Ấn tượng với vẻ đẹp hang đá Vân Cương Trung Quốc

huongkv

Thành viên mới
2/10/19
199
0
16
VND
Ra đời như một biện pháp sửa chữa lỗi lầm của các bậc tiền nhân, hang đá Vân Cương Trung Quốc sau này đã biến thành một công trình kiến trúc tượng Phật nổi danh khắp châu Á, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá tín ngưỡng mang hơi thở từ nhiều nền văn hoá khác biệt. Mua vé máy bay đi tứ xuyên trung quốc và bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều địa điểm độc đáo, hấp dẫn.

Giới thiệu hang đá Vân Cương Trung Quốc

Hang đá Vân Cương tọa lạc ở phía Nam chân núi Vũ Châu, cách Đại Đồng, Sơn Tây khoảng 16km về phía Tây. Theo lịch sử ghi nhận, hang đá khởi đầu được đục khắc vào năm thứ 2 thời Bắc Ngụy (453) và xong xuôi vào năm 494. Khi triều đình nhà Ngụy rời đô đến Lạc Dương thì công trình này vẫn được tiếp tục xây dựng vào kéo dài dến năm Chính Quan (520 - 525) thì chính thức kết thúc.

hang-da-van-cuong-1.jpg


Hang đá Vân Cương Trung Quốc nằm trên một quả núi kéo dài 1km từ Tây - Đông. Bây giờ nơi đây chiếm hữu tầm 53 hang động chính, 252 bàn thờ Phật, hang động nhỏ, hơn 51.000 tượng bằng đá, lớn nhất 17m, nhỏ nhất thì vài cm. Quần thể hang đá y chang như một tổ ong mập mạp với các hang động như những lổ trên tổ ong.

hang-da-van-cuong-2.jpg


Hang đá được phân bố tọa lạc ở ba phía: phía tây, ở giữa và phía đông. Có 4 hang đá ở phía đông được xây dựng kiểu tháp. Có 9 hang đá ở giữa, mỗi hang lại được chia 2 phần, Phật tọa nằm chính giữa. Đỉnh ở hang đá được phủ bằng các phù điêu. Phía tây có 40 hang động vừa, nhỏ.

hang-da-van-cuong-3.jpg


Đặt các chuyến bay từ nhật về việt nam giá rẻ liên hệ Aivivu để được cung cấp mua vé.

Lịch sử hang đá Vân Cương

Vào mùa xuân năm 446 TCN, Thái Vũ Đế Bắc Ngụy đã tin vào lời gièm pha của đại thần Thôi Hạo mà sinh lòng hận thù với Phật giáo, ban bố chế độ rất tàn tệ "Diệt Phật Chiếu", đi truy sát tất cả tu sĩ, tăng ni trong thành Trường An, tàn phá rất cả mọi kinh Phật. Đây chính là lần trước tiên trong lịch sử Trung Quốc, vua đã ra chiếu chỉ phá hủy triệt để Phật giáo. Sau đó Thái Vũ Đế đã trả giá bằng cái chết bởi căn bệnh hiểm nghèo của mình. Thôi Hạo bị tru di tam tộc, những quyết định mà Thôi Hạo đưa ra như là một sự xúc phạm lớn đối với các đại thần trong lịch sử.

hang-da-van-cuong-4.jpg


Văn Thành Đế Bắc Ngụy khi biết tin Thái Vũ Đế triệt tiêu Phật giáo và bị quả báo thì ông đã nhanh chóng khôi phục lại Phật giáo và cho xây dựng lại các công trình kiến trúc nhằm vực dậy Phật giáo. Ông cùng với cao tăng Bắc Lương Đàm Đi bàn luận, thấy rằng ở khu vực phía Nam chân núi Vũ Châu có hang đá lớn lao đang được khai quật, từ đó "Vân Cương quật" chính thức được thành lập.

hang-da-van-cuong-5.jpg


Công trình được xây dựng với đẳng cấp Gandhara, đây là tên của một miền thuộc Ấn Độ trước đây. Ở Gandhara, tượng phật có một yếu tố độc riêng nên Văn Thành Đế đã chọn phong cách đó để thành lập hang đá Vân Cương. Vào năm 2001, tổ chức Khoa học - Giáo dục và Văn hóa thuộc câu kết quốc chính thức công nhận hang đá Vân Cương Trung Quốc là Di sản văn hóa toàn cầu.

hang-da-van-cuong-6.jpg


Lối kiến trúc có 1 - 0 - 2 ở hang đá Vân Cương

Quần thể hang đá Vân Cương được chia thành ba phần là Đông, Trung, Tây, bên trong động chiếm hữu nhiều khám thờ Phật được tạc như một tổ ong. Phần phía Đông là nhiều tháp thường được nhiều người gọi là động tháp. Để bố trí không gian hợp lí nhằm đặt các pho tượng nên ở mỗi động được chia thành hai phần trước, sau, ở giữa đặt Phật tổ. Vách động, đỉnh động được trang trí bằng nhiều bức phù điêu xum xê. Phía Tây cơ bản là các hang động nhỏ, nơi trưng bày các tác phẩm sau khi Bắc Ngụy rời đô về Lạc Dương.

