Xe máy, xe đạp - Xe máy, xe đạp khác

6 bước cần làm khi mua xe máy cũ

Mã tin: 1853167
Nơi đăng: TP HCM
05/06/2018 08:12

Mua một chiếc xe máy cũ vừa túi tiền nhưng chất lượng còn tốt là điều không dễ. Hãy tham khảo các bước dưới đây để bạn có thể tự mình mua được một chiếc xe cũ tán thành.

1. Tìm xe

Thị trường xe máy cũ vô cùng tinh vi, thế nên tốt nhất là bạn nên mua từ người thân, hoặc ít nhất là người có quen biết. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm mà còn giúp bạn đơn giản điều tra nguồn gốc và quá trình sử dụng của chiếc xe. Bởi thế, trước khi mua xe, hãy cần mẫn hỏi thăm bạn bè, người thân và nhờ họ hỏi qua những người khác.

Trong trường hợp không tìm được một chiếc xe như vậy, bạn nên tìm kiếm trên Internet. Bạn cũng có thể tìm đến các chợ xe cũ, các tiệm sửa xe hoặc tiệm cầm đồ, tuy vậy việc mua xe qua các kênh này ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

 
6 buoc can lam khi mua xe may cu hinh anh 1
Trước khi mua xe, cần tham khảo ý kiến bạn bè, người thân và nhờ họ hỏi qua những người khác.

Công việc đầu tiên là tìm được càng nhiều xe càng tốt. Trong số đó hãy chọn ra một số chiếc có thông tin rõ ràng và tin cẩn hơn cả, đồng thời có giá bán nằm trong tầm tiền của bạn. Hãy đi cùng một người thực sự rành về xe cũ.

2. Xác định nguồn gốc

Trong mọi tình huống, tốt hơn hết là bạn nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, bạn hãy đòi hỏi người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

6 buoc can lam khi mua xe may cu hinh anh 2
 
Hãy đòi hỏi chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư.

Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng. Đừng quên mang theo một mẩu giấy trắng và một chiếc bút chì để cà mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc.

Việc làm trên sẽ cam kết nguồn gốc rõ ràng của xe, đồng thời giúp bạn tránh mua phải xe đánh cắp. Bên cạnh đó, nó giúp bạn xác định được tuổi thọ đúng đắn của xe, từ đó định ra giá phù hợp.

3. Bình chọn tổng thể xe

Bạn đừng vội tin vào sự bóng bẩy hình tượng của xe, Bởi vì hiện nay công nghệ “mông má” của giới buôn xe cũ đã đạt đến trình độ rất cao. Họ vừa đủ có bản lĩnh biến một chiếc xe cũ nát thành một chiếc xe gần như mới.

6 buoc can lam khi mua xe may cu hinh anh 3
 
Quan sát kỹ cục bộ chiếc xe định mua.

Điều căn bản là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là thông tin cụ thể này mới bằng từng này thì các chi tiết khác cũng phải mới gần gần giống, hoặc thông tin cụ thể này là của Honda thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda.

Không thể có chuyện xe thì rất cũ mà một vài thông tin cụ thể quan trọng lại rất mới, chi tiết này của Honda mà thông tin cụ thể khác lại của Yamaha… bình chọn này giúp bạn khẳng định một cách sơ bộ rằng xe chưa bị “luộc đồ” và chưa “dính” tai nạn.

4. Bình chọn động cơ

Khi mua xe cũ, việc bình chọn động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như vứt. Bởi thế, sau khi nhìn toàn cục, bước tiếp theo là bình chọn động cơ và chạy thử xe.

Về cơ chế, động cơ phải cam kết tính nguyên vẹn và hệt nhau. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được cam kết, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều chúng ta nên tránh nhất khi đi mua xe cũ.

6 buoc can lam khi mua xe may cu hinh anh 4
 
Bạn phải xem kỹ động cơ Bởi vì động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như vứt.

Về bản lĩnh vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng, khi xe nổ ở cơ chế ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ), tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và đơn giản, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

Có thể kiểm nghiệm độ ăn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có nặng mùi xăng hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiệu máy đã bị rã, cho hiệu suất đốt xăng thấp. Tiếp đó, dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc, động cơ đã bị rã và ăn dầu. Nếu lượng khói xám ít thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt.

5. Kiểm tra các thông tin cụ thể khác

Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm có nghĩa bộ điện đã có vấn đề. Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục”, giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen dính vào tay có nghĩa là lốp đã được làm lại.

 
6 buoc can lam khi mua xe may cu hinh anh 5
Kiểm tra hệ thống điện, ắc quy, IC…

Đối với các loại xe ga cần kiểm tra kỹ ắc quy, nhất là xe ga nhập khẩu như Honda SH, Dylan, Piaggio Bởi ắc quy có giá cao nên dễ bị tráo đổi. Yêu cầu thợ mở thùng xe dưới yên để kiểm tra phần máy bên trong, nếu người bán không đồng ý thì cần xem xét lại.

6. Mặc cả

Điều cần thiết là bạn phải tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một ba-rem giá làm chuẩn. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó đều không chấp thu được.

 
6 buoc can lam khi mua xe may cu hinh anh 6
Tham khảo trước khi mua để tự mình định giá xe.

Với trường hợp giá quá cao, đương nhiên là bạn kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp, không sa thải bản lĩnh xe có nguồn gốc trái phép hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử.

Xem thêm: Cách sử dụng diễn đàn mua bán xe máy cũ https://meomuaban.vn/tin-tuc/cach-su-dung-dien-dan-dang-tin-mua-ban-xe-may-cu-gia-re-hieu-qua-30.html

Trang chủ: https://meomuaban.vn/