Top 5 cách xử lý mái tôn bị dột phổ biến nhất

xulymainhangocxuyen2021

Thành viên mới
22/9/21
2
0
1
VND
Mái tôn là vật liệu lợp rất phổ biến và được rất nhiều người sử dụng trong thi công lợp mái hiện nay. Bởi tính năng đa dạng mà vật liệu này mang lại, nó không chỉ có công dụng che mưa chắn nắng cho ngôi nhà, mà còn là vật mang lại giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, vật liệu này vẫn còn một nhược điểm trí mạng là rất dễ bị hư hại nếu không có những biện pháp chống thấm hiệu quả. Do đó, công việc bảo trì vệ sinh mái tôn hàng năm là rất cần thiết nhằm đảm bảo cho không gian sinh hoạt của nhà bạn luôn thoáng mát và sạch sẽ. Để hoàn thành tốt điều này, người gia chủ cũng cần phải có kiến thức nhất định về lĩnh vực chống thấm. Trong bài viết này, Ngọc Xuyến xin chia sẻ cho quý độc giả những kiến thức liên quan đến cách xử lý mái tôn bị dột thịnh hành và được ưa chuộng nhất hiện nay.
8.jpg

Cách nhận biết mái tôn bị dột

1. Nhận biết bằng mắt thường

Các bạn có thể đứng dưới sàn hoặc trèo lên mái tôn để kiểm tra những vị trí tôn bị hoen rỉ, mục nát, lủng lỗ. Bằng việc quan sát vào 2 thời điểm: mưa và nắng to các bạn có thể dễ dàng đánh giá tổng quan tình trạng mái tôn. Việc này giúp bạn kiểm tra tổng thể những nơi bắn keo. Các tấm tôn còn sử dụng được hay không, các điểm đinh bắn thế nào.

2. Tạo cơn mưa nhân tạo bằng cách xả nước

Đổ hoặc phun nước từ điểm có độ dốc cao nhất trên mái. Cho chảy nhiều như mưa lâu từ trên xuống. Ở dưới nhà bạn quan sát toàn bộ các điểm. Nếu chỗ nào bị rò rỉ nước là chỗ ấy cần phải xử lý. Bạn nên đếm từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo xà đón và lỗ đinh để xác định vị trí.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể dùng phương pháp phun nước ngược lại để phát hiện những khe tiếp giáp của tôn nào bị hở. Hoặc bị nước chui vào khi bị gió ngược. Sau đó đánh dấu những vị trí nào bị nước tràn vào.

Nguyên nhân khiến mái tôn bị thấm dột là gì?

Mái tôn là bộ phận thường xuyên bị hư hỏng, xuống cấp sau 1 thời gian sử dụng do những tác động có hại từ bên ngoài. Nhưng cũng có những trường hợp, nhà mới xây nhưng phần mái tôn vẫn bị dột nước do trong quá trình thi công lợp mái ban đầu. Nếu để lâu ngày, tường nhà và đồ nội thất cũng bị ngấm nước, làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn của gia chủ.

1. Dột mái tôn ở vị trí nối mái, nối máng, thoát nước nhỏ

Nếu phần máng xối nước thoát ra không hết thì rất nhanh bị lão hóa (do vật liệu dùng để trám là silicone). Đôi khi nguyên nhân còn là do lỗ thoát nước. Vì nắng mưa thường xuyên làm vật liệu co dãn dẫn đến việc xuất hiện khe hở gây dột. Cũng có lúc nước mưa quá nhiều mà máng xối quá nhỏ gây tràn nước. Lúc này cần kiểm tra lại số lượng lỗ thoát nước hoặc thay máng xối khác lớn hơn.

2. Dột mái tôn ở các vị trí thủng tôn

Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ do lâu ngày gặp phản ứng điện hóa bị ăn mòn tôn hoặc do sử dụng loại tôn kém chất lượng gặp nắng nóng giãn ra, lạnh co đột ngột làm thủng lỗ trên mái càng lâu càng nhiều. Việc này dễ xảy ra do sử dụng loại mái tôn kém chất lượng. Sau một thời gian sử dụng sẽ thấy trên bề mặt tôn xuất hiện vết nứt hoặc lỗ thủng nhỏ. Nếu không được sửa chữa nhanh chóng sẽ ngày càng lớn và gây hư hỏng cho mái tôn.

