Hiện nay bếp từ là thiết bị nấu đang được phần đông mọi người lựa chọn sử dụng thay cho bếp gas. Bởi bếp từ tuy có giá thành cao nhưng lại an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng chiếc bếp từ hiệu quả. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý khách giải đáp thắc mắc trên.
Cấu tạo của bếp từ
- Bếp từ là dòng bếp sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault (Fucô) để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong nhưng mặt bếp vẫn khá nguội. Trên mặt bếp từ có chữ “induction”.
Nguyên lý hoạt động.
- Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy khi đun nấu bằng bếp từ nhập khẩu, nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.
*Tính năng
- Bếp từ có nhiều tính năng nổi trội như:
+ Bếp không nóng khi sử dụng( chỉ nóng trong vùng nấu),
+ Bếp chỉ sinh nhiệt khi có nồi( phải có đáy là Inox nhiễm từ) đặt lên trên bề mặt bếp nấu,
+ Bếp có khả năng tự động nhận diện đáy nồi nấu, có thể bật quạt khi đun nấu mà không lo bị tản nhiệt ra bên ngoài,
+ Sử dụng bếp từ không sinh khí CO2, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
+ Sử dụng bếp từ giúp đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian đun nấu cho gia đình bạn, thích hợp với các món như lẩu, đun nước, hấp, xào, ...
+ Sử dụng bếp từ giúp cho việc lau chùi vệ sinh được dễ dàng.
Sử dụng bếp từ hiệu quả
Từ những thông tin về tính năng cấu tạo của bếp từ chúng ta có thể rút ra một số kinh nghiệm để sử dụng bếp từ hiệu quả. Khi sử dụng không nên để các vật nặng lên mặt bếp. Tuy mặt bếp được làm bằng kính cường lực nhưng cũng nên hạn chế để vật nặng để tăng tuổi thọ của bếp cũng như bảo đảm tính thẩm mỹ. Khi đun nấu nếu bị trào ra mặt bếp bạn hãy lau ngay lập tức tránh để thức ăn nấu bị đọng lại lâu trăm mặt bếp gây ố kính hoặc khi lau phải dùng kim loại để nạy gây xước mặt kính. Nên chọn loại nồi bằng kim loại nhiễm từ có độ dày vừa phải, không dùng dụng cụ đun nấu quá mỏng dễ gây cháy nồi.
Tên đây là một số thông số cũng như kinh nghiệm sử dụng bếp từ hiệu quả. Hi vọng sẽ giúp ích cho các chị em trong việc nội trợ có sử dụng bếp từ. Để chọn mua bếp từ bạn có thể tham khảo tại website: lorca.vn hoặc lien hệ 18006690.
Cấu tạo của bếp từ
- Bếp từ là dòng bếp sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault (Fucô) để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong nhưng mặt bếp vẫn khá nguội. Trên mặt bếp từ có chữ “induction”.
Nguyên lý hoạt động.
- Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ) Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy khi đun nấu bằng bếp từ nhập khẩu, nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.
*Tính năng
- Bếp từ có nhiều tính năng nổi trội như:
+ Bếp không nóng khi sử dụng( chỉ nóng trong vùng nấu),
+ Bếp chỉ sinh nhiệt khi có nồi( phải có đáy là Inox nhiễm từ) đặt lên trên bề mặt bếp nấu,
+ Bếp có khả năng tự động nhận diện đáy nồi nấu, có thể bật quạt khi đun nấu mà không lo bị tản nhiệt ra bên ngoài,
+ Sử dụng bếp từ không sinh khí CO2, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
+ Sử dụng bếp từ giúp đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian đun nấu cho gia đình bạn, thích hợp với các món như lẩu, đun nước, hấp, xào, ...
+ Sử dụng bếp từ giúp cho việc lau chùi vệ sinh được dễ dàng.
Sử dụng bếp từ hiệu quả
Từ những thông tin về tính năng cấu tạo của bếp từ chúng ta có thể rút ra một số kinh nghiệm để sử dụng bếp từ hiệu quả. Khi sử dụng không nên để các vật nặng lên mặt bếp. Tuy mặt bếp được làm bằng kính cường lực nhưng cũng nên hạn chế để vật nặng để tăng tuổi thọ của bếp cũng như bảo đảm tính thẩm mỹ. Khi đun nấu nếu bị trào ra mặt bếp bạn hãy lau ngay lập tức tránh để thức ăn nấu bị đọng lại lâu trăm mặt bếp gây ố kính hoặc khi lau phải dùng kim loại để nạy gây xước mặt kính. Nên chọn loại nồi bằng kim loại nhiễm từ có độ dày vừa phải, không dùng dụng cụ đun nấu quá mỏng dễ gây cháy nồi.
Tên đây là một số thông số cũng như kinh nghiệm sử dụng bếp từ hiệu quả. Hi vọng sẽ giúp ích cho các chị em trong việc nội trợ có sử dụng bếp từ. Để chọn mua bếp từ bạn có thể tham khảo tại website: lorca.vn hoặc lien hệ 18006690.