9 điều mẹ nên chia sẻ với con gái tuổi dậy thì

Vuvinh

Thành viên mới
16/7/19
46
0
6
VND
Khi con gái lớn hơn và chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì, bạn thấy rõ bé rất tò mò về cơ thể mình. Điều đó là rất bình thường. Bạn hãy khuyến khích bé đặt câu hỏi hoặc trò chuyện xem bé đã biết những gì để từ đó xác định xem bạn cần nói những gì với bé.

Các bậc phụ huynh nên dạy con biết về cơ thể nên là những cuộc đối thoại cởi mở, chân thành và liên tục ngay từ khi con còn nhỏ. Không chỉ mẹ và con gái mà bố hay những người chăm sóc bé là nam giới khác khi nói chuyện với bé cũng cần phải có những thông tin tin cậy và có trách nhiệm.

Đồng thời cha mẹ nên dành thời gian cho con và luôn duy trì giao tiếp cởi mở. Các bữa cơm gia đình rất quan trọng, giúp trẻ giảm thiểu đáng kể những hành vi nhiều rủi ro ở tuổi thiếu niên.

Nhiều cha mẹ cảm thấy ngại ngùng hoặc không đủ khả năng để nói chuyện với con gái của mình về cơ thể của bé. Và bé sẽ đi tìm những thông tin ở một nơi nào đó. Vì vậy bạn cần đảm bảo các thông tin bé nhận được là thực tế và đầy đủ. Hãy giúp con gái hiểu các quan điểm và giá trị của gia đình, từ đó bé có thể định hình lối sống cho chính mình.

Để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với con gái về cơ thể bé, dưới đây là danh sách 9 điều bạn nên dạy bé:

1. Ngoại hình không phải là quan trọng nhất

Thay vì nói về ngoại hình và trọng lượng cơ thể, hãy tập trung vào sức khỏe. Bé có lẽ đã tiếp xúc đủ với những quan điểm chỉ trích và không thực tế về hình dáng cơ thể trên các phương tiện truyền thông. Nếu bạn bị ám ảnh về cơ thể của bé hoặc của chính mình (béo, gầy, chân ngắn...), con gái bạn sẽ nhận thấy điều đó và cũng bị ám ảnh tương tự.

2. Chủ động và thử những điều mới

...nhưng không ép buộc con gái bạn làm hoặc tiếp tục làm bất cứ điều gì. Cơ thể của bé có thể làm được nhiều thứ: cười, chơi thể thao, khiêu vũ, đứng, suy nghĩ, học tập và nhiều hơn nữa. Thay vì tập trung vào cân nặng hãy khuyến khích con gái năng động.

3. Chăm sóc thể chất và tinh thần

Bạn nên hướng dẫn con cách chăm sóc cơ thể thông qua những thói quen ăn uống lành mạnh, hoạt động thể thao và ngủ đủ giấc. Khuyến khích con gái ăn ba bữa chính và hai bữa ăn nhẹ lành mạnh, năm loại trái cây và rau mỗi ngày, hạn chế các đồ uống có đường. Dạy con vệ sinh và an toàn cá nhân cũng rất quan trọng.

4. Các bộ phận trên cơ thể

Tùy theo nhận thức của bé mà cha mẹ nên tìm những từ ngữ chính xác giúp con nhận diện được các bộ phận trên cơ thể mình cũng như những vấn đề đối với cơ thể. Ví dụ như với bé gái bạn nên cung cấp cho con các kiến thức về âm đạo, vùng xương chậu, bàng quang, sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với cơ thể của mình. Vì bé còn nhỏ nên bạn có thể nói chung chung và trừu tượng nhưng sử dụng thuật ngữ giải phẫu phải chính xác để tránh nhầm lẫn.

5. Cung cấp kiến thức về tuổi dậy thì và những biến đổi cơ thể trong giai đoạn này

Điều này rất quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho con gái. Mẹ nên nói với con gái những vấn đề con phải đối mặt khi con bước vào tuổi dậy thì để con có tâm lý sẵn sàng và cảm thấy những điều đó là bình thường, loại bỏ tâm lý sợ hãi, lo lắng cho con. Mẹ nên chia sẻ với con về chu kỳ kinh nguyệt, cách xử lý, vệ sinh cơ thể trong những ngày dâu, hướng dẫn con cách sử dụng cốc nguyệt san, băng vệ sinh, tampon, cách con nhận biết sức khỏe con có vấn đề qua những kỳ kinh như màu kinh nguyệt, kinh nguyệt vón cục hay không… và những vấn đề thường gặp khi đến ngày kinh để con có cách xử trí kịp thời ngay cả khi không có mẹ bên cạnh.

Hãy thường xuyên nói chuyện với con về vấn đề này để con có thể sẵn sàng chia sẻ những vấn đề con đang gặp phải, tránh tâm lý ngại ngùng không dám nói ra cho con.

