Đào tạo - tuyển sinh - Du Học

Du học sinh cần chú ý những gì về luật du học Nhật Bản năm 2019?

Mã tin: 2057564
Nơi đăng: Q.Hoàn Kiếm
11/07/2019 15:16

Thời gian gần đây, du học Nhật Bản đang rất thu hút nhiều học sinh, sinh viên bởi nền giáo dục được đánh giá hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, muốn đến được Nhật Bản du học, bạn phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt được đưa ra bởi chính phủ. Đọc bài viết để biết được những quy định và chuẩn bị thật tốt cho chuyến du học các bạn nhé!

 

Quy định về làm thêm

Trong quá trình du học tại Nhật Bản, nếu du học sinh có mong muốn đi làm thêm thì cần phải có giấy phép đi làm thêm. Khi đi xin việc hay sau khi được nhận vào làm cần phải xuất trình giấy phép này. Bên cạnh đó, các bạn không được làm việc tại những nơi nhạy cảm như vũ trường, quán bar, quán rượu, cơ sở kinh doanh liên quan tình dục,... làm ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức.

Thời gian làm thêm ở Nhật Bản theo luật mới được tăng lên. Chúng chính thức được bộ Lao động Nhật Bản thông cáo vào 23/3/2018. Theo đó, luật này chính thức được 9 tỉnh ở Nhật Bản áp dụng từ 1/4/2018.

Theo luật này, thời gian làm thêm ở Nhật Bản của du học sinh tăng lên thành 8h/ngày vào cuối tuần. Như vậy, du học sinh có thể làm 36h/tuần mà không lo học tập bị ảnh hưởng. Trước đó du học sinh Nhật Bản làm thêm chỉ được quy định là 28h/tuần. Việc thay đổi này mang đến niềm vui không chỉ cho du học sinh mà còn là các doanh nghiệp. Bên cạnh đó Du học nhật bản dễ hay khó ? Đây là điều bắt buộc bạn cần phải biết sẽ giúp bạn có cuộc sống dễ dàng hơn khi du học tại đất nước mặt trời mọc.

 

Quy định về độ tuổi

Thật ra chính phủ Nhật Bản không hề quy định về độ tuổi khi đi du học Nhật Bản năm 2019 mà từng trường sẽ đưa ra điều kiện về độ tuổi riêng biệt. Trung bình tuổi từ 18 - 30 là thích hợp nhất. Cụ thể như sau:

  • Từ 18 - 24 tuổi: là độ tuổi phù hợp nhất để đi du học và cũng là độ tuổi được nhiều trường nhận hồ sơ nhất.
  • Từ 24 - 30 tuổi và có bằng ĐH - CĐ trong nước: Có một số trường Nhật liên kết với doanh nghiệp, công ty, tập đoàn muốn nâng cao chất lượng nhân sự nên đây là đối tượng du học Nhật Bản sau đại học được các trường Nhật ưu tiên hơn. 
  • Từ 26 - 30 tuổi và không có bằng ĐH - CĐ hay học lực không tốt: Đối tượng này thường khó được đi du học Nhật Bản.

 

Quy định về tài chính

Trước khi bạn quyết định du học Nhật Bản, cần cân nhắc xem khả năng tài chính của gia đình bạn có đáp ứng được nhu cầu học tập cũng như phí sinh hoạt rất đắt đỏ tại xứ sở mặt trời mọc không. Hoặc tìm hiểu trước xem cách để du học Nhật Bản khi không có tiền

 

 thoi-gian-hoc-tieng-nhat-du-hoc-nhat-ban 

 

Bạn cần phải hoạch định rõ chi phí du học Nhật Bản bao gồm:

  • Chi phí hồ sơ và những giấy tờ chứng thực liên quan đến bằng cấp, hộ khẩu
  • Chi phí đào tạo tiếng từ trung tâm
  • Chi phí xin visa bên Nhật
  • Học phí 1 năm đầu
  • Vé máy bay sang Nhật

Học phí các trường Nhật ngữ dao động từ 600,000 đến 800,000 JPY (khoảng 120 đến 160 triệu/năm).

Sinh hoạt phí: Phí thuê nhà, ăn uống từ 40,000 đến 60,000 JPY/tháng (khoảng 8-12 triệu/tháng).

Ngoài hồ sơ du học, bạn cần chứng minh được khả năng tài chính gồm thu nhập của gia đình hàng năm và phải có sổ tiết kiệm gửi ngân hàng khoảng 500 triệu.

 

Quy định về thủ tục xuất nhập cảnh

Căn cứ vào chương trình và thời gian học của bạn tại Nhật mà phía cục Xuất nhập cảnh sẽ cấp tư cách lưu trú cho bạn tương ứng với thời gian bạn học tập tại Nhật Bản

  • Đối với những trường học tiếng Nhật (không bao gồm các trường nghề): Thời hạn lưu trú là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 1 năm 3 tháng.
  • Đối với chương trình trao đổi sinh viên: thường là 1 năm.
  • Đối với những trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề: thời hạn lưu trú là 4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng, 3 tháng.

 

Quy định về hồ sơ

Quy định về hồ sơ trong luật mới cho du học sinh Nhật Bản năm 2019 như sau:

  • Bắt buộc phải nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông
  • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5
  • Giấy xác nhận học tiếng Nhật từ trung tâm đào tạo tiếng đã đăng ký giảng dạy với Sở giáo dục tại địa phương và được Sở giáo dục kiểm tra chất lượng giảng dạy định kỳ.
  • Hồ sơ trong sạch, nhất quán, không có tiền án tiền sự
  • Trình bày được nguyện vọng, nêu rõ lý do vì sao muốn đi du học, đặc biệt là phải trung thực. 

Hiện nay Du học sinh Việt Nam bị thắt chặt visa du học Nhật Bản

 

Quy định về thời gian học tập tại Nhật Bản

Mỗi năm, du học tiếng Nhật tại Nhật Bản sẽ có 4 kỳ nhập học đó là tháng 1,4,7 và 10. Kỳ tháng 4 và 10 là kỳ chính, kỳ tháng 1 và 7 là kỳ phụ. 

  • Kỳ học tháng 4 là dài nhất, kéo dài trong 2 năm
  • Kỳ học tháng 7 là 1 năm 9 tháng
  • Kỳ học tháng 10 là 1 năm 6 tháng
  • Kỳ học tháng 1 là 1 năm 3 tháng.

Sau khi hoàn thành kỳ học tiếng, bạn có thể học lên cao hơn. Có thể lựa chọn các hệ tương ứng với thời gian học như sau:

  • Hệ trung cấp, cao đẳng kéo dài 2 năm
  • Hệ Đại học kéo dài 4 năm
  • Hệ Cao học 2 năm
  • Du học kỹ sư có thể chuyển đổi visa sang kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình học tiếng.

Các bạn nên nắm được những quy định mới khi dự định đi du học tại Nhật Bản để có được sự chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến du học thực hiện ước mơ. Cuối cùng, chúng tôi xin chúc bạn thành công và có những trải nghiệm mới mẻ tại đất nước mặt trời mọc nhé.