Tác dụng phụ của collagen là tương đối ít và không quá nghiêm trọng, tuy vậy bạn vẫn nên cân nhắc về chúng trước khi quyết định uống bổ sung collagen hàng ngày.
Những tác dụng phụ của collagen?
1. Dư thừa canxi
Nồng độ canxi cao hoặc gia tăng có thể xảy ra khi bổ sung collagen. Bởi vì phần lớn các loại viên nén collagen hiện nay thường có nguồn gốc từ các loài động vật sống ở biển, chẳng hạn như sụn cá mập và cá, chúng thường chứa hàm lượng canxi cao, vì có thể làm tăng đáng kể nồng độ canxi trong cơ thể nếu bạn uống nó mỗi ngày.
Giá trị bình thường đối với nồng độ canxi dao động từ 8,5 đến 10,2 mg / dl . Nếu mức độ cao hơn 10,2mg / dl thì được coi là tăng calci huyết.
Quá nhiều canxi trong cơ thể gây táo bón, đau xương, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và nhịp tim bất thường. Nếu bạn đang dùng thuốc bổ sung canxi cùng lúc với collagen, bạn nên thận trọng.
>> Xem thêm: Cách bổ sung collagen hiệu quả nhất
2. Dị ứng
Các phản ứng dị ứng (phát ban, ngứa, nổi mụn,…) có thể là kết quả của việc bổ sung collagen, đây được coi là tác dụng phụ của collagen dễ xảy ra nhất. Nó như một cơ chế tự vệ của cơ thể vậy, kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại các chất gây dị ứng, chẳng hạn như thực phẩm, thuốc và chất bổ sung.
Hầu hết các phản ứng dị ứng không phải từ chính collagen, mà thay vào đó, nó từ “nguồn cung cấp”. Thuốc hoặc thực phẩm bổ sung collagen có nguồn gốc từ cá và các loại sinh vật biển khác có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các chất bổ sung collagen khác có nguồn gốc từ trứng và các chế phẩm của chúng cũng có thể gây ra sự nhạy cảm với thực phẩm, đặc biệt là ở trẻ em.
Những loại collagen có nguồn gốc từ thịt gà, da bò,… ít có khả năng gây dị ứng hơn. Nếu bạn bị dị ứng với một nguồn collagen cụ thể, thì có rất nhiều sự lựa chọn khác thay thế.
>> Xem thêm: Bổ sung collagen dạng nào tốt nhất?
3. Giảm sự thèm ăn
Phần lớn các loại collagen đều để lại trên lưỡi một hương vị xấu, khiến bạn cảm thấy rất khó uống. Đó cũng là lý do, không nên uống collagen trước bữa ăn, bởi vì bạn sẽ không còn thèm ăn nữa, ăn mất ngon.
Chất bổ sung collagen được làm từ các loại hải sản thường có mùi vị khó chịu với đại đa số mọi người.
>> Xem thêm: Collagen loại nào tốt và dễ uống?
Những tác động tiêu cực thường là không điển hình. Những người gặp phải tác dụng phụ thường là do uống quá nhiều, vượt quá liều lượng được khuyến cáo hoặc bị dị ứng từ trước (dị ứng với trứng, cá, hải sản,…). Chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ gặp phải tác dụng phụ nếu làm theo đúng hướng dẫn được ghi trên bao bì của sản phẩm. Hiệu quả của sản phẩm thường chưa thấy được ngay mà cần phải đợi ít nhất vài tháng. Chính vì thế, bạn hãy kiên trì và nhẫn nại nhé
Mẹ bầu có nên uống collagen không?
Theo PGS-TS-BS. Phạm Thị Lan: Collagen không gây tác dụng phụ, rất an toàn. Nếu chị em uống collagen tác dụng phụ là do các thành phần khác trong sản phẩm. TS. Vũ Mạnh Hùng – Viện Da liễu Hà Nội lại cho rằng: Uống collagen không hiệu quả, gây một số tác dụng phụ là do: loại sản phẩm collagen không phù hợp cơ địa, không có nguồn gốc rõ ràng chất lượng kém.
Hiện nay có nhiều sản phẩm collagen hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên đã qua kiểm duyệt. Các mẹ bầu có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng các loại này. Đặc biệt, mẹ bầu cần chú ý nguồn gốc sản phẩm, xem kỹ nhãn mác, hạn sử dụng trước khi mua. Để an tâm hơn các mẹ có thể mang sản phẩm đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể có nên sử dụng hay không.
Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng cần bổ sung collagen từ các thực phẩm hàng ngày như: thịt, trứng, cá,… vừa an toàn vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Như vậy, để đảm bảo sức khỏe, mọi người nhất là những mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm bổ sung collagen trước khi chọn mua với các tiêu chí sau:
- Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: kiểm tra mã vạch, thông tin nhà phân phối,…
- Xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm.
- Xem kỹ thành phần để tránh gây tác dụng phụ khi sử dụng.
- Nên là loại collagen tự nhiên.
- Sản phẩm không pha chế thêm các chất phụ gia khác. Nếu dùng collagen đường uống bạn nên chọn loại có cảm quan tốt (dễ uống) vì bạn sẽ uống bổ sung hàng ngày.