6. Nhận thức về giới tính và tình dục

Cha mẹ nên chia sẻ với con về vấn đề giới tính của con để con nhận thức được về bản thân con cũng như các giới hạn để con bảo vệ bản thân. Khi trẻ dậy thì thường sẽ có những rung động đầu đời nhưng hãy chỉ cho con cách để con giữ những mối quan hệ đó ở mức độ trong sáng, lành mạnh và những ảnh hưởng, những hệ lụy khi vượt quá giới hạn quá sớm. Đồng thời cha mẹ nên thẳng thắn chia sẻ với con độ tuổi nào, điều kiện nào, đối tượng nào và các yếu tố khác để có thể đi quá giới hạn an toàn. Điều này rất ý nghĩa trong việc để con tự bảo vệ bản thân mình cũng như tránh các yếu tố gây hại từ những người có ý đồ xấu.

7. Tạo khoảng không riêng cho con

Bạn nên cho con có khoảng không riêng của con. Bạn vẫn nên giám sát chặt chẽ các hành vi, thói quen, sức khỏe … của con xong không nên can thiệp quá sâu để con không bị tâm lý không thoải mái. Tuy nhiên bạn nên dạy con cách sống có trách nhiệm, trách nhiệm với những lời nói, hình ảnh, hành động và cả trách nhiệm với thân thể con. Đồng thời bạn cũng nên dạy con tư tưởng đề cao cảnh giác khi kết giao với người lạ kể cả trên mạng và ngoài thực tế để con đảm bảo sự an toàn cho cá nhân con và những thông tin của bản thân.

8. Hướng dẫn con chăm sóc bản thân và bảo vệ chính mình

Hãy dạy con gái làm thế nào để nhận được giúp đỡ từ những người lớn mà con tin tưởng, nếu con cảm thấy không an toàn hoặc không thoải mái. Ví dụ con nên biết cần tin vào ai và nên nói với họ như thế nào khi con bị bắt nạt. Con cũng nên biết cách từ chối trong những trường hợp thích hợp.

9. Con nên tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình

Khi bạn muốn con gái có cái nhìn tích cực về cơ thể mình, hãy dạy con nhìn thấy những vẻ đẹp bên trong tâm hồn và chấp nhận sự khác biệt của người khác. Đó là nguyên tắc vàng. Đặc biệt, giúp con gái hiểu tầm quan trọng của việc đối xử với người khác theo cách mà con muốn mình được người khác đối xử như thế.

Tóm lại, trong giai đoạn con đang phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, cha mẹ nên dành thời gian để chăm sóc, chia sẻ, hướng dẫn con những kỹ năng sống để con có tâm lý và hình thành nhân cách sống đúng đắn. Đồng thời luôn khơi gợi vấn đề để con chủ động chia sẻ với cha mẹ một cách tự nhiên nhất và hỗ trợ giải quyết các vấn đề con đang gặp phải đến khi con có thể tự lập hoàn toàn và có những suy nghĩ đủ chín chắn để tự giải quyết các vấn đề của con một cách đúng đắn nhất.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
V Chăm sóc răng miệng cho con – những điều cha mẹ nên biết Mẹ và Bé 0
Vân Diệu Tư vấn Khám sức khỏe cho trẻ mới sinh – Những điều cha mẹ nên biết Mẹ và Bé 0
V Những điều nên tránh trong thời gian mang thai mẹ bầu cần biết Mẹ và Bé 0
G Tư vấn Để dạy trẻ bảo vệ bản thân, ba mẹ nên làm những điều này Các dịch vụ khác 0
L Điều mà mọi bà mẹ nên dừng làm ngay Các dịch vụ khác 0
T Những điều mẹ cần nên biết đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh Tuyển sinh- Học Hành 0
congamai90 5 điều các mẹ nên nhớ để giảm cân sau sinh Các dịch vụ khác 0
T Cần bán Xe máy điện có ưu điểm gì bố mẹ nên mua cho bé tập điều khiển? Mẹ và Bé 0
T Viêm amidan và những điều bố mẹ nên biết Các dịch vụ khác 0
vinhphat Cần bán Bán giá rẻ cho dòng Máy điều hòa Multi DAIKIN mẹ bồng con đang gây bão thị trường máy lạnh Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
linhngoc0020 Tư vấn Mua đàn piano cho bé – Bố Mẹ cần phải biết 3 điều này! Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí 0
vinhphat Cần bán Tại công ty chúng tôi mua lẻ dù chỉ 01 bộ Máy điều hòa Multi Daikin mẹ bồng con vẫn có giá sỉ Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
R Tư vấn Thiết kế nhà tặng ba mẹ và những điều lưu ý cần thiết Nội Thất - Xây Dựng 0
T Tư vấn Những điều bố mẹ cần biết về bỉm của con nhỏ Mẹ và Bé 2
T Trước khi cho trẻ học khóa học thanh nhạc cha mẹ cần biết những điều này Tuyển sinh- Học Hành 0