Tư vấn Tham khảo một số biện pháp phòng ngừa dịch tả hiệu quả cho lợn mán

trangvu206

Thành viên mới
5/11/16
65
0
6
VND
Bệnh dịch tả là một loại bệnh nguy hiểm đối với lợn mán. Hiện bệnh lý này không có thuốc đặc trị nên bà con cần đẩy mạnh công tác phòng bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để tìm ra biện pháp phòng bệnh thích hợp.
Nguyên nhân gây bệnh
- Do vi rut Pestivirut thuộc họ Flavoviridae gây nên. Loại vi rut này có sức đề kháng cao, kể có trong thịt lợn mán ướp đông chúng cũng có thể tồn tại trong nhiều năm. Trong phân và nền chuồng, vi rut sống trong vài tháng và dễ bị nhiệt độ cao, các chất có tính sát trùng như xút, Benkocit,…tiêu diệt.
- Do lây nhiễm từ những con lợn mắc bệnh qua thức ăn, nước uống, tiếp xúc hay qua giầy dép, quần áo của người chăn nuôi và cả côn trùng.
Phòng bệnh
Chuồng trại
- Đảm bảo luôn thông thoáng, tránh nắng và gió, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào đông
- Trước cửa chuồng phải xây hố sát trùng
- Hạn chế người lạ vào chuồng nuôi
- Có khu chuồng nuôi riêng cho những con lợn mới mua về để theo dõi chúng
Về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng
bien-phap-phong-benh-dich-ta-tren-lon-man-1-300x200.jpg

- Về sinh chuồng trại hằng ngày: dọn chất thải của lợn, thu gom rác để đốt hoặc chôn
- Thực hiện việc khử trùng, tiêu độc chuồng nuôi và các dụng cụ chăn nuôi cách định kỳ để loại bỏ môi trường sống của mầm bệnh. Sử dụng vôi bột hoặc các thuốc sát trùng như Virkon, Benkocid, Han-iodine,…1 lần/tuần khi không có dịch và 2 lần/tuần khi dịch xảy ra.
- Sau mỗi đợt nuôi lợn mán cần thực hiện việc tổng vệ sinh, sát trùng chuồng trại. Để trống ít nhất 2 tuần trước khi nhập lứa lợn mới.
Về giống
- Những con lợn mán giống được nhập về phải có nguồn gốc rõ ràng, không mắc các bệnh nguy hiểm, khỏe mạnh
Về chăm sóc
- Cung cấp thức ăn đầy đủ dưỡng chất cho lợn
- Đảm bảo đủ 3 bữa/ngày
- Thường xuyên bổ sung men tiêu hóa,vitamin, điện giải để tăng cường sức đề kháng tạo nên bức tường bảo vệ vững chắc trước sự tấn công của các mầm bệnh
Tiêm văc xin
bien-phap-phong-benh-dich-ta-tren-lon-man-2-300x169.jpg

Sử dụng văc xin phòng bệnh dịch tả cho lợn. Vì văc xin có hiệu lực từ 6 -10 tháng nên cần thực hiện tiêm văc xin định kỳ
Khai báo dịch
Trong chăn nuôi lợn mán cần thường xuyên theo dõi lợn. Nếu phát hiện lợn mắc bệnh cần báo ngay với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không bán chạy, vứt xác lợn bừa bãi để tránh dịch bệnh phát triển và khó kiểm soát.