Viêm loét dạ dày lành tính: Cảnh báo hậu quả khôn lường nếu không điều trị

Maimin11

Thành viên mới
16/5/20
78
0
6
1. Triệu chứng của viêm loét dạ dày lành tính

- Đau bụng vùng trên rốn: Triệu chứng này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, nó có thể đến vào một thời điểm bất chợt trong ngày hoặc xảy ra khi người bệnh vận động mạnh, hoặc ăn các loại thức ăn cay nóng...

- Mệt mỏi, chán ăn: Nguyên nhân của biểu hiện này là do tình trạng aicd dịch vị bị trào ngược từ dạ dày qua cơ thắt thực quản dưới lên trên miệng, gây nên cảm giác đắng miệng cho bệnh nhân.

- Đầy hơi, ợ chua: Viêm loét dạ dày đầy hơi thường xảy ra ở khoảng 90% số bệnh nhân bị viêm loét dạ dày lành tính và thường là dấu hiện khiến người bệnh rất khó chịu.

Ngoài các triệu chứng kể trên, bệnh nhân viêm loét dạ dày lành tính có thể gặp các triệu chứng khác như sụt cân, khó tiêu, buồn nôn...

2. Chẩn đoán viêm loét dạ dày

Chẩn đoán viêm loét dạ dày cần xác định được tình trạng và mức độ viêm loét, xác định nguyên nhân gây ra viêm loét (vi khuẩn hp) để có thể đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Hiện nay, phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày lành tính chính xác nhất là nội soi dạ dày mặc dù cách chẩn đoán này gây ra một số bất lợi và khó chịu cho bệnh nhân. Đây là cách thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa để tìm ra vị trí viêm loét ở dạ dày, thực quản hay tá tràng.

3. Điều trị viêm loét dạ dày lành tính

3.1. Phương pháp điều trị không dùng thuốc

- Thường xuyên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
- Chia ra nhiều bữa ăn trong một ngày, không nên ăn quá no hoặc quá nhiều trong một bữa ăn
- Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và tinh bột.
- Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, đồ ăn chiên rán và nhiều dầu mỡ
- Nấu chín các thức ăn và hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn tươi sống
- Không nên dùng canh ăn cùng cơm trong bữa ăn để giảm thiểu áp lực đối với dạ dày

3.2. Phương pháp điều trị bằng thuốc

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý tại dạ dày là vi khuẩn HP. Do đó, việc điều trị cần tập trung vào việc tiêu diệt vi khuẩn HP và làm giảm các tổn thương tại niêm mạc dạ dày.
Hy vọng với những thông tin trên, mọi người sẽ có được cái nhìn tổng quát về bệnh viêm loét dạ dày và có hướng điều trị hiệu quả.