Cộng đồng - Hoạt động khác

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính xảy ra khi tuyến tiền liệt của bạn trở nên to hơn

Mã tin: 2023846
Nơi đăng: Hà Nội
26/04/2019 14:11

 


Tiền liệt tuyến - bệnh nam khoa phổ biến, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh dục, viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận xung quanh khiến bệnh nhân cảm thấy phiền toái, khó chịu.

Một trong những phiền toái nhất của u xơ tiền liệt tuyến đối với người già đó là đêm dậy đi tiểu. Bác Vũ Văn Kinh (71 tuổi) có địa chỉ tại số 38c/2, đường Học Lạc, P14, quận 5 (TP Hồ Chí Minh) bị bệnh u xơ tiền liệt tuyến từ năm 2006, đi siêu âm kích thước là 48g, điều trị nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. Tháng 9/2008, bác uống thuốc “Tế sinh thận khí hoàn - Bs Dương Đức Tiến” theo chỉ dẫn, sau đó, siêu âm tuyến tiền liệt còn 28g, đi tiểu bình thường. Từ khi khỏi bệnh đến nay, bác vẫn không bị tái phát lại, đi siêu âm trọng lượng tiền liệt tuyến vẫn ở mức 28g.
Phì đại tiền liệt tuyến có đáng sợ như bạn nghĩ? - Ảnh 1.

Người bị phì đại tiền liệt tuyến thường có các biểu hiện ban đầu như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu khó, bí tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt. Đôi lúc đột nhiên buồn đi tiểu nhưng không thể nhịn được trong vài phút, sau khi tiểu vẫn còn cảm giác còn muốn tiểu….

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính xảy ra khi tuyến tiền liệt của bạn trở nên to hơn. Tuyến tiền liệt ở nam giới vẫn tiếp tục phát triển hầu như suốt cuộc đời, đó là lý do tại sao nhiều đàn ông lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này.

Theo trường Đại học Y Harvard, khoảng 50-75% đàn ông bị xuất tinh ngược dòng sau phẫu thuật này. Điều đó có nghĩa là tinh dịch được phóng ra khi đạt cực khoái sẽ đi vào bàng quang thay vì đi qua dương vật. Xuất tinh ngược dòng còn được gọi là cực khoái khô. Nó không có hại nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Phì đại tiền liệt tuyến ở giai đoạn đầu không quá nguy hiểm, chỉ là các biểu hiện liên quan đến đường tiểu như đã nói ở trên. Các triệu chứng này có thể xảy ra từ từ khiến người bệnh quen dần và không nghĩ đó là bệnh. Tuy nhiên, nếu để bệnh có biến chứng thì hậu quả lại khó lường.