoạn ảnh hưởng xấu tới công trình và tiến độ thi công. Ở nước ta, người dân thường chọn thời khắc từ tháng 8 -12 để xây nhà vì thời tiết mát mẻ, ko còn mưa quá to, xây xong với thể dọn về nhà mới để đón Tết.

– Thuê công ty tham mưu thiết kế

Đã xa rồi loại thời xây nhà kiểu đơn giản, rập khuôn vài kiểu truyền thống, nghèo nàn ý tưởng, công năng kém, không thông minh được ko gian. Khi thuê công ty bề ngoài chuyên nghiệp, kiến trúc sư (KTS) sẽ giúp bạn hình dung được cụ thể ngôi nhà của mình, tìm được phương án mẫu mã hợp lý ngay từ đầu, dễ dàng làm việc với bên nhà thầu, tránh thay đổi, điều chỉnh rồi lại phát sinh chi phí khi thi công. Theo quy định của Bộ Xây dựng, nhà sở hữu thể tích từ 250m2, xây 3 tầng trở lên thì phải cần do cá nhân hoặc công ty mang đủ năng lực thiết kế, chủ nhà tự tiện kiểu dáng là trái luật.

Kinh nghiệm làm việc mang KTS: Gia chủ bắt buộc thoả thuận trước với KTS, yêu cầu KTS sở hữu mặt tại công trình tại những thời khắc quan yếu như đổ bê tông, xây tường… để KTS với thể theo dõi, kiểm tra và với các điều chỉnh ưng ý trường hợp điều kiện thi công có dị biệt so mang trên bản vẽ.

– Chọn nhà thầu thi công

Sau khi chốt bản vẽ mẫu mã kiến trúc, kết cấu cho ngôi nhà, bước tiếp theo, gia chủ sẽ phải tìm nhà thầu thi công. Hiện nay, bạn cũng có thể tậu ngay doanh nghiệp xây nhà trọn gói (thường là miễn chi phí thiết kế) mà ko nên thuê riêng các đơn vị độc lập.

Kinh nghiệm sắm nhà thầu: Để chọn được nhà thầu ưng ý, bạn có thể buộc phải sẽ buộc phải tốn khá nhiều thời gian nên việc này cần được bắt đầu sớm. Nhà thầu nên với gần như giấy tờ hợp pháp chứng minh với khả năng, năng lực thi công. Hãy dành thời gian mua hiểu các công trình hao hao nhà thầu đã làm cho trước đây để kiểm tra được năng lực, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp, minh bạch của nhà thầu. Khi đã lọc ra được 1 vài nhà thầu ưng ý sở hữu đề nghị của bạn, khi này hãy chọn theo tiêu chí giá cả.

Kinh nghiệm ký giao kèo thi công mang nhà thầu: Trong hợp đồng ký sở hữu nhà thầu, cần chú ý những điều khoản cụ thể sau: tiến độ; chất lượng vật tư; giá trị hợp đồng, tiến độ thanh toán; chế độ giám sát; khoản tổn phí nảy sinh và bí quyết giải quyết; phạt vi phạm hợp đồng; bảo hành.

Giai đoạn thi công– Thông báo ngày khởi công tới chính quyền

Theo quy định, chủ nhà nên thông tin ngày khởi công đến cơ quan chức năng đã cấp phép xây dựng trước 7 ngày để cơ quan này biết và theo dõi thực hiện.

– Ghi lại hiện trạng các công trình lân cận

Đối có các công trình xây xen kẽ, trước khi khởi công xây nhà mới, chủ nhà cần lập hồ sơ hiện trạng những nhà lân cận để khiến cơ sở giải quyết khiếu nại lúc xảy ra hư hỏng công trình lân cận. Hồ sơ này phải với sự công nhận của các bên ảnh hưởng và có thể lập bằng cách đo vẽ, lập sơ đồ.

>>> Xem thêm: Không gian xanh là gì

Thi công phần thô bao gồm các hạng mục hoàn tất phần sườn của ngôi nhà như móng, tường, mái,…

Phần thô được hiểu là phần sườn của ngôi nhà, bao gồm những hạng mục thi công sau:

 • Móng: đào đất, đắp đất, gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông.
 • Thân: gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…
 • Mái: lắp dựng xà gỗ, lọt mái
 • Lắp khung bao cửa
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,…

Giai đoạn nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụngKhi việc xây dựng đã hoàn thành, công trình bước vào công đoạn nghiệm thu. Quá trình nghiệm thu bắt buộc mang mặt chủ nhà, tổ chức thi công và doanh nghiệp giám sát. Để đảm bảo tính khách quan, công ty giám sát bắt buộc độc lập mang nhà thầu xây dựng. Việc nghiệm thu công trình buộc phải được thực hiện sở hữu hầu hết các hạng mục thi công, từ bê tông, xây thô tới hệ thống công nghệ và hoàn thiện xem mang đúng với đề nghị thực tế, những tiêu chuẩn kỹ thuật và bản vẽ thi công hay không. Các bộ phận bị che khuất của công trình buộc phải được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước lúc tiến hành những công việc tiếp theo. Ngoài ra, các giấy tờ này chính là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau này.


Trên đây là quy trình xây nhà và những kinh nghiệm xây nhà tùng tiệm giá tiền nhất để bạn đọc nắm được những tri thức cơ bản trong việc xây nhà ở nói chung.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
C Tư vấn Xây dựng quy trình quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp Các dịch vụ khác 0
O Tư vấn Cách xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng với SMS Marketing Các dịch vụ khác 0
O Tư vấn Cách xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng với SMS Marketing Các dịch vụ khác 0
O Tư vấn Cách xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng với SMS Marketing Các dịch vụ khác 0
nguyenhuyqts Tư vấn Quy trình xây dựng phần thô tại Trường Sinh. Nội Thất - Xây Dựng 0
nguyenhuyqts Tư vấn Tư vấn quy trình xây nhà trọn gói Kiến trúc Trường Sinh Các dịch vụ khác 0
tranthibinh Đáp ứng cho tất cả các công trình xây dựng quy mô vừa và lớn - Tủ đứng Packaged Daikin Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
thitnp Cần bán Đáp ứng cho tất cả các công trình xây dựng quy mô vừa và lớn - Tủ đứng Packaged Daikin Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
iamlukun Cần bán Quy trình thiết kế xây nhà trọn gói tiêu chuẩn năm 2022 Nội Thất - Xây Dựng 0
tranphongnha89 Quy trình xây nhà trọn gói chuẩn 2022 Nội Thất - Xây Dựng 0
iamlukun Cần bán Quy trình thiết kế- xây nhà trọn gói Nội Thất - Xây Dựng 0
iamlukun Cần bán Quy trình thiết kế - xây nhà trọn gói năm 2022 Nội Thất - Xây Dựng 0
iamlukun Cần bán Xây nhà trọn gói là gì và quy trình xây nhà trọn gói? Nội Thất - Xây Dựng 0
thamtu123 Quy trình xây nhà cao tầng và những tiêu chuẩn không thể bỏ qua Các dịch vụ khác 0
iamlukun Cần bán Quy trình xây nhà từ móng đến mái chi tiết và đầy đủ nhất Nội Thất - Xây Dựng 0