Tư vấn Ăn cơm nguội giảm cân không ? Những lưu ý khi ăn cơm nguội giảm cân

dangbinhminh

Thành viên mới
17/9/19
115
0
16
Khi nào cơm nguội hâm nóng gây nguy hiểm đến sức khỏe?IFrame
không còn xa lạ thông tin cho rằng thói quen ăn cơm nguội có thể bị ung thư. Liệu điều đó có chính xác?

vừa rồi, một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng ăn cơm nguội hâm lại dễ gây ra ngộ độc. Đây là thói quen có từ rất lâu đời cũng là cách tiết kiệm của rất nhiều gia đình người Việt.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện y học sử dụng, đa dạng tài liệu cho rằng thói quen ăn cơm nguội có thể bị ung thư. Đến nay, y văn chưa ghi nhận nếu nào bị ung thư dạ dày do ăn cơm nguội hâm nóng.
Việc ăn cơm nguội hay hâm nóng cơm nguội không gây ra tác động đến sức khỏe. Tuy nhiên, Tình trạng bảo quản cơm trước khi được hâm nóng không đúng cách dẫn đến việc cơm đã bị hỏng trước khi hâm, người dùng có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm.
Khi nao com nguoi ham nong gay nguy hiem den suc khoe? Hinh anh 1
Cơm nguội bảo quản không đúng cách có thể bị hỏng, ôi thiu nhanh chóng. Ảnh: Kitchme.
bác sĩ Sơn phân tích trong gạo có thể có Bacillus cereus, một vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm. Bào tử này sẽ chết ở nhiệt độ cao. Mặt dù vậy, vấn đề bạn bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ giúp cho bào tử và các vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Xem thêm:
Có nên giảm mỡ tại spa
Địa chỉ giảm mỡ uy tín
“Người ăn phải cơm có bao gồm vi khuẩn Bacillus cereus có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 tiếng. Đông đảo các triệu chứng ở mức độ tương đối nhẹ và thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng”, TS.BS Sơn cho hay.
Theo nhân viên này, cơm nguội sẽ thực sự nguy hiểm nếu hâm nóng sau đó bảo quản trong tủ lạnh nhiều hơn 24 giờ. Khi đó, cơm lấy ra không có mùi chua nên người dân thường chủ quan.
“Cơm nguội chỉ an toàn vấn đề được nấu chín và để nguội đúng cách trong khoảng 24 h. Dù vậy, cơm nguội dù được bảo quản đúng cách và an toàn, sau đó hâm nóng lại vẫn chẳng thể đảm bảo giá chữa dinh dưỡng bằng cơm mới nấu”, thầy thuốc Sơn nhấn mạnh.
Vì thế, để đảm bảo an toàn thực phẩm và giá chữa trị dinh dưỡng của món ăn, các gia đình chỉ nên nấu lượng cơm vừa đủ. Hiện tượng còn thừa cơm sau bữa ăn, người dân mong muốn sử dụng rộng rãi những điểm sau để hạn chế nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trong cơm nguội.
- Cơm nóng còn thừa nhất thiết làm nguội nhanh, có thể để cả ruột nồi cơm vào nước lạnh để giảm nhiệt. Bảo quản cơm trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, ức chế sự hoạt động của vi khuẩn.
- Không nên áp dụng tủ lạnh để bảo quản cơm quá 24 h, cũng không nên hâm nóng cơm quá hai lần để đảm bảo chất dinh dưỡng.
- Khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên cho cơm vào bát có nắp, không nên đậy kín Không dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng vì dưới tác dụng nhiệt của lò vi sóng, màng bọc thực phẩm có thể sẽ bị phân hủy, tạo ra những chất gây tác động đến sức khỏe. Nên dùng bát thủy tinh hoặc bát có màu trắng (không có hoa văn họa tiết) để hâm cơm nói riêng và đồ ăn nói chung trong lò vi sóng.
link:Bạn hỏi Phụ Nữ Đẹp chúng tôi trả lời: Ăn cơm nguội có giảm cân không?