90% liên kết độc hại phát tán qua WhatsApp, hãy cẩn thận!

NhatHuy

Thành viên mới
3/5/21
197
0
16
VND
Ứng dụng nhắn tin là một trong những nguồn lừa đảo phổ biến nhất, phần lớn các liên kết độc hại được gửi qua WhatsApp.
Theo dữ liệu ẩn danh được ghi nhận từ Kaspersky Internet Security for Android, ứng dụng nhắn tin là một trong những nguồn lừa đảo phổ biến nhất. Phần lớn các liên kết độc hại được phát hiện từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021 được gửi qua WhatsApp (89,6%), tiếp theo là Telegram (5,6%). Viber đứng ở vị trí thứ ba với 4,7% và Hangouts chưa đến 1%.

[IMG]

Các quốc gia có số lượng các cuộc tấn công lừa đảo cao nhất là Nga (46%), Brazil (15%) và Ấn Độ (7%). Trên toàn cầu, 480 sự cố được ghi nhận mỗi ngày.
Theo nghiên cứu, các ứng dụng nhắn tin vượt xa mạng xã hội khoảng 20% vào năm 2020 về mức độ phổ biến và mục đích sử dụng (công cụ được yêu thích nhất để giao tiếp). Kết quả khảo sát cũng cho thấy vào năm 2020, lượng người dùng toàn cầu của các ứng dụng nhắn tin lên tới 2,7 tỉ người và dự kiến sẽ tăng lên 3,1 tỷ vào năm 2023 - gần 40% dân số thế giới.

Trước thực trạng này, giải pháp Kaspersky Internet Security for Android đã bổ sung một tính năng mới là Safe Messaging (Nhắn tin an toàn). Nó sẽ ngăn người dùng mở các liên kết độc hại mà họ nhận được trong các ứng dụng nhắn tin (WhatsApp, Viber, Telegram, Hangouts) và SMS. Sau khi phân tích, Kaspersky phát hiện 91.242 lần người dùng nhấp vào liên kết trong ứng dụng nhắn tin trên tòan cầu trong giai đoạn tháng 12/2020 đến tháng 5/2021.

Theo thống kê, Kaspersky Internet Security for Android đã phát hiện số lượng liên kết độc hại lớn nhất trong WhatsApp, một phần do nó là trình nhắn tin phổ biến nhất trên toàn cầu. Các quốc gia ghi nhận số tin nhắn có liên kết lừa đảo là Nga (42%), Brazil (17%) và Ấn Độ (7%). Tỉ lệ này ở Việt Nam là 0,001%.
Liên kết độc hại được ghi nhận ở ứng dụng Telegram có số lượng ít nhất nhưng có sự phân bổ về vị trí địa lý tương tự với WhatsApp, phần lớn ở Nga (56%), Ấn Độ (6%) và Thổ Nhĩ Kỳ (4%). Số lượng sự cố được ghi nhận cao nhất ở Nga có thể vì người dùng Telegram ở quốc gia này rất cao.

Dựa trên số liệu thống kê, Viber và Hangouts ghi nhận số lượng liên kết độc hại ít hơn. Sự khác biệt chính giữa 2 ứng dụng này là khu vực bị ảnh hưởng. Số sự cố ghi nhận qua Viber được xác định chủ yếu ở Nga với 89% và Cộng đồng các quốc gia độc lập - Ukraine (5%) và Belarus (2%). Phần lớn các phát hiện trên Hangouts là từ Hoa Kỳ (39%) và Pháp (39%).

Xét về số lượng các cuộc tấn công lừa đảo được ghi nhận trên mỗi người dùng WhatsApp, Brazil và Ấn Độ dẫn đầu với lần lượt là 177 và 158 lừa đảo. Đồng thời, người dùng Nga phải đối mặt với số sự cố lừa đảo trên Viber là 305 và Telegram là 79.

Tatyana Shcherbakova - nhà Phân tích cấp cao về nội dung web tại Kaspersky cho biết: “Số liệu cho thấy lừa đảo qua ứng dụng nhắn tin vẫn là một trong những phương thức phổ biến nhất. Điều này có thể vì độ phổ biến của các ứng dụng cũng như khả năng tích hợp công cụ tấn công từ tội phạm mạng. Việc xác định lừa đảo đôi khi gặp nhiều khó khăn chỉ vì một vài thay đổi hoặc lỗi nhỏ. Cảnh giác kết hợp với công nghệ chống lừa đảo là sẽ là công cụ đáng tin cậy trong cuộc chiến chống lừa đảo trong các ứng dụng nhắn tin”.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
NhatHuy WhatsApp Với 90% liên kết độc hại phát tán qua phần mềm điện thoại Android 0
SX BĂNG KEO LÊ THANH Bán Sỉ Băng Keo Vải Liên Kết Hộp 100 Cuộn Các dịch vụ khác 0
Bulong Cường Thịnh Tìm hiểu sự khác nhau giữa bulong liên kết và bulong kết cấu Các dịch vụ khác 0
az1029 Tư vấn Giữ liên kết với khách hàng tiềm năng bằng quà tặng có in logo? Các dịch vụ khác 0
thamtu123 Review tổng quan asus mini pc PB60G- liên kết tạo nên sức mạnh Các dịch vụ khác 0
demviethome Cần bán Đệm cao su Liên Á Legacy – Sang trọng hoàn hảo, kết cấu đỉnh cao Nội Thất - Xây Dựng 0
T Viện trợ thiết kế nhà hàng thi công liên kết Hàn Quốc các Đảng Các dịch vụ khác 0
D Long Phát Residence tâm điểm kết nối liên thương và giao thông Các dịch vụ khác 0
C Tư vấn Xu hướng tiếp thị liên kết mới nhất 2021 Các dịch vụ khác 0
Lê Trọng Ngọc Hồ Quốc Duy bán máy khoan cam liên kết 4 giàn giá rẻ Máy Móc Công Nghiệp 0
Lê Trọng Ngọc Hồ Cần bán Quốc Duy bán máy khoan liên kết 63 mũi giá rẻ Máy Móc Công Nghiệp 0
Lê Trọng Ngọc Hồ Cần bán Quốc Duy bán máy khoan liên kết ốc cam 42 mũi giá rẻ Máy Móc Công Nghiệp 0
P Tư vấn Liên kết bán lẻ theo chuỗi Vi-Shop – Chi phí 0đ Các dịch vụ khác 0
kinguniform Tư vấn Vay tiền trả góp tại vayz.net Ngân Hàng liên kết cho vay tín chấp lãi suất thấp Giày dép - Ba lô - Túi xách 0
thuanfoods phụ gia tạo kết dính liên kết trong thịt Transglutaminase ( T.G ) Các dịch vụ khác 0