9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

huongnguyen

Thành viên mới
21/8/17
610
0
16
Tuổi thọ Máy tính để bàn khá cao, nhưng việc dùng máy tính lâu dài sẽ gây tình trạng khởi động chậm, các ứng dụng chạy ì ạch… Làm giảm hiệu quả trong công việc, giảm tuổi thọ của máy. Làm cách nào để tăng tuổi thọ máy tính bàn?
sửa máy tính tận nơi quận nhà bè


Khi sử dụng máy tính, ngoài hiệu năng và tốc độ xử lý thì chúng ta còn quan tâm đến cả tuổi thọ của chúng nữa. Vì máy tính phục vụ cho công việc học tập, làm việc của chúng ta rất nhiều. Nhiều bạn luôn tìm cách để làm sao cho chiếc máy tính bàn của mình chạy nhanh hơn, mượt hơn, cũng như tăng tuổi thọ cho máy. Dưới đây captocviet.com sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân khiến PC của bạn giảm tuổi thọ và “9 cách làm tăng tuổi thọ máy tính bàn hiệu quả nhất”
sửa máy tính tận nơi quận nhà bè


Nội dung chính

Nguyên nhân khiến máy tính bị giảm tuổi thọ
Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ máy tính bàn hiệu quả 100%
1. Đặt máy tính để bàn ở nơi phù hợp
2. Không để đồ ăn, thức uống gần máy tính
3. Vệ sinh, bảo dưỡng máy tính định kỳ
4. Thay màn hình máy tính CRT bằng màn hình LCD/LED
5. Sử dụng ổn áp điện giúp tăng tuổi thọ máy tính bàn
6. Sử dụng phần mềm diệt virus
7. Để hệ thống luôn hoạt động
8. Dọn dẹp Registry trong máy tính bằng phần mềm
9. Dự phòng cho những hư hỏng
Một số mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơnsửa máy tính tận nơi quận nhà bè

Nguyên nhân khiến máy tính bị giảm tuổi thọ

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho chiếc máy tính để bàn của bạn bị giảm tuổi thọ:

– Nhiệt độ quá cao

– Do các chương trình diệt Virus cài trên máy tính.

– Ổ cứng bị phân mảnh

– Trong quá trình vận hành máy tính sinh ra nhiều file rác.

– Bụi bẩn bên trong máy sau quá trình sử dụng

– Tình trạng quá tải

– Các tác động bên ngoài ( va đập, đổ nước…)

– Những nguy cơ tiềm ẩn trong các chương trình phần mềm.
Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ máy tính bàn hiệu quả 100%

Việc bảo quản và sử dụng đúng cách các thiết bị phần cứng giúp cho thời gian sử dụng một chiếc máy tính được kéo dài hơn. Sau đây là tổng hợp các cách giúp bạn có thể nâng cao hiệu suất máy tính, cũng như tăng tuổi thọ máy tính bàn một cách cực kỳ đơn giản.
1. Đặt máy tính để bàn ở nơi phù hợp

Tất cả máy tính để bàn đều được thiết kế để thoát nhiệt qua các bộ quạt lắp đặt bên trong. Vì vậy, bạn không nên đặt máy tính quá sát tường hoặc cạnh của các thiết bị khác để không cản trở đường thoát khí của những chiếc quạt này.

Việc dùng vải che đậy máy tính, CPU và màn hình trong lúc sử dụng cũng không cần thiết vì sẽ hạn chế sự tỏa nhiệt của thiết bị. Chiếc PC cũng nên đặt ở nơi khô ráo, vững chắc, tránh bị rung động khi làm việc.

Ngoài ra, không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy hay đặt máy ở gần các thiết bị tỏa nhiệt như lò vi sóng, tủ lạnh, bếp lửa, máy sưởi…
2. Không để đồ ăn, thức uống gần máy tính

Nước và các thiết bị điện tử là 2 thứ “không thuộc về nhau”. Đồ ăn, thức uống có thể khiến bạn có động lực hơn để làm việc, nhưng nếu bất cẩn, chiếc máy tính của bạn sẽ gặp những lỗi hư hỏng không đáng có.

Vì thế, hãy đặt đồ ăn, thức uống tránh xa chiếc máy tính, vừa tránh làm vấy bẩn bộ máy tính, vừa đảm bảo vệ sinh.
3. Vệ sinh, bảo dưỡng máy tính định kỳ

Rất nhiều người sử dụng máy tính để bàn xem nhẹ vấn đề vệ sinh, bảo dưỡng, bởi họ nghĩ chiếc PC tản nhiệt cực kỳ tốt nên không cần vệ sinh định kỳ.

Ngoài ra, thùng máy nặng nề, cồng kềnh, không thuận tiện vận chuyển cũng là lý do khiến nhiều người “lười” mang máy ra cửa hàng để vệ sinh.

Thực tế, cũng giống như laptop, khi máy tính để bàn hoạt động, nó sẽ hút vào một lượng bụi lớn, đồng thời keo tản nhiệt trên CPU bị khô đi. Điều này khiến hệ thống tản nhiệt của chiếc máy tính cây hoạt động kém đi sau khoảng 9 tháng.

Chính vì vậy, vệ sinh, thay keo tản nhiệt định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo máy tính luôn được tản nhiệt tốt nhất, bảo vệ tối ưu cho các linh kiện bên trong.

4. Thay màn hình máy tính CRT bằng màn hình LCD/LED


Nếu bạn đang sử dụng màn hình CRT, hãy cố gắng đổi sang màn hình LCD hoặc màn hình LED càng sớm càng tốt để không hại mắt, tiết kiệm điện và diện tích bàn làm việc.

Bên cạnh đó, màn hình LCD/LED còn có ưu điểm là sử dụng công nghệ mới nên hình ảnh hiển thị đẹp hơn nhiều so với màn hình CRT.
5. Sử dụng ổn áp điện giúp tăng tuổi thọ máy tính bàn

Việc trang bị bộ lưu điện UPS là một yếu tố cần cân nhắc

Máy tính để bàn vốn rất nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của cường độ dòng điện. Những sự cố về điện như cúp điện, tăng điện, chập mạch… cũng có thể làm hỏng ổ cứng hay nổ bo mạch…

Cách giải quyết tốt nhất là bạn nên trang bị một bộ ổn áp điện hay một bộ lưu điện – UPS (uninterruptible power supply) càng tốt. Bộ lưu điện UPS chính là “người anh hùng thầm lặng” có vai trò tích trữ điện năng tiêu thụ.

Trong trường hợp bị cúp điện đột ngột thì nguồn điện từ thiết bị sẽ được chiết ra để cung cấp cho máy tính, giúp bạn kịp thời lưu trữ công việc tạm thời trước khi mất sạch.

Ngoài ra, UPS còn có nhiệm vụ ổn định điện áp, cân bằng nguồn điện hỗ trợ chiếc máy tính để tăng tuổi thọ màn hình máy tính và sử dụng được dài hơn.
6. Sử dụng phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus là một trong những ứng dụng không thể thiếu trên mọi hệ thống. Các phần mềm diệt virus vừa giúp bảo vệ máy tính của bạn khi kết nối với các thiết bị như USB, điện thoại…, vừa giảm tối đa tình trạng bị “ăn mất” dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín, phổ biến và không chiếm nhiều tài nguyên của máy tính như: Avast Free Antivirus, AVG Anti Virus, Kaspersky, Avira Free Antivirus… để bảo vệ tối ưu cho chiếc PC của mình.