Đặt chuyến bay thương mại từ canada về việt nam liên hệ Aivivu để có chuyến bay về nước tiết kiệm hơn

hang-da-van-cuong-7.jpg


hang-da-van-cuong-8.jpg


Nhiều người dân bản địa chia sẻ rằng, nếu như tất cả các tượng ở trong hang đá Vân Cương được tạc trong lòng núi thì ở động thứ 20 tính từ Đông - Tây là một động lộ thiên, ở giữa là tượng Thích ca ngồi có chiều cao lên tới 13.7m. Đây được xem là một tác phẩm tiêu biểu của ngành nghệ thuật điêu khắc ở động Vân Cương khi bức tượng này toát lên được phần hồn tinh túy nhất của Phật Thích ca. Tượng có gương mặt tròn trịa, bờ vai to rộng, hình dáng hùng vĩ.

hang-da-van-cuong-9.jpg


Hang đá Vân Cương thực sự là một biểu tượng quá tiêu biểu biểu lộ được tinh hoa tột cùng trong nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa. Công trình này không những đơn thuần là sự kế tục, sản xuất nghệ thuật điêu khắc truyền thống của thời Tần - Hán mà còn bộc lộ được sự tiếp thu tài hoa nghệ thuật của Phật giáo tạo nên một đẳng cấp rất độc, hiếm, lạ. Đây cũng là phong cách có sự ảnh hưởng lớn đến chặng đường tạo ra của nghệ thuật thời kỳ Tùy - Đường sau này.

Mua vé bay từ mỹ về việt nam liên hệ Aivivu để được cung cấp mua vé giá rẻ, tiết kiệm.

hang-da-van-cuong-10.jpg


Cho dù trải qua biết bao sương gió, nắng mưa suốt hàng chục thế kỷ nhưng phong cách điêu khắc ở hang đá Vân Cương vẫn cho thấy rằng nó chiếm giữ một địa điểm vô cùng quan trọng trong nghệ thuật điêu khắc Trung Quốc.

hang-da-van-cuong-11.jpg


phong cách tạo hình và tạc tượng ở hang đá Vân Cương rất hùng vĩ, đa dạng và phong lưu cả về kiểu dáng lẫn nội dung. Phụ thuộc những hiện vật được khai quật kên, nhiều nhà sử học đã xác định việc thành lập công trình này thành ba thời kì: đầu, giữa, cuối. Thời kì đầu mang dáng dấp mộc mác của vùng núi phía Tây, tiêu biểu là hang Đàn Diêu. Thời kỳ giữa các đường nét trở nên tỉ mỉ, tạo hình phức hợp, sang trọng,... Tất cả được biểu thị qua những bộ trang phục phù điêu khắc trên tượng. Thời kỳ cuối cơ bản là tạc những bức tượng nhỏ, tất nhiên kỹ thuật khắc lại rất tinh vi với tỷ người bằng vận.

hang-da-van-cuong-12.jpg


Nhiều phong cách tượng Phật tạo hình ở hang đá Vân Cương có sự học hỏi, hòa nhập ròi chuyển thành một nét tạo hình hòa bình. Đây là một bước ngoặt lớn của phong cách tạc tượng và nghệ thuật Phật Giáo của Trung Quốc. Mua chuyến bay từ hàn quốc về việt nam hôm nay và hành khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều điều thu hút và hấp dẫn.
 
Người đăng Tin liên quan Chuyên mục Trả lời Thời gian
H Cần bán Beats Studio Buds - Tai nghe với vẻ đẹp huyền bí cùng thiết kế ấn tượng Âm Thanh - Audio 0
M Phòng tắm ấn tượng với cách trang trí tươi sáng, phảng phất chút hoài niệm Bất động sản khác 0
M Không gian ấn tượng với gạch lát giả gỗ tone màu xám sang trọng Bất động sản khác 0
M Ấn tượng với thiết kế và công suất hút của máy hút mùi kính vát Fandi Điện Tử-Điện Lạnh-Gia Dụng 0
N Tư vấn Biệt thự sang trọng ấn tượng với gỗ óc chó Nội Thất - Xây Dựng 0
D Cần bán Khu shophouse ấn tượng với phong cách thiết kế của đảo Santorini Nhà bán - cho thuê 0
V Ấn tượng với cách bài trí ngôi nhà giản dị, hiện đại và ngăn nắp Bất động sản khác 0
N Căn hộ gây ấn tượng với sự kết hợp khéo léo của đèn nhấp nháy Bất động sản khác 0
kientrucxayduungava Cần bán Mẫu biệt thự hiện đại 3 tầng với mái thái đẹp ấn tượng tại Nam Định Nội Thất - Xây Dựng 0
B Ngôi nhà thực sự ấn tượng với gam màu gỗ ấm áp, gần gũi Các dịch vụ khác 0
H Ấn tượng với vẻ đẹp vườn hoa Morning Calm, Hàn Quốc Du Lịch 0
V Căn phòng cực ấn tượng với cách lưu trữ quần áo không cần tủ Bất động sản khác 0
Đặng Phương 20 ý tưởng ban công sắt cnc đẹp với hoa văn trang trí ấn tượng Nội Thất - Xây Dựng 0
H Ấn tượng với các trải nghiệm tại khu chợ Giáng Sing ở Paris Du Lịch 0
Đặng Phương Ấn tượng với 20 ban công sắt mỹ thuật cho biệt thự cổ điển Nội Thất - Xây Dựng 0