Dịch vụ - DV Sức khỏe - Thể hình

22 Tuổi bị kinh nguyệt không đều liệu có sao không?

Mã tin: 1953701
Nơi đăng: Hà Nội
24/11/2018 16:18

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng rất thường gặp ở phụ nữ. Hiện tượng này rất phổ biến nhưng không phải chị em phụ nữ nào cũng thật sự hiểu về nó.

Chị Ánh Hà - Đông Anh - Hà Nội tâm sự rằng: Chị thường xuyên bị kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, cụ thể là thường xuyên bị chậm kinh nguyệt. Có tháng còn kèm theo hiện tượng bị đau bụng kinh nhẹ. Hiện nay, mặc dù đã bước sang tuổi 22 rồi nhưng kinh nguyệt của chị vẫn không đều đặn. Tình trạng này không những không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn. Trước chị đã đi khám rồi nhưng bác sĩ kết luận sức khỏe của chị hoàn toàn bình thường. Và sở dĩ chị bị kinh nguyệt không đều là do chị đang bị rối loạn nội tiết tố. Bác sĩ cũng không kê đơn thuốc gì cho chị mà chỉ căn rặn rằng cần phải ăn uống, nghỉ ngơi đúng cách, đầy đủ. Thế nhưng, gần đây chị có đi kiểm tra lại sức khỏe thì được chẩn đoán là bị bệnh đa nang buồng trứng.

Trường hợp của Ánh Hà không phải là hiếm. Vì vậy, để giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về hiện tượng kinh nguyệt không đều ngoài độ tuổi dậy thì mà cụ thể là ở độ tuổi 22 thì các bác sĩ sẽ đưa ra một số thông tin như sau:

Tại sao kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì thường không nguy hiểm?

Theo các bác sĩ phòng khám Thành Đức hà nội kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì thường không gây nguy hiểm cho bạn nữ. Sở dĩ như vậy là do:

- Thứ nhất: Độ tuổi dậy thì do buồng trứng mới phát triển, cơ quan sinh dục đang dần hoàn thiện cho nên có sự hoạt động chưa ổn định do đó thường gây ra những tình trạng kinh nguyệt đến sớm, chậm kinh, rong kinh, thậm chí là đau bụng kinh, mất kinh trong một khoảng thời gian nhất định. ĐỐi với trường hợp này, kinh nguyệt sẽ dần trở nên đều đặn hơn khi hoạt động của các cơ quan này phát triển hoàn thiện.

- Thứ hai: Trong độ tuổi dậy thì tâm lý của bạn nữ có sự thay đổi thất thường. Cộng với áp lực học tập, áp lực từ cuộc sống cho nên rất dễ gây ra tình trạng bị rối loạn nội tiết tố. Đây chính là nguyên nhân khiến kinh nguyệt của nhiều bạn nữ ở độ tuổi này thường bị rối loạn. Đối với trường hợp này, bạn nữ chỉ cần điều chỉnh tâm trạng, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý là tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ được cải thiện đáng kể.

Vậy thì kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 22 có sao không?

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa thành đức khi bị kinh nguyệt không đều ở tuổi 22 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi đây là độ tuổi trưởng thành rồi. Lúc này, cơ quan sinh sản của bạn nữ đã hoàn thiện. Tâm lý cũng được ổn định hơn. Vậy, ở độ tuổi 22 bị kinh nguyệt không đều sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

- 22 tuổi bị kinh nguyệt không đều có thể là do bị teo hoặc suy buồng trứng sớm: Kinh nguyệt không đều có nhiều biểu hiện khác nhau, ở mỗi chị em phụ nữ kinh nguyệt không đều sẽ ở nhiều dạng khác nhau. Có những chị em thường xuyên bị chậm kinh nguyệt, nhưng cũng có nhiều chị em phụ nữ bị mất kinh đột ngột, hay ở nhiều chị em lại bị đau bụng kinh dữ dội...Nếu chị em nào đang bị chậm kinh, mất kinh đột ngột từ 3 tháng đến 1 năm thì cảnh giác, rất có thể bạn đang gặp phải bệnh teo hoặc suy buồng trứng sớm.

- Kinh nguyệt không đều ở tuổi 22 có thể là do một số bệnh như đa nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, viêm buồng trứng,...: Khi gặp phải những bệnh này người phụ nữ thường sẽ có những biểu hiện như kinh nguyệt thất thường, kinh nguyệt ra ít, tháng có tháng không, máu kinh có màu sắc lạ....

- Kinh nguyệt không đều ở tuổi 22 cũng có thể là do mắc một số các bệnh về tuyến yên, tuyến giáp gây ra.

Như vậy, ở độ tuổi 22 thường xuyên bị kinh nguyệt không đều rất nguy hiểm. Bởi tình trạng kinh nguyệt không được đều đặn lúc này có thể là biểu hiện của một bệnh lý phụ khoa nào đó. Các bệnh lý phụ khoa liên quan đến buồng trứng, tử cung rất dễ để lại biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn cho phụ nữ. Do đó, chị em nên đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều ngoài độ tuổi dậy thì. Đặc biệt chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở từ 20-35 tuổi.