Tổng hợp - Khác

Một số giải pháp tốt để phát triển lợn mán

Mã tin: 1858451
Nơi đăng: Hà Nội
13/06/2018 23:16

Phần lớn rất nhiều hộ chăn nuôi lợn mán đều chỉ cho lợn mán ăn các loại rau ngô khoai sắn mà quên đi việc phải bổ sung một hàm lượng nhỏ các thức ăn có chứa chất đạm giúp lợn tăng trưởng nhanh. Dù chất đạm chứa tỉ lệ rất nhỏ trong khẩu phần ăn của lợn mán song lại đem đến khá nhiều hiệu quả bất ngờ. Vậy phương pháp thông minh giúp lợn mán tăng trưởng nhanh ở đây là gì?

Nuôi giun quế bổ sung đạm trong khẩu phần ăn cho lợn mán

Đạm (protein) cần thiết trong khẩu phần ăn của lợn rừng, vì có nhiều loại axit amin không thay thế được, nhưng tỉ lệ đạm trong khẩu phần ăn không nên quá 10%.  Đạm giúp phát triển các tế bào trong thịt, da, lông giúp lợn tăng trọng lượng cơ thể. Đặc biệt với lợn mán giống cái đạm giúp tế bào thai phát triển và tăng tiết sữa để nuôi con.

 lợn mán giống tốt sẽ cho năng xuất cao

Trong các thức ăn chứa tinh bột, một phần cũng chứa đạm tuy nhiên lượng đạm này không đủ cho nhu cầu phát triển của lợn mán. Vì thế trong chăn nuôi, nhiều người thường phối hợp cho lợn ăn cả các thức ăn chứa protein thực vật và protein chứa trong động vật, hai loại protein này bổ sung cho nhau.

Các thực vật giàu chất protein nên cho lợn ăn như đậu tương, bã đậu, lạc … các loại thực phẩm này thường nhiều chất béo, ít vitamin và chất khoáng.

Sử dụng giun quế trong chăn nuôi lợn rừng giúp cung cấp protein động vật cho lợn, và cho rất nhiều ưu điểm như: lợn mán ăn khỏe, chóng lớn, ít bệnh tật, thịt thơm ngon hơn so với lợn mán chỉ cho ăn rau ngô khoai sắn. tăng trọng lượng cơ thể lên hơn 70 % so với nuôi thông thường; Tận dụng phân thải của lợn rừng làm thức ăn cho giun quế – không tốn phí thức ăn chăn nuôi; Ngược lại phân giun quế còn giúp bón cây, cải tạo đất trồng cỏ, rau cho lợn mán; Phân giun quế có thế bán ra thị trường với giá khoảng vài nghìn đồng 1kg – gia tăng thu nhập.

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn lợn mán giống chuẩn nhất

Áp dụng kỹ thuật chăn nuôi lợn mán là nắm trong tay một tỉ lệ thành công lớn để phát triển mô hình kinh tế này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích với bà con.