Nguyên nhân thường thấy ở đây là do:

- Lựa chọn phải tôn kém chất lượng.

- Axit ở nước mưa ăn mòn tôn lâu ngày.

- Tôn bị xước, lâu ngày nước mưa ăn mòn vết xước khiến tôn bị thủng.

- Tôn bị hư hỏng do có vật rơi vào (ví dụ như cành cây lớn,…).

3. Dột mái tôn ở vị trí mũ đinh bị rỉ, bật mái

Mái tôn là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước mưa nên lâu dần tại vị trí đinh ốc vít gắn trên mái bị ăn mòn gây tôn rỉ sét, mục ngày càng rộng ra. Ngay khi có gió bão mạnh sẽ làm bật các mũ đinh lên và gây rò rỉ nước hoặc mái tôn bị lật lên. Tình trạng mũ đinh bị rỉ sét thường là do quá trình chấm thấm ban đầu không đạt hiệu quả, hoặc lựa chọn vật liệu thi công kém chất lượng.

Cách xử lý mái tôn bị dột hiệu quả nhất hiện nay

1. Cách xử lý mái tôn bị dột ở vị trí nối mái, nối máng, thoát nước nhỏ

Bước 1: Tìm kiếm vị trí nối mái xảy ra hiện tượng thấm dột

Bước 2: Xác định bề rộng của mái tôn là bao nhiêu mét vuông để tính lượng nước mưa khi trời mưa xuống máng và ống thoát nước mới thoát được hết.

Bước 3: Nếu máng tôn nhỏ thì thay máng tôn lớn hơn, bổ sung hoặc thay ống thoát nước to hơn, dày hơn vào các vị trí cần thay lắp.

Bước 4: Bơm keo Silicon và các vị trí nối máng, nối mái, cổ ống, đầu vít nhằm tránh cho nước mưa thấm qua.

2. Cách xử lý mái tôn bị dột ở các vị trí thủng tôn

Bước 1: Xác định vị trí tôn thủng.

Bước 2: Cắt một miếng tôn to hơn vị trí thủng.

Bước 3: Dán đồng thời đè miếng tôn cắt lên vị trí thủng.

Bước 4: Bơm keo Silicon A300 lên những mép tiếp giáp xung quanh, giữa miếng tôn dán.

3. Cách xử lý mái tôn bị dột ở vị trí mũ đinh bị rỉ, bật mái

Vít lại đinh nối: Nếu chỗ tiếp giáp bị dột thì bạn chỉ cần bắt vít cho chặt và thêm keo là ổn thỏa.

Thay thế đinh vít bị rỉ sét: Nếu thấm dột là do đinh vít thì bạn cần nhanh chóng thay loại mới nhất. Hãy dùng máy bắn vít để tháo đinh cũ ra, sau đó thay bằng đinh mới. Không nên tháo đinh ra cùng một lúc vì tôn rất dễ bị xô lệch. Bạn cũng nên bắn thêm keo silicon phủ lên đinh để đảm bảo hơn.

Biện pháp gia cố mũ đinh vít bị rỉ sét:

- Bước 1: Xác định những vị trí bị thấm dột và đánh dấu lại.

- Bước 2: Chuẩn bị keo Silicon và súng bắn vít ( ốc vít, súng bắn Silicon….)

- Bước 3: Bắn vít bổ sung vào các vị trí ốc vít bị han rỉ, bị bay mũ… để đè tấm tôn xuống.

- Bước 4: Bơm keo Silicon vào các đầu ốc vít bị han rỉ, vào các lỗ bắn ốc vít cũ, bơm keo lên các đầu ốc vít mới bắn bổ sung.

4. Cách chống dột mái tôn tấm dán/băng keo chống dột chuyên dụng

Băng keo chống dột còn có tên gọi khác là miếng dán chống dột. Đây là sản phẩm có tác dụng như một miếng keo chống nước, dùng để hàn vá các bề mặt nứt ở những nơi như trần nhà, sàn nhà, vết nứt trên tường và các vật dụng trong gia đình để chống triệt để tình trạng nước chảy vào nhà. Băng keo chống dột sẽ đạt hiệu quả rất cao khi bạn xử lý theo quy trình này:

Bước 1: Làm sạch bề mặt cần dán keo. Dù đây là băng keo chống dột chống thấm nước nhưng bạn nên làm sạch bề mặt cần dán băng keo.

