5 vấn đề nhà quản trị mắc phải khi triển khai giải pháp ERP cho doanh nghiệp

otakusama

Thành viên mới
29/5/18
182
0
16
VND
Hệ thống giải pháp ERP cho doanh nghiệp - Phần mềm quản lý tổng thể tốt nhất hỗ trợ các công ty trong quá trình kinh doanh khác nhau. Giúp họ nâng cao năng suất, hiệu quả và lợi nhuận. Tuy nhiên, việc triển khai phần mền ERP cũng phát sinh ra những vấn đề mà nó liên quan đến việc chọn lựa và quá trình sử dụng loại phần mềm này. Dưới đây là 5 vấn đề mà các doanh nghiệp hay mắc phải khi xây dựng hệ thống ERP

Chi phí xây dựng phần mềm giải pháp ERP cho doanh nghiệp

giai-phap-ERP-cho-doanh-nghiep2.jpg


Chi phí là vấn đề đầu tiên khi triển khai hệ thống giải pháp ERP. Triển khai phần mềm thường có chi phí đắt đỏ. Doanh nghiệp phải chi trả cho dịch vụ tư vấn, bản quyền, cũng như đầu tư mua sắm máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng...
Ngoài ra doanh nghiệp còn phải tính đến phát sinh các khoản chi phí ẩn khác. Các khoản không được nhìn thấy và ước lượng trước được như hoạt động đào tạo, tích hợp thử nghiệm, tùy chỉnh theo yêu cầu, chuyển đổi dữ liệu,...
Do đó chi phí dùng để triển khai ERP ban đầu khá cao. Điều này sẽ là cả một vấn đề lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng bạn cần hiểu hơn là ERP là một giải pháp dài hạn cho sự phát triển của DN.

>> Xem thêm Thiết lập quy trình quản lý doanh nghiệp để mang lại hiệu quả hoạt động kinh doanh

Đơn vị triển khai phần mềm giải pháp ERP cho doanh nghiệp không thực sự chuyên nghiệp

H%E1%BB%87-th%E1%BB%91ng-ERP.png

Để chọn lựa được nhà cung cấp ERP. Doanh nghiệp nên kiểm tra xem nhà cung cấp ấy có chuyên nghiệp hay không? Hãy kiểm tra đội ngũ nhân viên triển khai. Cách đào tạo về ERP và các tài liệu tham khảo phần mềm ERP như thế nào. Một trong những khiếu nại phổ biến nhất là việc hỗ trợ không kịp thời từ nhà cung cấp. Bất kể khi nào cần hỗ trợ - trong quá trình chuyển khai hệ thống ban đầu, trong quá trình chuyển đổi người dùng hoặc khi cần các tác vụ bổ sung – mức độ hỗ trợ từ nhà cung cấp có phần hạn chế.

Lựa chọn phần mềm ERP không phù hợp với kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp
Khi các công ty thực hiện một hệ thống ERP, họ làm như vậy với mục đích cải thiện quy trình kinh doanh của họ trở nên hiệu quả hơn. Triển vọng tăng trưởng cả hiện tại lẫn tương lai cũng thường là vấn đề hàng đầu. Với sự tăng trưởng của công ty nảy sinh ra vấn đề nhà quản trị đã chọn phần mềm ERP không phù hợp với sự tăng trưởng đó hoặc không phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mình. Do những phần mềm này có nhiều tính năng chuyên sâu và phù hợp với mỗi lĩnh vực riêng biệt. Nên việc lựa chọn sai sẽ khiến cho doanh nghiệp chịu tổn thất không hề nhỏ.

Các vấn đề bảo mật của hệ thống
Các cuộc kiểm toán an ninh mạng thông thường là điều bắt buộc. Hãy nghĩ về chung như các cuộc kiểm tra định kỳ tại bác sĩ của bạn. Nếu bạn phát hiện ra điều gì đó không đúng tại một thời điểm, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi sửa chữa nó.
Với kiểm toán an ninh mạng thường xuyên. Bạn sẽ có thể phát hiện những sơ hở có thể có trong hệ thống của bạn sớm. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, trung bình, một việc vi phạm được phát hiện từ sáu tháng đến một năm sau khi nó xảy ra. Trong thời gian này kẻ xâm nhập có quyền truy cập vào thông tin mật của công ty. Thực hiện kiểm tra an ninh không gian mạng hai lần một năm được đánh giá cao nếu công ty đủ khả năng thực hiện.
Hãy nhớ rằng cập nhật phần mềm giúp hệ thống tốt hơn. Các nhà phát triển phần mềm đang làm để sửa lỗi và điểm yếu. Điều này có nghĩa là nếu bạn không cập nhật phần mềm của mình. Bạn có khả năng làm cho nó dễ bị không an toàn.

