Mẹ & bé Yêu - Khác

Bệnh sùi mào gà nguy hiểm như thế nào?

Mã tin: 1951856
Nơi đăng: Hà Nội
21/11/2018 21:41

Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đưa ra các tư vấn về dấu hiệu, nguyên nhân và phương pháp phòng hạn chế bệnh sùi mào gà.

Trong thời gian hơn 2 tháng (từ 1/5 tới ngày 15/7/2017), Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và điều trị cho hàng loạt trẻ con mắc bệnh sùi mào gà, trong đó có 37 trường hợp tại quận Khoái Châu, Hưng Yên.

Vậy sùi mào gà là bệnh gì, nguyên nhân, cách phòng dự phòng ra sao…, chúng tôi mang cuộc trao đổi sở hữu PGS.TS Lê Hữu Doanh, phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương.

 

Thưa ông, nguyên nhân gây bệnh bệnh mồng gà là gì? Đường lây truyền bệnh sùi mào như thế nào?

Bệnh bệnh mồng gà do Human papilloma virus gây nên. Hiện tại đã phân lập được hơn 100 chiếc HPV khác nhau, trong ấy sùi mào gà gây ra chủ yếu bởi loại 6,11 (khoảng 90%).

Bệnh bệnh mồng gà chủ yếu lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục. Các tuyến đường khác (thường gặp ở trẻ em): từ mẹ sang con trong thời kỳ sinh sản, lây gián tiếp qua công cụ y tế ko vô khuẩn (đề kháng hơi với nhiệt và sấy khô).

Biểu hiện của bệnh bệnh mồng gà là gì? Thường những vị trí thương tổn của bệnh mụn cóc sinh dục như thế nào?

Bệnh mào gà thường có trình bày với những hình thái đa dạng, thường gặp nhất là hình nhọn như súp lơ hay mào gà, có thể gặp dạng sẩn, sẩn sừng hóa, sẩn dẹt. Có thể gặp bệnh mồng gà khổng lồ.

Sùi mào gà trình bày ở chỗ vùng kín có màu sắc nhiều như: màu hồng tươi, xám trắng, tro xám – nâu đen.

Các vị trí tổn thương của bệnh mồng gà thường gặp nhất là ở dương vật (thân, quy đầu, lỗ niệu đạo), âm hộ, âm đạo, đáy chậu (khu vực giữa sinh dục và hậu môn), cổ tử cung, hậu môn, quanh hậu môn, bìu, bẹn.

Bệnh sùi mào gà cũng với thể gặp ở niêm mạc họng, thanh quản, khí quản…

Bên cạnh đó, bệnh cũng với thể gặp ở thân mình và tứ chi nhưng rất hiếm.

Sùi mào gà mang ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và sức khỏe hiện trạng sinh sản của người bệnh?

Sùi mào gà khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, phản cảm và tiết ra mùi hôi thối. Tại các nốt sùi, việc đụng chạm với thể gây chảy máu, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển.

Mắc bệnh mồng gà gây thương tổn lớn nhất là gây chèn ép, ảnh hưởng đến chức năng cơ quan bị tổn thương như dương vật, âm hộ, âm đạo, đáy chậu…

Mắc bệnh này mang thể có nguy cơ chảy máu bất cứ khi nào. Nếu để lâu, bệnh với thể tiến triển thành ung thư.

Phụ nữ với thai mắc sùi mào gà mang thể bị sảy thai, đẻ non và lây sùi mào gà từ mẹ sang con.

Cách phòng phòng ngừa bệnh mụn cóc sinh dục như thế nào?

Để phòng hạn chế căn bệnh sùi mào gà, nên tiêm phòng vắc- xin chống virus HPV (virus gây bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung). Đây là bí quyết an toàn nhất để bảo vệ cơ thể. Tiêm phòng vắc xin HPV cho nam và nữ trong độ tuổi trong khoảng 9-26 tuổi, tốt nhất là trước khi với quan hệ tình dục.

Ngoài ra, việc sinh hoạt tình dục cũng rất quan trọng. Mọi người nên giảm thiểu và chọn lựa bạn tình. Sử dụng bao cao su cũng chỉ sở hữu tác dụng kiểm soát an ninh khoảng 30-60%.

Mọi người ko nên quan hệ dục tình theo đường lỗ đít và mồm bởi sắp đây các biểu hiện của mụn cóc sinh dục xuất hiện nay những phòng ban này ngày một nhiều.

Vậy, cách điều trị bệnh như thế nào?

Tùy vào vị trí, mức độ tổn thương của sùi mào gà để điều trị. Tổn thương trong ống hậu môn, âm đạo, lỗ niệu đạo bắt buộc phải điều trị tại cơ sở vật chất y tế. Các thương tổn sinh dục ngoài có thể điều trị tại nhà bằng thuốc bôi.

Nếu bệnh nặng có thể dùng liệu pháp mạnh như kẹ nito hoặc áp nito. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ dùng laser, đốt điện, hoặc giải phẫu loại bỏ thương tổn.

Nếu không muốn sử dụng những cách chữa bệnh trên vừa tốn kém lại không chắc đã hiệu quả với mình hãy sử dụng thuốc trị sùi mào gà  là thuốc podophyllin 25 của Thái Lan. Đây là loại thuốc chữa bệnh sùi mào gà hiệu quả rất rất tốt.

Hãy xem tại: podophyllin25.com

Từ khóa, tag

sùi mào gà