Thành phần của cà phê

bobo

Thành viên mới
14/6/18
248
0
16
VND
Phần lớn chúng ta ai cũng biết uống cà phê, thế những các bạn có biết thành phần trong cà phê bao gồm những chất gì? Những thông tin dưới đây có thể làm bạn bất ngờ đấy nhé.

Hydratcarbon:

Hàm lượng hydratcarbon trong cà phê khô khoảng 60%. Phần lớn là các polysaccharide hòa tan hoặc không hòa tan trong nước và một phần nhỏ là các đường saccharose, glucose...

Trong quá trình rang các hydratcarbon biến đổi nhiều, chúng có thể phân hủy thành các hợp chất khác nhau hoặc biến mất hầu như hoàn toàn như các chất đường đã nói trên. Các đường khử tham gia một số phản ứng tạo màu và mùi cho cà phê rang. Các polysaccharide không hòa tan trong nước, chúng tạo nên những thành tế bào của hạt cà phê và sau khi pha trở thành bã cà phê.

Các chất béo:

Trong cà phê nhân tổng hàm lượng chất béo chiếm khoảng 13%. Trong quá trình rang các hợp chất béo mất đi 1 – 2%. Các chất béo chủ yếu tạo thành dầu cà phê là trigliceride và diterpene, là dạng este của acid bão hòa, nhất là panmitic, behenic, arachidic. Các diterpene này rất nhạy với acid, nhiệt và ánh sáng. Hàm lượng diterpene giảm đi trong quá trình bảo quản cũng như quá trình rang có thể là do tạo thành các terpnene bay hơi, naphtalene và quinoline.

Các acid:

Đại diện quan trọng nhất của nhóm acid là các loại acid chlorogenic. Đây là những loại acid đặc trưng đối với cà phê. Trong quá trình rang chúng bị phân hủy 30 – 70%, sau khi rang có sự hình thành một số acid dễ bay hơi. Tất cả các acid này đều góp phần tạo vị chua của cà phê.

Các loại protein:

Hầu như không có mặt trong cà phê rang, do rang ở nhệt độ cao nên một phần bị phân hủy, phần còn lại kết hợp với hydratcarbon và các acid chlorogenic tạo thành những chất màu nâu. Bằng phương pháp thủy phân, người ta thấy trong thành phần protein của cà phê có những acid amin sau: cysteine, alanine, phenylalanine, histidine, leucine, lysine, …. Các acid amin này ít thấy ở trạng thái tự do, chúng thường ở dạng liên kết. Khi gia nhiệt, các mạch polypeptide bị phân cắt, các acid amin được giải phóng ra tác dụng với nhau hoặc tác dụng với những chất tạo mùi và vị cho cà phê rang.

Trong số các acid amin kể trên đáng chú ý nhất là những acid amin có chứa lưu huỳnh như cystein, methionine và proline, chúng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của cà phê sau khi rang. Đặc biệt, methionine và proline có tác dụng làm giảm tốc độ oxi hóa các chất thơm, làm cho cà phê rang giữ được mùi vị khi bảo quản. Trong quá trình chế biến chỉ có một phần protein bị phân giải thành acid amin, còn phần lớn bị biến thành hợp chất không tan.

Các loại alkaloid:

Trong quá trình rang, hàm lượng caffein hầu như không thay đổi. Trigoneline giảm khoảng 75%, tạo thành các sản phẩm gồm acid nicotinic (niacin), nicitinamide và các chất thơm bay hơi như pyrine và pyrol. Trong đó đáng chú ý nhất là niacin, trong cơ thể con người có tác dụng như một loại vitamine.

Các chất thơm:

Trong thành phần của các hợp chất thơm có khoảng 50% aldehyde, 20% ketone, 8% ester, 7% heterocylic, 2% dimethylsulfide, một lượng ít hơn là các sulfide hữu cơ khác, còn có một lượng nhỏ nitrile, alcohol hoặc các hydrocarbon đã bão hòa và chưa bão hòa có trọng lượng phân tử thấp như isoprene.

Các chất khoáng:

Hàm lượng chất khoáng trong cà phê khoảng 3 – 5%, chủ yếu là kali, nitơ magie, photpho, clo. Ngoài ra còn thấy nhôm, sắt, đồng, iod, lưu huỳnh, …những chất này ảnh hưởng không tốt đến mùi vị cà phê. Chất lượng cà phê cao khi hàm lượng chất khoáng càng thấp và ngược lại.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
Nano ĐTHT Bảng thành phần đột phá của nước Đông trùng hạ thảo Nanowa Các dịch vụ khác 0
Xách Tay Nhật Bản Đánh Giá Công Dụng và Thành Phần của Kem Chống Nắng Đến Từ Nhật Bản Nước hoa - Mỹ phẩm 0
Nano ĐTHT Thành phần 100% tự nhiên của Nanomax Đông trùng hạ thảo Các dịch vụ khác 0
Hạt Nhà Bee Thành phần dinh dưỡng của hạt óc chó Ẩm thực 0
Nano ĐTHT Thành phần chính của nước Nanowa Đông trùng hạ thảo là các thảo dược tự nhiên Các dịch vụ khác 0
Nano ĐTHT Thành phần chính của rượu đông trùng hạ thảo Các dịch vụ khác 0
ptrithuc Cập nhật những thành phần của DevExpress là gì? Các dịch vụ khác 0
dongangia.com Tư vấn Thành Phần Và Giá Trị Dinh Dưỡng Của Sữa Đặc Ẩm thực 0
N Kệ Sách: Thành Phần Không Thể Thiếu Trong Căn Nhà Của Bạn Các dịch vụ khác 0
ctysaigonsava1 Tư vấn Terpinolene Thành Phần Giúp Thông Đỏ Trở Thành "món Ăn Của Thần Tiên" Ẩm thực 0
Họa Cụ Rain bow Màu Gouache: Thành Phần Bí Mật Trong Những Kiệt Tác Của Monet? Các dịch vụ khác 0
thamtu123 FEM là gì? Các thành phần của FEM Các dịch vụ khác 0
nguyenhuyqts Tư vấn Hoàn thành hạng mục thi công phần móng của chú Giang tại Hưng Yên Nội Thất - Xây Dựng 0
guestdiary Phần mềm quản lý khách sạn GuestDiary - Bí quyết thành công của các chủ nhà nghỉ, khách sạn thời 4.0 Các dịch vụ khác 0
N Thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt gia đình như thế nào ? Các dịch vụ khác 0