Bước 2: Dán băng dính lên bề mặt. Băng keo chống dột rất chắc chắn và có độ bám dính cao, vì vậy bạn nên xác định được độ dài băng dính cần dùng, sau đó mới tháo băng dính ra và từ từ dán lên bề mặt. Bạn dùng tay miết chặt theo đường băng keo để keo bám dính tốt hơn.

5. Cách chống dột mái tôn bằng nhựa đường

Nhựa đường là một trong những vật liệu dễ dàng tìm thấy nhất, với đặc tính dẽo, bám dính tốt, chịu được nhiệt độ cao trên 70 độc C vẫn không tan chảy thì phương pháp chống dột mái tôn bằng nhựa đường hầu như không tốn quá nhiều chi phí và chỉ tốn công sức thực hiện.

Hướng dẫn thi công:

- Bước 1: Vệ sinh bề mặt chống thấm. Chú ý dùng các búi sắt, bàn chải sắt và các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh bề mặt cần chống thấm.

- Bước 2: Sử dụng 01 lớp lót Asphalt primer quét lên mặt sàn đã vệ sinh sạch sẽ.

- Bước 3: Dán tấm bitum membrane lên lớp lót bằng đèn khò khí ga. Dùng đèn khò nung chảy nhựa đường phía dưới tấm Bitum Membrane rồi sau đó dán lên lớp lót để tạo kết dính tuyệt đối lên lớp lot Primer gốc nhựa đường đã thi công trước. Sau đó dùng bay miết mạnh phía trên tạo độ nhẵn bề mặt và loại bỏ các túi rỗng khí bên dưới.

- Bước 4: Xả nước kiểm tra khả năng chống thấm của tấm trải khi đã thi công xong.

---

Trên đây là những
cach xu ly mai ton bi dot hiệu quả nhất được các đơn vị chống thấm chuyên nghiệp sử dụng trong thi công chống thấm. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các gia chủ khắc phục tình trạng thấm dột cho mái tôn của mình trong mùa mưa sắp tới. Nếu bạn cần tìm cách chống dột mái tôn hay các vấn đề về khác liên quan đến mái nhà thì hãy đến với dịch vụ của Ngọc Xuyến. Được sự tin tưởng và đánh giá cao của khách hàng trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi tự tin sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý mái nhà giá rẻ tại TPHCM và trên toàn quốc tốt nhất dành cho bạn. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0965 353 845.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
V Cần bán Top 3 cách phối đồ thể thao cực “chất” và cá tính Thời trang Nam 0
hoangpr Tư vấn TOP 2 cách tạo mã vạch cho riêng mình miễn phí nhanh nhất Nội Thất - Xây Dựng 0
ngocreview.com Top 15 cách chữa hôi nách bằng chanh hiệu quả Các dịch vụ khác 1
thienhongan Cần bán Top 06 Cách Trang Trí Nhà Ngày Tết “Nhâm Dần” 2022 Cực Đơn Giản Nội Thất - Xây Dựng 1
gaumeo28 Tư vấn Top 5 phong cách thời trang độc đáo và cá tính nhất Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Top mặt hàng tiêu dùng Thái Lan bán chạy và cách nhập Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
nguyennhuhuynh293 Tư vấn Top 7 cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
NhanTran123 Top 4 cách tăng follow Tiktok nhanh nhất dành cho bạn Các dịch vụ khác 0
K Tư vấn Top các cách giảm ho nhanh tại nhà Các dịch vụ khác 0
K Tư vấn Top các cách tắm trắng tại nhà hiệu quả nhanh chóng Các dịch vụ khác 0
NgocThao1133 Top 3 cách tăng tim tiktok nhanh chóng và an toàn Các dịch vụ khác 0
hoangpr Tư vấn TOP 3 cách thắt nơ quà tặng đẹp và ấn tượng nhất Nội Thất - Xây Dựng 0
xaydunggt93 Tư vấn Top 10 phong cách thiết kế nhà biệt thự đẹp nhất hiện nay Nội Thất - Xây Dựng 0
uadsocial Top cách giúp bé ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày - Mẹ cần phải biết Các dịch vụ khác 0
TrungTran Top 2 cách tăng follow fanpage hiệu quả Các dịch vụ khác 0