>> Xem thêm: Mua collagen đức chính hãng ở đâu?
Những tác dụng phụ của collagen?
1. Dư thừa canxi
Nồng độ canxi cao hoặc gia tăng có thể xảy ra khi bổ sung collagen. Bởi vì phần lớn các loại viên nén collagen hiện nay thường có nguồn gốc từ các loài động vật sống ở biển, chẳng hạn như sụn cá mập và cá, chúng thường chứa hàm lượng canxi cao, vì có thể làm tăng đáng kể nồng độ canxi trong cơ thể nếu bạn uống nó mỗi ngày.
Giá trị bình thường đối với nồng độ canxi dao động từ 8,5 đến 10,2 mg / dl . Nếu mức độ cao hơn 10,2mg / dl thì được coi là tăng calci huyết.
Quá nhiều canxi trong cơ thể gây táo bón, đau xương, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và nhịp tim bất thường. Nếu bạn đang dùng thuốc bổ sung canxi cùng lúc với collagen, bạn nên thận trọng.
>> Xem thêm: Cách bổ sung collagen hiệu quả nhất
2. Dị ứng
Các phản ứng dị ứng (phát ban, ngứa, nổi mụn,…) có thể là kết quả của việc bổ sung collagen, đây được coi là tác dụng phụ của collagen dễ xảy ra nhất. Nó như một cơ chế tự vệ của cơ thể vậy, kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại các chất gây dị ứng, chẳng hạn như thực phẩm, thuốc và chất bổ sung.
Hầu hết các phản ứng dị ứng không phải từ chính collagen, mà thay vào đó, nó từ “nguồn cung cấp”. Thuốc hoặc thực phẩm bổ sung collagen có nguồn gốc từ cá và các loại sinh vật biển khác có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các chất bổ sung collagen khác có nguồn gốc từ trứng và các chế phẩm của chúng cũng có thể gây ra sự nhạy cảm với thực phẩm, đặc biệt là ở trẻ em.
Những loại collagen có nguồn gốc từ thịt gà, da bò,… ít có khả năng gây dị ứng hơn. Nếu bạn bị dị ứng với một nguồn collagen cụ thể, thì có rất nhiều sự lựa chọn khác thay thế.
>> Xem thêm: Bổ sung collagen dạng nào tốt nhất?
3. Giảm sự thèm ăn
Phần lớn các loại collagen đều để lại trên lưỡi một hương vị xấu, khiến bạn cảm thấy rất khó uống. Đó cũng là lý do, không nên uống collagen trước bữa ăn, bởi vì bạn sẽ không còn thèm ăn nữa, ăn mất ngon.
Chất bổ sung collagen được làm từ các loại hải sản thường có mùi vị khó chịu với đại đa số mọi người.
>> Xem thêm: Collagen loại nào tốt và dễ uống?
Những tác động tiêu cực thường là không điển hình. Những người gặp phải tác dụng phụ thường là do uống quá nhiều, vượt quá liều lượng được khuyến cáo hoặc bị dị ứng từ trước (dị ứng với trứng, cá, hải sản,…). Chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ gặp phải tác dụng phụ nếu làm theo đúng hướng dẫn được ghi trên bao bì của sản phẩm. Hiệu quả của sản phẩm thường chưa thấy được ngay mà cần phải đợi ít nhất vài tháng. Chính vì thế, bạn hãy kiên trì và nhẫn nại nhé
Mẹ bầu có nên uống collagen không?
Theo PGS-TS-BS. Phạm Thị Lan: Collagen không gây tác dụng phụ, rất an toàn. Nếu chị em uống collagen tác dụng phụ là do các thành phần khác trong sản phẩm. TS. Vũ Mạnh Hùng – Viện Da liễu Hà Nội lại cho rằng: Uống collagen không hiệu quả, gây một số tác dụng phụ là do: loại sản phẩm collagen không phù hợp cơ địa, không có nguồn gốc rõ ràng chất lượng kém.
Hiện nay có nhiều sản phẩm collagen hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên đã qua kiểm duyệt. Các mẹ bầu có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng các loại này. Đặc biệt, mẹ bầu cần chú ý nguồn gốc sản phẩm, xem kỹ nhãn mác, hạn sử dụng trước khi mua. Để an tâm hơn các mẹ có thể mang sản phẩm đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể có nên sử dụng hay không.
Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng cần bổ sung collagen từ các thực phẩm hàng ngày như: thịt, trứng, cá,… vừa an toàn vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Như vậy, để đảm bảo sức khỏe, mọi người nhất là những mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm bổ sung collagen trước khi chọn mua với các tiêu chí sau:
- Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: kiểm tra mã vạch, thông tin nhà phân phối,…
- Xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm.
- Xem kỹ thành phần để tránh gây tác dụng phụ khi sử dụng.
- Nên là loại collagen tự nhiên.
- Sản phẩm không pha chế thêm các chất phụ gia khác. Nếu dùng collagen đường uống bạn nên chọn loại có cảm quan tốt (dễ uống) vì bạn sẽ uống bổ sung hàng ngày.
>> Xem thêm: Mua collagen đức chính hãng ở đâu?