5 giá trị đạo đức ba mẹ cần dạy con

luonsansang

Thành viên mới
25/7/18
400
0
16
VND
5 giá trị đạo đức ba mẹ cần dạy con

Dạy con giá trị đạo đức nào để giúp trẻ có được những tính tốt ngay từ nhỏ là vấn đề rất quan trọng, tương lai con có thể hòa nhập với bạn bè, cộng đồng và được mọi người yêu mến hay không đều phụ thuộc vào tính cách của con. 5 giá trị đạo đức sau cha mẹ nhất định phải trang bị cho con ngay khi bước vào bậc tiểu học.

- Trung thực không nên nói dối

Không chỉ riêng người lớn mới cần đức tính trung thực, mà đối với trẻ em sự trung thực còn cần thiết hơn bao giờ hết. Chính bởi vì nó là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần dạy cho bé. Hãy chỉ dạy con của bạn hậu quả của việc nói dối, không trung thực là gì. Trong trường hợp này, các bậc phụ huynh có thể kể câu chuyện “Cậu bé chăn cừu” cho trẻ nghe và phân tích mặt đúng sai một cách dễ hiểu nhất.

Điều đó sẽ cho bé biết rằng lời nói dối sẽ mang lại cho chúng ta những rắc rối trong cuộc sống. Thêm vào đó, lời nói dối nhằm ngụy biện cho sự sai trái một khi bị phát hiện ra thì kết quả còn tệ hơn việc trung thực nhận lỗi ngay từ đầu. Ngoài ra hãy cho bé hiểu lúc nào nên trung thực lúc nào không, cũng như phân biệt giữa lời nói dối có lợi và lời nói dối có hại.

- Không được lấy trộm đồ của người khác

Ngay từ nhỏ chúng ta đã được người lớn dạy bảo là không được lấy trộm đồ của người khác, ngay cả những vật không có giá trị. Không tham lam của người là một trong những gì cơ bản nhất hình thành nét tính cách của con người sau này. Chính vì lí do trên đây mà bạn nên dạy con của mình không được trộm đồ của bất kỳ ai.

Nhất là ở độ tuổi suy nghĩ còn non nớt, nên nếu các bé thích món đồ chơi nào thường thì chúng sẽ không nói ra mà hay mang luôn về nhà. Đối với tình huống này bạn hãy giải thích việc làm đó của trẻ là sai. Ngoài ra việc ấy không chỉ vi phạm giá trị đạo đức mà còn vi phạm pháp luật, dù đó là cây bút hay viên bi.

- Biết nói lời xin lỗi, cảm ơn

Hãy dạy con nói lời xin lỗi và cảm ơn với mọi người xung quanh. Đó không chỉ là giá trị đạo đức mà nó còn thể hiện khả năng giao tiếp cộng đồng. Đặc biệt nó còn giúp trẻ trở thành người biết lẽ phải và khiêm tốn. Bởi lời xin lỗi không chỉ để người khác biết mình đã sai, mà còn thể hiện thái độ ăn năn muốn được tha thứ của trẻ. Còn đối với lời cảm ơn là cách thể hiện thái độ biết ơn việc người khác đã giúp đỡ mình.

- Dạy trẻ biết phân biệt đúng – sai

Để góp phần định hình tốt tính cách của bé sau này, bạn nên dạy trẻ cách phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Ví dụ như mạnh bắt nạt yếu là sai, bảo vệ bạn bè khi bạn bè bị người khác ức hiếp là đúng,…Cứ như vậy, theo thời gian bé sẽ dần nhận ra là phải bảo vệ cái đúng và đấu tranh chống lại những sai trái.

- Yêu thương con người

Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp nếu con người biết yêu thương lẫn nhau, đó là những gì mà các bậc phụ huynh cần dạy cho các trẻ hiểu. Đầu tiên hãy tập cho trẻ biết cách giúp đỡ ba mẹ, rồi đến bạn bè và mọi người xung quanh bằng những việc vừa với sức của mình. Chỉ cần làm được những việc đơn giản như vậy thì chúng tôi tin rằng trẻ sẽ biết cách yêu thương con người.

>> Tham khảo thêm:thue xe tai cho hang

vận tải hàng hóa giá rẻ

xe chở hàng nhỏ
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
doducthanh Tư vấn Tín ngưỡng thờ mẫu là gì? Giá trị văn hóa trường tồn Căn hộ chung cư 0
baongoc0811 Mẫu thiết kế nội thất gỗ phòng khách tăng giá trị không gian ngôi nhà Nội Thất - Xây Dựng 0
D Cần bán Sun Tropical Village - Nâng tầm giá trị sống Nhà bán - cho thuê 0
C Cần bán Biệt thự Coral tăng dần giá trị và giúp Nhà đầu tư toàn quyền quyết định Nhà bán - cho thuê 0
suntropical21 Cần bán Chất sống san hô và giá trị tiềm ẩn của biệt thự Coral Nhà bán - cho thuê 0
N Cần bán Hốt trọn 4 giá trị bền vững tại Meyhomes Capital Phú Quốc Nhà bán - cho thuê 0
suntropical21 Cần bán 04 giá trị bđs tạo nên “báu vật truyền đời” meyhomes capital phú quốc Nhà bán - cho thuê 0
T Cần bán Sun Tropical Village - hành trình kiếm tìm giá trị sống đích thực giữa miền thiên nhiên nhiệt đới Nhà bán - cho thuê 0
T Cần bán Sun Tropical Village - hành trình kiếm tìm giá trị sống đích thực giữa miền thiên nhiên nhiệt đới Nhà bán - cho thuê 0
suntropical21 Cần bán Chất sống san hô và giá trị tiềm ẩn của biệt thự Coral Nhà bán - cho thuê 0
caonhatan Cần bán LH để sở hữu ngay đất nền HOT nhất Tỉnh Bến Tre đang có giá trị đầu tư với giá tốt nhất trong khu vực Đất bán - cho thuê 0
Oddway International Giá Aprezo 30 Mg Tablet - Mua Thuốc điều trị Viêm khớp Trực tuyến Các dịch vụ khác 0
Đặng Phương Cầu thang sắt cnc: giải pháp tiết kiệm không gian, tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà Nội Thất - Xây Dựng 0
Oddway International Giá Aprezo 30 Mg Tablet - Mua Thuốc điều trị Viêm khớp Trực tuyến Các dịch vụ khác 0
huandhbk1 Cần bán Việc phát triển cơ sở hạ tầng tại thành phố Dĩ An Bình Dương đã góp phần tang giá trị Bất động sản nơi đây, nổi bật trong số đó là dự án charm city Căn hộ chung cư 0
Tin liên quan