Không chú trọng công tác đào tạo nhân viên
Khi một công ty thực hiện giải pháp ERP mới. Công ty đó cần phải đào tạo tất cả nhân viên của mình càng sớm càng tốt. Điều đó đảm bảo sự chuyển đổi suôn sẻ sang phần mềm mới. Để đảm bảo rằng việc đào tạo có hiệu quả và thông tin nhận được tốt. Nhân viên cần tập làm quen với phần mềm.
Tất nhiên khách hàng sẽ không phải chờ doanh nghiệp đào tạo tất cả nhân viên của mình. Không có cách nào để dừng đơn hàng, điện thoại hoặc các gói hàng. Cách mà doanh nghiệp có thể áp dụng để khắc phục là tạo ra một lịch trình đào tạo phù hợp cho nhân viên. Đảm bảo rằng nhân viên sẽ không phải tham gia bất kì đào tạo nào không cần thiết. Nghĩa là đào tạo không bắt buộc hoặc không liên quan đến vai trò công việc của họ.
Cuối cùng, các công ty có thể tạo ra một lịch trình đào tạo luân phiên. Có nghĩa chỉ có một phần nhân viên của công ty được đào tạo tại một thời điểm.

Triển khai giải pháp ERP cho doanh nghiệp đang dần trở thành bắt buộc khi các doanh nghiệp mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động. Như chúng ta đều biết, triển khai ERP luôn tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và vốn doanh nghiệp. Điều doanh nghiệp cần làm là trước khi sử dụng ERP doanh nghiệp nên tìm hiểu cách thức triển khai, các vấn đề có thể phát sinh liên quan đến việc chọn lựa và quá trình sử dụng loại phần mềm này từ đó tìm ra giải pháp cho tổ chức.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn tìm hiểu và triển khai giải pháp ERP, hãy liên hệ ngay với Lavan qua website: https://lavan.com.vn để chúng tôi có thể tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn một cách tốt nhất
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
hoangmaicenterpoint Cần bán 5 Vấn đề đặt ra từ thực tiễn triển khai các dự án Nhà ở xã hội hiện nay Bất động sản khác 0
hoangmaicenterpoint Cần bán Nhà ở xã hội - Thực trạng hiện nay và những vấn đề đặt ra Bất động sản khác 0
iamlukun Tư vấn Trả lời vấn đề giá xây nhà trọn gói theo m2 Nội Thất - Xây Dựng 0
T Những vấn đề cần lưu ý khi rửa xe tại nhà Các dịch vụ khác 0
thienhongan Tư vấn Các vấn đề cần nắm khi dùng sơn jotun sơn nhà Nội Thất - Xây Dựng 4
T Dọn dẹp nhà cửa đối với những cô nàng lười luôn là vấn đề nan giải Các dịch vụ khác 0
V Những vấn đề thường gặp khi chuẩn bị cải tạo nhà Các dịch vụ khác 0
E Tư vấn Vấn đề giá cả và tính pháp lý khi mua nhà Căn hộ chung cư 0
4 Tư vấn Những vấn đề cần biết trước khi thuê nhà, xưởng Căn hộ chung cư 0
E Tư vấn Các Vấn Đề Cần Biết Khi Thuê Nhà Nhà bán - cho thuê 0
Tín Đạt Tư vấn 5 vấn đề an toàn lao động trong nhà kho Các dịch vụ khác 0
N Tư vấn Vấn đề bạn cần lưu ý khi sửa nhà ở đẳng cấp Nội Thất - Xây Dựng 0
I Cần bán Các vấn đề khi quản lý nhà xe và giải pháp Máy tính để bàn 0
N Tư vấn Những vấn đề chủ đầu tư làm bạn cần phải lưu ý khi xây nhà 4 tầng Nội Thất - Xây Dựng 0
I Tư vấn Các vấn đề khi quản lý nhà xe và giải pháp Máy tính để bàn 0